เดินสายทําบุญปีใหม่ 2563 ที่วัดดังพร้อมแก้ชงที่ไหนดี ?

ads

ไหว้พระขอพรปีใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตที่วัดไหนดี

นับจากวันนี้ไปก็เหลืออีกเพียงไม่กี่วันแล้วปีเก่า 2562 ก็จะผ่านพ้นไป ปีใหม่ 2563 จะเข้ามาแทน หนึ่งปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ใครที่ตั้งใจทำอะไรไว้แล้วยังไม่ได้ทำปีหน้าต้องทำให้ได้ และสำหรับช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังมาถึง สิ่งที่เรามักทำกันเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตก็คือการไหว้พระทำบุญขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้ชีวิตราบรื่น สุข ร่มเย็น ตลอดปี


รวม 9 วัดทั่วไทย ไหว้พระขอพรปีใหม่ ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น


1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ

สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ในปี พ.ศ. 2325 และเป็นส่วนหนึ่งของพระบรมมหาราชวัง ทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานขอพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของไทยมาช้านาน มาวัดพระแก้ว ต้องแต่งกายสุภาพ และต้องปฎิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด คนไทยเข้าฟรี ชาวต่างชาติต้องเสียค่าเข้า

2.วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร จังหวัดนครปฐม

เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 6 มีสถูปเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศสูงประมาณ 120.5 เมตร สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 เมื่อ พ.ศ. 2396

3. วัดพนัญเชิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

คนส่วนใหญ่มาที่นี่เพื่อมาขอเรื่องหน้าที่การงาน การค้า เป็นวัดสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโต อันศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

4. วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา

วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือ วัดหลวงพ่อโสธร ที่เราคุ้นชื่อกันดี วัดนี้เป็นวัดคู่เมืองชาวแปดริ้ว เป็นหนึ่งจุดมุ่งหมายของประชาชนสำหรับเดินทางมากราบไหว้ขอพรปีใหม่กันทุกปีอย่างเนืองแน่น สร้างขึ้นจากพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9

5. วัดเกตการาม จังหวัดเชียงใหม่

วัดเกตการาม หรือ วัดเกต ที่นี่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามตามแบบล้านนา เป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีจอด้วย

6. วัดพระธาตุเขาน้อย จังหวัดน่าน

เป็นวัดเก่าแก่ ตั้งอยู่บนดอย เป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน พระพุทธรูปปางประทานพร นอกจากนี้บริเวณวัดยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามเห็นเมืองน่านจากมุมสูงได้อย่างชัดเจน

7. วัดขุนอินทประมูล จังหวัดอ่างทอง

เป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอนที่ยาวเป็นอันดับสองในประเทศไทย สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสุโขทัย

8. วัดห้วยมงคล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ชื่อเดิมคือ วัดห้วยคต จนในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานนามใหม่เป็นวัดห้วยมงคล ทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่ทวด ที่ประชาชนชายไทยเคารพนับถือ ทั้งยังเป็นรูปเหมือนองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

9. วัดถ้ำเสือ จังหวัดกาญจนบุรี

เป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อชินน์ประทานพร องค์ใหญ่ การขึ้นไปกราบไหว้หลวงพ่อ ต้องเดินขึ้นบันไดนาคไป 158 ขั้น (มีรถรางไฟฟ้าบริการ 10 บาท) ที่ยอด จะเห็นเขื่อนวชิราลงกรณ์ นาข้าว วิวภูเขา ยาวสุดลูกหูลูกตา

และทั้งหมดนี้ก็คือ 9 วัดดังในประเทศไทย ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ นิยมไปทำบุญไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยเฉพาะในช่วงหยุดยาวปีใหม่แบบนี้ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ 2563 ที่ดี ทุกอย่างจะได้ราบรื่นตลอดปี สุขภาพร่างกายแข็งแรง การงานเจริญก้าวหน้า ค้าขายรุ่งเรือง ความรักสมหวัง

และสำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องสังฆภัณฑ์สำหรับไปถวายพระตามวัดที่ตั้งใจไว้ในวันปีใหม่นี้ ทาง ShopAt24 ร้านค้าออนไลน์เขาก็มีวางจำหน่ายแบบครบวงจร มีทั้งชุดเล็ก ชุดใหญ่ แยกชิ้น ซึ่งแต่ละอย่างล้วนเป็นสิ่งของจำเป็นสำหรับพระภิกษุทั้งสิ้น แถมมีโปรโมชั่นซื้อได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาด พร้อมบริการส่งฟรีที่เซเว่นอีเลฟเว่นสาขาใกล้บ้านคุณอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :