ปิดเทอมหน้าร้อนพาลูกเที่ยวที่ไหนดี? รวม 5 ที่เที่ยวสำหรับเด็กในช่วงซัมเมอร์ 2020

ปิดเทอมทั้งทีต้องมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ลูกน้อย

ช่วงปิดเทอมของลูก ๆ  ถือเป็นช่วงที่ลูกมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น ลูกหลายคนก็ช่วยงานที่บ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ และในวันพักผ่อนในครอบครัว พ่อแม่หรือผู้ปกครองก็คงอยากพาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้านบ้าง เพื่อไม่ให้อุดอู้จนเกินไป วันนี้เราจึงมาแนะนำสถานที่สำรับพาลูกไปเที่ยวช่วงปิดเทอมหน้าร้อน จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

1 สวนสนุกและสวนน้ำ

เด็ก ๆ กับสวนสนุกเป็นอะไรที่ตัดกันไม่ขาด เพราะในสวนสนุกมีของเล่นมากมาย สวนสนุกถือเป็นสถานที่เด็ก ๆ ชอบ แต่โอกาสที่ได้มาค่อนข้างน้อย เนื่องจากผู้ปกครองไม่มีเวลา หรือเด็ก ๆ ยุ่งกับการเรียนจนไม่มีเวลา ช่วงเวลาปิดเทอมจึงเป็นโอกาสอันดีที่จะได้พาลูกมาเล่นของเล่นที่สวนสนุก

ตัวอย่างสวนสนุกและสวนน้ำแนะนำ:

สยามอะเมซิ่งพาร์ค (Siam Amazing Park) กรุงเทพฯ

สยามอะเมซิ่งพาร์คเป็นสวนสนุกที่มีสวนน้ำในตัว เป็นสวนวนุกที่เปิดยาวจนถึง 4 ทุ่ม ให้เด็ก ๆ ได้เล่นจนจุใจ ซึ่งในตอนนี้สยามอะเมซิ่งพาร์คก็กำลังมีโปรโมชั่นร่วมกับวัดอรุณฯ กรมวัฒนธรรม และมหาวิทยาลัยกรุงเทพในการเนรมิตถนนสายพระธรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจ พร้อมค่าเข้าชมราคาพิเศษเริ่มต้นเพียง 300 บาท ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม – 10 พฤษภาคม 2563 นี้เท่านั้น

ที่ตั้ง: ถนนสวนสยาม แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00 – 18.00 น.

2 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

พิพิธภัณฑ์มีอยู่หลากหลาย ทั้งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ของเก่า แต่เด็ก ๆ น่าจะสนใจพิพิธภัณฑ์คงจะเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เพราะได้เห็นสัต์ใต้ทะเลมาแหวกว่ายอยู่ข้างหน้า รวมถึงสัตว์น้ำหายาก หรือสัตว์ที่ไม่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย และยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อยู่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำให้เด็ก ๆ ได้ร่วมสนุกอีกด้วย

ตัวอย่างพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแนะนำ:

Sea Life Bangkok Ocean World กรุงเทพฯ

Sea Life Bangkok Ocean World เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน เป็นสถานที่ยอดนิยม และสร้างความประทับใจให้ผู้เข้าชมมาแล้วหลายคน ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็นหลายโซน รวบรวมสัตว์น้ำหลากหลายชนิด เช่น แพนกวินสุดน่ารักที่ทุกคนต่างหลงรัก

ที่ตั้ง :  ชั้น B1-B2 , Siam Paragon Shopping Complex

เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น.

3 ห้างสรรพสินค้า

ห้างสรรพสินค้าเป็นสถานที่ที่ง่ายที่สุดในการพาลูก ๆ ออกไปข้างนอก เพราะภายในห้างสรรพสินค้ามีสิ่งของจำเป็นเกือบทุกอย่าง และกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ เช่น ดูภาพยนตร์ รับประทานอาหาร หรือช้อปปิ้ง หากใครไม่รู้จะพาลูกไปไหนดี อาจจะเริ่มต้นด้วยการไปเดินห้างก็ได้

ตัวอย่างห้างสรรพสินค้าแนะนำ:

Icon Siam

ห้างสรรพสินค้าริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีบรรยากาศดีมาก จุดเด่นของไอคอนสยาม คือ การรวมเอาเอกลักษณ์ไทยผสานกับความเป็นห้างสรรพสินค้าแบบตะวันตก กิจกรรมที่น่าสนใจของไอคอนสยาม คือ การแสดงระบำสายน้ำ ที่เป็นการรวมแสงสีเสียงและมัลติมีเดียที่ยาวที่สุดมาให้ได้ชมกัน

ที่ตั้ง: 299 ถนน เจริญนคร แขวง คลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด - ปิด: เปิดทุกวัน 10.00 – 22.00 น

4 วัดวาอาราม

การเที่ยววัดเป็นอีกกิจกรรมที่เป็นการสร้างความทรงจำในครอบครัว เพราะสามารถชักชวนสมาชิกอาวุโสในบ้าน เช่น คุณปู่ คุณย่ามาร่วมด้วยได้ แตกต่างจากที่เที่ยวอื่นที่คนแก่มักจะไม่ชอบมาด้วย ถือเป็นการพาลูกมาชมสถาปัตยกรรมภายในวัด และผ่อนคลายด้วยบรรยากาศภายในวัด

ตัวอย่างวัดแนะนำ:

วัดใกล้บ้านหรือวัดประจำจังหวัด

วัดที่แนะนำควรเป็นวัดใกล้บ้าน หรือหากอยากไปวัดใหญ่อาจจะเป็นวัดประจำอำเภอหรือจังหวัด เนื่องจากหากเป็นการเที่ยววัดที่มีผู้ใหญ่มาด้วย อาจจะไม่เหมาะในการเดินทางไกล เพราะท่านอาจจะวิงเวียนและหมดสนุกได้ง่าย

ที่ตั้ง: วัดใกล้บ้าน

เวลาเปิด-ปิด: จังหันเช้าก่อน 7 หรือ 8 โมง (แล้วแต่วัด), ถวายภัตตาหารเพลก่อน 12.00 น. 

5 ทะเลและน้ำตก

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ สถานที่ยอดฮิตก็คงหนีไม่พ้นทะเลหรือน้ำตก แต่หากวางแพลนจะไปเที่ยวน้ำตกไม่ควรไปตอนร้อนจัด เพราะน้ำอาจจะแห้งหมดได้ ส่วนทะเลต้องทำใจเรื่องคนที่อาจจะมาเที่ยวเยอะ เพราะเป็นช่วงที่ทุกคนไปเที่ยวทะเลกัน

ตัวอย่างทะเลแนะนำ:

พัทยา

พัทยาเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียง ถือเป็นอาณาจักรของทะเลที่กว้างใหญ่ มีร้านค้า ร้านอาหาร และสถานที่ที่น่าสนใจอยู่ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก และที่สำคัญอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เดินทางสะดวก หากจะค้างคืนก็มีที่พักให้เลือกมากมาย

ที่ตั้ง: พัทยา

เวลาเปิด - ปิด: ไม่มี (ยกเว้นหาดส่วนตัว)

สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้เหมาะแก่การพาลูก ๆ ไปเที่ยวในช่วงปิดเทอม แต่ผู้ปกครองจะต้องตระหนักถึงปัญหาเรื่องการระบาดของโควิด-19 การจะไปข้างนอกนั้นจะต้องระมัดระวัง โดยผู้ปกครองสามารถป้องกันเบื้องต้นได้โดยการสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงช่วงเวลาแออัด พกเจลล้างมือตลอดเวลา และดูแลความสะอาดให้ลูกอยู่เสมอ เพื่อให้การท่องเที่ยวราบรื่นอาจจะมีการจองสถานที่หรือกิจกรรมไว้ล่วงหน้าตามเว็บไซต์ต่าง ๆ เช่น Klook  เพื่อให้การเดินทางราบรื่นตามกำหนด

อ่านเพิ่มเติม: