ลอยกระทงอยุธยา 2563 จัดเมื่อไหร่ มีกิจกรรมอะไรบ้าง ?

ads

เที่ยวงานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2563 ณ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

อีกไม่กี่อึดใจประเพณีไทยอันเก่าแก่ เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมอันงดงามอย่าง วันลอยกระทง จะเวียนกลับมาให้ประชาชนคนไทยได้ร่วมกันเฉลิมฉลองความเป็นไทยอีกครั้งหนึ่งแล้ว เป็นวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งในปี 2563 นี้ก็จะตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม แน่นอนว่าทั่วทุกภาคทั้ง เหนือ กลาง อีสาน ใต้ ก็ได้มีการจัดงานประเพณีวันลอยกระทงเพื่อสืบสานวัฒนธรรมไทยกันเหมือนทุกครั้ง

และในปีนี้ก็เช่นกันหลายสถานที่ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดก็ได้ออกมาประชาสัมพันธ์ หมายกำหนดการและกิจกรรมภายในงานกันอย่างครึกครื้น ซึ่งหนึ่งในสถานที่สำคัญและถือเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ของไทยอย่างจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็ได้จัดกิจกรรมวันลอยกระทงเพื่อสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของไทยด้วยเช่นกันในชื่องานว่า งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2563 ณ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่จะจัดขึ้นระหว่าง 29-31 ตุลาคม 2563

กิจกรรมภายในงาน

สัมผัสบรรยากาศงานประเพณีลอยกระทงย้อนยุคเชิงวัฒนธรรมไทย ความเป็นอดีตที่รุ่งเรืองและความงดงามความเป็นไทย ในรูปแบบ New Normal เชิญชวนแต่งกายผ้าไทยหรือชุดไทยเข้าร่วมงาน และจองเข้าร่วมงานล่วงหน้าทางแอปพลิเคชั่น Que Q

  • ขบวนแห่ประเพณีลอยกระทงวิถีไทย
  • การแสดงดอกไม้ไฟโบราณ
  • การแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงร่วมสมัย และการแสดงที่หาชมได้ยาก
  • กิจกรรมสาธิตศิลปวัฒนธรรม
  • ร้านค้าจำหน่ายอาหารและหัตถกรรม Premium crafts and food
  • กิจกรรม DIY
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 1672 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 0 3524 6076-7

งานลอยกระทงบริเวณตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

ลอยกระทงอยุธยา 2563 จัดเมื่อไหร่ มีกิจกรรมอะไรบ้าง
ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

นอกจากบริเวณ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาแล้ว ยังมีจัดงานกันที่บริเวณตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาลโดย องค์การบริหารส่วนตำบลพระยาทดซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ ททท.สำนักงานอยุธยา ชวนมาเที่ยวงาน ซึ่งที่นี่ก็จะมีกิจกรรมมากมาย อาทิ กิจกรรม จำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของชาวไท-ยวน เวลา 14.00 น. ไปจนถึง เวลา 22.00 น. ไฮไลท์ของงานลอยกระทงสืบสานวัฒนธรรมไท-ยวน บ้านต้นตาลนี้ ได้แก่ สาธิตทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ พร้อมจุดถ่ายภาพสวยๆ

ถัดมาไม่ไกลกันมากนัก “กาดฮิมน้ำพระยาทด” จัดประเพณีลอยกระทงสืบสานวัฒนธรรมไท-ยวน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศตลาดล้านนาโบราณ ร่วมกิจกรรม พร้อมกับถ่ายรูปสวยๆ กับบรรยากาศที่งดงาม และรับชมการแสดงทางวัฒนธรรมไท-ยวน วงดนตรีสะล้อ ซอ ซึง ร่วมสมัย เพลิดเพลินไปตลอดทั้งคืน

งานนี้รับรองว่าทุกท่านมาแล้วจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นไอแห่งเมืองเหนือที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลเพียงแค่เดินทางเข้ามาจังหวัดสระบุรี ท่านก็จะได้สัมผัสวิถีของชาวไท-ยวน ที่งดงามไม่เหมือนพื้นที่อื่นๆ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 035-246-076–7

งานลอยกระทงหมู่บ้านญี่ปุ่น 2563

ลอยกระทงอยุธยา 2563 จัดเมื่อไหร่ มีกิจกรรมอะไรบ้าง
งานลอยกระทงหมู่บ้านญี่ปุ่น 2563

นอกจากนี้ก็ยังมีการจัดงานที่หมู่บ้านญี่ปุ่น ตำบลเกาะเรียน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในงานที่ชื่อว่า งานลอยกระทงหมู่บ้านญี่ปุ่น 2563 Japanese Village Loy Krathong Night 2020 ในวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.00-20.00 น. เที่ยวงานลอยกระทงท่ามกลางบรรยากาศสวนญี่ปุ่น ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

และพบกับกิจกรรมต่างที่น่าสนใจ อาทิ ชิมอาหารไทยและญี่ปุ่น | สนุกไปกับการละเล่นงานวัด | ชมการแสดงวัฒนธรรมจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย | ลอยกระทงริมแม่น้ำ | ถ่ายภาพกับโคมญี่ปุ่น เสาไม้แดง

งานลอยกระทงตลาดประชารัฐ

ลอยกระทงอยุธยา 2563 จัดเมื่อไหร่ มีกิจกรรมอะไรบ้าง
งานลอยกระทงตลาดประชารัฐ

ภายในงานพบการประกวดหนูน้อยนพมาศ / วงดนตรีย้อนยุค / มีกระทงจำหน่าย/ การแสดงจากนักเรียนในเขตอำเภอนครหลวง / พบกับร้านและสินค้าอีก100 กว่าร้าน 30 – 31 ตุลาคม 2563. ณ ปราสาทนครหลวง วัดนครหลวง พระนครศรีอยุธยา

สุดท้ายนี้ใครที่วางแผนเดินทางไปร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ในช่วงเทศกาลวันลอยกระทงที่จะถึงนี้อย่าลืมจองผ่าน KLOOK เท่านั้น เพียงแตะหน้าจอไม่กี่ครั้งประสบการณ์การเดินทางสุดพิเศษรอคุณอยู่ รับประกันราคาที่ดีที่สุด จองสะดวกปลอดภัยที่สุดอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊ค : Tat Ayutthaya

คลิกดูโปรโมชั่น “KLOOK” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม