เครื่องคอม PC ที่เรารู้จักกันดีทุกคนจะรู้ว่ามันต้องมีขนาดใหญ่ เป็น Tower เป็นคอมประกอบ และที่สำคัญหากแรงมากๆ ต้องเล่นในห้องแอร์ หรือต้องเอาพัดลมเป่า แต่วันนี้ เราได้พบกับเครื่องเกมส์ PC ตัวใหม่ Zbox magnus ที่ไม่ต้องกังวลเรื่องความใหญ่ของ PC เลยแม้แต่นิดเดียว ซึ่งสามารถนำเอาไปเล่นเกมส์ กับ VR ได้ด้วย ซึ่งถ้าใครอยากได้ อาจต้องตัดสินใจซื้อระหว่าง Laptop VR กับ Zbox ตัวนี้

มันเปิดตัวไปตอนต้นเดือนมกราคม 2017 ที่ผ่านมานี่เอง มันชื่อ Zotax Magnus En1070K ซึ่งเป็น PC box ขนาดเล็กที่ดูเหมือนจะพกพาไปไหนก็ได้ ด้วยขนาดแค่ 8.27 นิ้ว X 7.9 นิ้ว มันลบภาพเดิมๆ ของการต้องใช้ PC เครื่องใหญ่ในการเล่นเกมส์ไปเลยทีเดียว ซึ่งถ้าจะให้เทียบ ก็สามารถเทียบขนาดได้กับ Mac Mini แต่ใหญ่กว่านิดหน่อยเท่านั้น และเห็นเล็กๆ แบบนี้ไม่ได้ด้อยเรื่องความแรงนะจะบอกให้ เพราะมันมี Intel Kaby Lake Core i5 และใช้การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1070 ได้แรมสูงสุด 32 GB และมีพอร์ตสำหรับเก็บข้อมูลให้ใช้ได้อีกด้วย

เครื่องเกมส์ Magnus En1070K ตัวนี้ มี port ต่อเข้ากับทีวีด้วยเป็น USB 2.0, และ USB 3.0 Type A และยังมี USB-C สำหรับการชาร์จไฟ มีช่องเสียบ SD Card, Ethernet, และ มีช่อง HDMI และอื่นๆอีกมาก และสำหรับราคาเค้ายังไม่มีราคาอย่างเป็นทางการ แต่สำหรับรุ่นก่อนหน้า มันอยู่ที่ 4 หมื่นกว่าๆ และอาจจะมีราคาสูงขึ้นนิดหน่อยเท่านั้น และทั้งนี้ทั้งนั้น ด้วย Spec ขนาดนี้ มันสามารถนำเอาไปเล่นเกมส์ VR ได้สบายๆเลยทีเดียว