วางแผนเที่ยวภาคอีสาน สัมผัสธรรมชาติหน้าหนาว

ลมหนาวมาอุณหภูมิลดลงเป็นโอกาสเหมาะที่จะเที่ยวชมธรรมชาติ จึงไม่แปลกที่ช่วงปลายปีการท่องเที่ยวมักจะคึกคักเป็นพิเศษ รียกได้ว่าตั๋วรถทัวร์รวมถึงตั๋วเครื่องบินเต็มทุกช่วงเวลา แต่สำหรับใครที่มีรถส่วนตัวอยากเดินทางด้วยตัวเองแบบไม่มีผู้ช่วยหรือไกด์นำทาง วันนี้ www.promotions.co.th ขอแนะนำสถานที่เที่ยวภาคอีสาน เพื่อให้คุณได้ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติและอิ่มเอิมไปกับวัฒนธรรมจากภาคอีสาน

หนาวนี้เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย

แต่ละฤดูต่างมีความยากและความง่ายในการขับรถที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความปลอดภัยเพราะสิ่งผิดปกติเพียงนิดหน่อย อาจทำให้การเดินทางติดขัดตลอดทางก็เป็นได้ ดังนั้นปลอดภัยไว้ก่อนเป็นเรื่องสำคัญยิ่งขับรถไปเองด้วยแล้วก็ยิ่งต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ

  1. ตรวจเช็กสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทาง ไม่ว่าจะตรวจเช็กระบบไล่ฝ้า ระบบเบรก ระบบน้ำมันเครื่อง สัญญาณไฟ ใบปัดน้ำฝน รวมไปถึงเช็กสภาพยางก่อนออกเดินทาง เพราะการเดินทางต่างจังหวัดมีระยะทางที่นานหลายกิโลหากรถไม่พร้อมอาจเกิดอันตรายขึ้นได้
  2. เตรียมยาสามัญประจำบ้าน สำหรับอาการป่วยฉุกเฉินที่สามารถเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะเมื่ออากาศหนาวอาจจะมีอาการคัดจมูก ควรเตรียมยาสำหรับคัดจมูกและอาการอื่น ๆ สำรอง เช่น ไข้ขึ้น ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น และแน่นอนว่าอย่าลืมยาสำหรับโรคประจำตัวเองด้วยทุกครั้งที่ออกเดินทาง
  3. รักษาระยะห่างจากรถคันหน้าให้มาก ขณะขับรถให้รักษาระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากกว่าปกติ เนื่องจากอากาศเย็นอาจมีหมอกทำให้ทัศนวิสัยลดน้อยลง การเว้นระยะขับรถทำให้ปลอดภัยมากขึ้นโดยเฉพาะจากเหตุการณ์การเบรกกะทันหัน เมื่อมีอุบัติเหตุด้านหน้า หรือรถด้านหน้าเบรกกะทันหัน
  4. พกถุงปัสสาวะ/ห้องน้ำพกพา สำหรับคุณผู้ชายแล้วการปวดปัสสาวะอาจจะไม่ลำบากเท่าคุณผู้หญิง ดังนั้นการพกห้องน้ำพกพาหรือถุงปัสสาวะพกพาเป็นการแก้ปัญหาในยามรถติดบนทางด่วน หรือเมื่อสถานที่นั้นไม่มีห้องน้ำใกล้ ๆ ได้ดีอย่างยิ่ง
  5. หลีกเลี่ยงการจอดบริเวณไหล่ทาง เนื่องด้วยสภาพอากาศที่มีหมอกจัด อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้เนื่องจากทัศนวิสัยที่ไม่ชัดเจน ทำให้รถด้านหลังที่ไม่เห็นรถของเราชนเราได้ ดังนั้นควรหาที่จอดที่ปลอดภัยเป็นลานจอดรถโดยเฉพาะจะดีกว่า

แนะนำ 5 ที่เที่ยวภาคอีสานที่ไม่ควรพลาด

Haew Narok Waterfall
ภาพทิวทัศน์ของน้ำตกเหวนรก

1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทยที่ได้รับการประกาศให้เป็น “มรดกโลก” นอกจากนั้นแล้วยังเป็นสถานที่รวมที่เที่ยวอีกมากมาย ได้แก่ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกองแก้ว อ่างเก็บน้ำสายศร น้ำตกเหวนรก เป็นต้น

🚗 จากกรุงเทพใช้เวลาขับรถ: 2-3 ชั่วโมงโดยประมาณ

Phasudpandin
ภาพของชายหนุ่มบนผาสุดแผ่นดิน เป็นตัวหินที่ยื่นออกไปทางป่า

2. ผาสุดแผ่นดิน จังหวัดชัยภูมิ

อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตัวผาเป็นชะง่อนหินยื่นแหลมออกมาเพื่อนั่งชมวิวโดยเฉพาะ โดยเบื้องล่างจะเป็นป่าที่เป็นรอยต่อ 3 ภาคนั่นก็คือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคเหนือ เหมาะสำหรับถ่ายภาพเนื่องจากมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและหวาดเสียวไปพร้อมกัน ขณะที่ถ่ายต้องระวังเนื่องจากไม่มีราวกั้น ทั้งนี้ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นอีกนอก เช่น ทุ่งดอกกระเจียวที่เหมาะไปดูช่วง สิงหาคม –  กันยายน

🚗🚗 จากกรุงเทพใช้เวลาขับรถ: 4 – 5 ชั่วโมงโดยประมาณ

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน
อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน มีดอกไม้นานาชนิดตกแต่งอย่างสวยงาม

ขอบคุณรูปภาพจาก อุทยานแห่งชาติเพลาเพลิน

3. อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์

เป็นสวนพฤกษชาติขนาดใหญ่หลายร้อยไร่ตั้งอยู่ที่อำเภอคูเมือง โดยในอุทยานแบ่งเป็นโรงเรือนสำหรับพรรณไม้ชนิดต่าง ๆ เช่น กล้วยไม้ ต้นกระบองเพชร ปาล์ม เฟิร์น สับปะรด ซึ่งพรรณไม้จะหมุนเวียนไปตามฤดูกาล เช่น ดอกกระเจียวหลากสีในช่วงฤดูฝน ดอกทิวลิปในช่วงฤดูหนาว เป็นต้น นอกจากนั้นแล้วยังมีกิจกรรมอื่นรวมไปถึงร้านอาหารอีกด้วย

🚗🚗 จากกรุงเทพใช้เวลาขับรถ: 5 – 6 ชั่วโมงโดยประมาณ

สวนมิตรภาพขอนแก่น-หนานหนิงวัฒนธรรมไทย-จีน
ภาพหน้าป้ายสวนมิตรภาพขอนแก่น-หนานกิงแสดงถึงวัฒนธรรมอันดีงามของไทย-จีน

ขอบคุณรูปภาพจาก True ID 

4. สวนมิตรภาพขอนแก่น-หนานหนิงวัฒนธรรมไทย-จีน

จังหวัดขอนแก่นหนึ่งสถานที่อันเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสายสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย – ประเทศจีน และยังเป็นแหล่งศึกษาวัฒนธรรมของทั้ง 2 ชาติอีกด้วย เป็นอาคาร 2 ชั้นมีศาลาพักผ่อนและลานอเนกประสงค์ รวมไปถึงงานประติมากรรมต่าง ๆ ที่แสดงถึงวัฒนธรรมจีนได้อย่างดีเยี่ยม

🚗🚗 จากกรุงเทพใช้เวลาขับรถ: 5 – 7 ชั่วโมงโดยประมาณ

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร
วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ตัววัดสวยงามเหมาะสำหรับทำบุญประจำวันเกิดคนวันอาทิตย์และปีวอก

5. วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม 

สำหรับใครที่อยากสะสมบุญกำลังวางแผนทำบุญ 9 วัด วัดพระธาตุพนมฯ เป็นอีกวัดหนึ่งที่ควรจดลงในลิสต์อย่างยิ่ง นอกจากเป็นวัดพระธาตุที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและมีความสำคัญในภาคอีสานแล้ว ยังเป็นพระธาตุประจำวันคนเกิดอาทิตย์และปีวอกอีกด้วย

🚗🚗🚗 จากกรุงเทพใช้เวลาขับรถ: 9 – 10 ชั่วโมงโดยประมาณ

เมื่อได้สถานที่ตรงใจแล้วก็รีบจองวันลาเก็บกระเป๋าเดินทางได้เลยกับภาคอีสาน ที่เป็นอีกภาคส่วนหนึ่งของประเทศไทยที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าเที่ยวไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ ในประเทศไทยเลย บางสถานที่ก็สามารถขับรถเที่ยวไปเช้าเย็นกลับได้สบาย ๆ พักผ่อนให้เต็มที่เพื่อกลับมาเดินหน้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้งหนึ่ง

Read more>>

 

Previous articleเทคนิคเลือกยางรถยนต์ – 4 คำถาม ก่อนเปลี่ยนยางใหม่ 2022-2023
Next articleกดเซฟให้ไว รวมไอเดียการ์ดงานแต่งงานสวยๆ เลิศทุกแบบ