ปักหมุดเที่ยวทะเลช่วงไหนดี ไม่ต้องกลัวเจอฝน เดินทางเที่ยวได้ทั้งปี

สายเที่ยวทะเลควรรู้ เที่ยวทะเลแต่ละแห่งควรเดินทางไปช่วงไหนไม่ให้เจอฝน

ทะเลไทยขึ้นชื่อได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ทั้งยังเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจรวมถึงทำกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ เช่น ขับเจทสกี ดำน้ำ พายเรือคายัก ทั้งยังให้คุณใกล้ชิดธรรมชาติกับแหล่งที่เที่ยวสวย ๆ น้ำทะเลสีฟ้าใส หาดทรายเนียนละเอียดสีนวล กับบรรยากาศชิลล์ ๆ ริมทะเลพร้อมตัวเลือกที่พักสวย ๆ อีกมากมาย ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หากมีแพลนวันหยุดยาวหรือมองหาที่เที่ยวที่เหมาะแก่การพักผ่อนรับรองว่าทะเลต่าง ๆ นั้นติดท็อปอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน

ซึ่งทะเลในประเทศไทยจะแบ่งออกเป็น 4 โซนใหญ่ ๆ โดยแบ่งตามภูมิภาคและฝั่งทะเล คือ ทะเลทะเลอันดามัน ทะเลอ่าวไทยตอนบน ทะเลอ่าวไทยตอนล่าง และทะเลตะวันออก หลายคนมักคิดว่าเมื่อถึงฤดูฝนการเที่ยวทะเลคงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะอาจเจอกับมรสุมต่าง ๆ ที่พัดผ่านจนอาจทำให้การเดินทางท่องเที่ยวนั้นไม่สนุกเท่าที่ควร แต่รู้หรือไม่ว่าทะเลไทยสามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี เพียงแค่เดินทางไปให้ถูกฤดูกาลและเดือนของทะเลแต่ละโซนเท่านั้น ก็จะทำให้การเที่ยวทะเลไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปจะเดินไหนหรือฤดูอะไรก็เดินทางท่องเที่ยวได้แบบไม่หวั่น

เที่ยวทะเลช่วงไหนดี ห่างไกลมรสุม พักผ่อนได้เต็มที่

ทะเลทะเลอันดามัน

ทะเลทะเลอันดามัน จะมีจังหวัดที่อยู่ติดทะเลและเป็นสถานที่เที่ยวยอดนิยมอยู่ 6 จังหวัดด้วยกัน คือ จังหวัดสตูล, ตรัง, กระบี่, พังงา, ระนอง และ ภูเก็ต พร้อมสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอย่าง เกาะราชา เกาะไม้ท่อน หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน เกาะพีพี เกาะหลีเป๊ะ เกาะไข่ เป็นต้น โดยช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยวทะเลอันดามัน คือช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนเมษายน

 ตัวอย่างที่เที่ยวทะเลอันดามัน 
เกาะพีพี
เกาะพีพี
เกาะพีพี

หมู่เกาะพีพี เป็นหมู่เกาะกลางทะเล อยู่ในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี มีทะเลสวยงามพร้อมความสมบูรณ์ของท้องทะเล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางมาดำน้ำดูปะการังดอกไม้ทะเล และปลาเล็ก บริเวณเกาะมีหาดทรายสวยพร้อมน้ำทะเลใส ๆ ให้ได้ลงเล่นน้ำกัน

หมู่เกาะสิมิลัน
เกาะสิมิลัน
หมู่เกาะสิมิลัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในจังหวัดพังงา สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลยอดนิยมอีกหนึ่งแห่งที่ให้คุณพบกับน้ำทะเลสีฟ้าใส หาดทรายสีขาว พร้อมแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ให้สามารถดำน้ำชมความสวยงามกันได้

ทะเลอ่าวไทยตอนบน

ทะเลอ่าวไทยตอนบน หรือ ทะเลตะวันตก จะอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และเพชรบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลยอดนิยม ทั้งยังเดินทางง่ายใกล้กรุงเทพฯ เหมาะแก่การเดินทางพักผ่อนในช่วงวันหยุดสั้นหรือวันหยุดยาวได้ทั้งสองรูปแบบ กับสถานที่เที่ยวยอดนิยมอย่างทะเลชะอำ ปราณบุรี หัวหิน เป็นต้น ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวทะเลอ่าวไทยตอนบนคือ ช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนพฤษภาคม

 ตัวอย่างที่เที่ยวทะเลอ่าวไทยตอนบน 
หัวหิน
หัวหิน
หัวหิน

สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงามและได้รับความนิยม ทั้งยังเดินทางง่ายใกล้กรุงเทพฯ มีแหล่งท่องเที่ยวครบทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ทะเล สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ที่พักโรงแรม ที่ให้คุณสัมผัสกับบรรยากาศทะเลไทยสวย ๆ อย่างเต็มที่

ทะเลอ่าวไทยตอนล่าง

ทะเลอ่าวไทยตอนล่างจะเป็นทะเลที่อยู่ทางฝั่งภาคใต้ของประเทศไทย โดยอยู่ติดกับ 5 จังหวัด คือ จังหวัดชุมพร, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช, พัทลุง และสงขลา กับสถานที่ท่องเที่ยวทะเลยอดนิยมอย่าง เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะพะงัน เกาะสมุย เป็นต้น โดยช่วงเวลาในการท่องเที่ยวทะเลอ่าวไทยตอนล่างที่เหมาะสม คือระหว่างเดือนมีนาคม – เดือนกันยายน

 ตัวอย่างที่เที่ยวทะเลอ่าวไทยตอนล่าง 
เกาะสมุย
เกาะสมุย
เกาะสมุย

เกาะที่ถือว่ามีจนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์กลางอ่าวไทยเลยทีเดียว เพราะมีความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลเป็อย่างมาก พร้อมความสวยงามของน้ำทะเลสีฟ้าใสและหาดทรายสีขาวกับกิจกรรมทางน้ำที่ให้พักผ่อนกันแบบเต็ม ๆ นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวอื่น ๆ ภายในเกาะที่น่าสนใจด้วยเช่นกัน

ทะเลตะวันออก

ทะเลตะวันออกจะมีจังหวัดที่อยู่ติดทะเลด้วยกันทั้งหมด 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี และตราด กับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่รู้จักกันดีอย่าง พัทยา เกาะแสมสาร เกาะล้าน เกาะเสม็ด เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก หาดเจ้าหลาว เป็นต้น โดยช่วงเวลาในการท่องเที่ยวทะเลอ่าวไทยตอนล่างที่เหมาะสมคือ ระหว่างพฤศจิกายน – เดือนเมษายน

ตัวอย่างที่เที่ยวทะเลตะวันออก
พัทยา
พัทยา
พัทยา

ที่เที่ยวทางทะเลยอดนิยมที่เดินทางง่ายใกล้กรุงเทพฯ กับสถานที่พักผ่อนหย่อนใจมีครบทั้งที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร คาเฟ่สวย ๆ และกิจกรรมทางน้ำที่น่าสนใจมากมาย นอกจากนี้ยังมีพร้อมความสวยงามของท้องทะเลสีฟ้าครามบวกกับหาดทรายสีนวลละเอียด นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นเรือเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะอื่น ๆ ได้อีกด้วย

สำหรับใครที่วางแผนเดินทางท่องเที่ยวทะเลในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาวนี้ ต้องไม่ควรพลาดทะเลสวย ๆ พร้อมพิกัดช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินทางเที่ยวทะเล เพื่อให้คุณได้พบความสวยงามของธรรมชาติแบบเต็ม ๆ และพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ

 READ MORE :