ads

ที่เที่ยวแม่แตง เชียงใหม่ เที่ยวไหนดี

เชียงใหม่ จังหวัดน่าท่องเที่ยวของประเทศไทยแลนด์มาร์คที่สำคัญที่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติหรือแม้แต่คนไทยเองนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวมากที่สุดเนื่องจากเป็นประเทศที่อยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย มีบรรยากาศและสภาพอากาศที่ดีอีกครั้งและปัจจุบันยังมีการพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่หรือดอยต่างๆ ที่ถือเป็นจุดสำคัญที่น่าท่องเที่ยวสำหรับจังหวัดเชียงใหม่

หากพูดถึงจังหวัดเชียงใหม่อีกหนึ่งอำเภอที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักท่องเที่ยว และผู้ที่กำลังวางแผนเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ นั่นก็คือ “อำเภอแม่แตง” ที่ถือเป็นอำเภอที่มีแม่น้ำ 3 สายไหลมาบรรจบกัน คือแม่น้ำแม่งัด แม่น้ำแตงและแม่น้ำปิง ถือเป็นดินแดน 3 แม่น้ำ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่มีกิจกรรมหลากหลายรองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอแม่แตงและจุดท่องเที่ยวที่สำคัญพร้อมถึงกิจกรรมต่างๆจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันค่ะ…

เขื่อนแม่งัด


ถือเป็นอุทยานที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จ พระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช หรือที่รู้จักกันในชื่อเขื่อนแม่งัด สมบูรณ์ชล อีกทั้งยังเป็นเขื่อนแห่งแรกที่มีนามสกุล นอกจากเป็นเขื่อนที่สามารถใช้ประโยชน์ในส่วนของด้านการชลประทานได้แล้วนั้น ความสวยงามของเขื่อนแห่งนี้ยังรายล้อมไปด้วยภูเขาเขียว อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยวและคนรักธรรมชาติ ท่ามกลางสายน้ำโดยที่เขื่อนแม่งัด จะมีแพและที่พักในรูปแบบรีสอร์ทที่ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวหลากหลายแห่งโดยสามารถเดินทางท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับณที่แห่งนี้ได้หรือเลือกรับประทานอาหารอร่อยๆ หรือการล่องแพว่ายน้ำพายเรือคายัค บริเวณรอบเขื่อนก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ซึ่งเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 น. ถึง 17:00 น. โดยจะมีค่าเข้าอุทยานคนละ 20 บาท สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นอาทิ ค่าขึ้นแพหรือค่าเช่าแพต้องติดต่อกับทางเจ้าของแพนั้นๆ

น้ำพุร้อนโป่งเดือด


น้ำพุร้อนโป่งเดือดหรือน้ำพุร้อนไกเซอร์ คือน้ำพุที่มีการปล่อยกระแสน้ำ ร่วมกับไอน้ำออกมาเป็นระยะโดยมีจำนวนทั้งสิ้น 3-4 บ่อ ซึ่งน้ำพุร้อนนั้นมี การพุ่งจากพื้นดินขึ้นมาสูงถึงประมาณ 5 เมตรในอดีตแต่ปัจจุบันสูงเพียง 1 เมตรเท่านั้น เนื่องด้วยปริมาณน้ำที่มีการลดลงสำหรับอุณหภูมิน้ำในใต้ดินอยู่ที่ประมาณ 170 ถึง 200 องศาเซลเซียสอีกทางอุณหภูมิน้ำที่เหนือผิวดินอยู่ที่ประมาณ 90 ถึง 100 องศาเซลเซียสถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมากสำหรับบ่อน้ำพุร้อนในประเทศไทย อีกทั้งตั้งอยู่ทางภาคเหนือนอกจากนี้บริเวณรอบๆ ยังมีกลิ่นของกำมะถัน และยังเป็นเส้นทางเดินการศึกษาธรรมชาติได้อีกด้วย โดยรอบๆจะมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการชมความสวยงามของป่าอีกทั้งยังมีกิจกรรมที่ให้คนมาเที่ยวบ่อน้ำพุร้อน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาเส้นทางธรรมชาติหรือการแช่น้ำพุร้อน โดยมีบ่อให้เลือกแช่ได้หลายบ่อ เลยทีเดียว เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 น. ถึง 17:00 น.

น้ำตกหมอกฟ้า


อีกหนึ่งสถานที่ Landmark ที่ ขาดไม่ได้เมื่อเดินทางมาถึงแม่แตงถือเป็นจุดน้ำตกที่สวยงามมากๆ มีลักษณะเป็นสายน้ำตกที่พุ่งตัวลงมาตามหน้าผาสูงชัน โดยเมื่อมวลน้ำมากมาย โดนกระแสลมที่พัดผ่านละอองน้ำก็จะกระเซ็นฟุ้งราวกับว่าเป็นสายหมอกสีขาว จึงได้ชื่อของน้ำตกหมอกฟ้ามาด้วย น้ำตกหมอกฟ้ามีความสูงอยู่ที่ประมาณ 30 เมตรโดย เป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำห้วยแม่ฮาว โดยจะแบ่งเป็น 2 สายใหญ่ๆ ซึ่งเบื้องล่างเป็นแอ่งดินทรายมีความลึกไม่มาก โดยทางอุทยานจะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้ ในช่วงที่น้ำไหลไม่แรงเท่านั้นอีกทั้งที่น้ำตกหมอกฟ้า แห่งนี้ยังมีถ้ำมองฟ้าที่ถือเป็นที่อาศัยของค้างคาวรวมถึงมีเส้นทางการศึกษาและเส้นทางเดินธรรมชาติ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติพร้อมกิจกรรมที่หลากหลายทางการเล่นน้ำตกการตั้งแคมป์การดูนก โดยมีค่าบริการสำหรับคนไทยอยู่ที่ 30 บาทเด็กเล็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาทสำหรับเด็กที่เป็นชาวต่างชาติ 50 บาทรวมถึงมีที่จอดรถให้บริการและมีค่าที่จอดรถยนต์ 30 บาท เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 น. ถึง 17:00 น.

ถ้ำบัวตอง


ถ้ำบัวตองอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ 150 เมตรมีด้วยกันทั้งหมด 3 ชั้นโดยแต่ละชั้นจะมีทางเดินที่ทางอุทยานทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวก แก่นักท่องเที่ยวในการเดินขึ้นลงเพื่อชมความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ โดยจุดที่ทำให้น้ำตกบัวตองนั้นเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมากเลย นั่นก็คือหินของตัวน้ำตกบัวตอง ที่ยังเป็นในลักษณะหินปูนไม่มีความลื่นเหมือนน้ำตกทั่วไปอีกทั้งยังมีสีขาว อีกครั้งเนื่องจากที่หินบริเวณน้ำตกบัวตอง น้ำแตกต่างจากที่อื่นเป็นเพราะว่าหินปูนเหล่านั้น เนื่องจากน้ำตกบัวตองเป็นน้ำแร่ที่มีแคลเซียมคาร์บอเนตอยู่มากกว่าปกติ ทำให้เมื่อไหลผ่านน้ำเป็นเวลานานทำให้หินน้ำตกทุกเคลือบจนกลายเป็นหินปูนแข็งๆ อีกทั้งน้ำตกบัวตองแห่งนี้ยังมีจุดเด่น อยู่ที่น้ำพุเจ็ดสีซึ่งเป็น หนึ่งในธารน้ำที่มีน้ำใสและมีน้ำไหลพุ่งออกมาเกิดเป็นลำธารรวมกันเป็นน้ำตกบัวตอง โดยมีความสะอาด อีกครั้งเมื่อมองเห็นในตอนกลางวันกระทบกับแสงแดดจะเห็นเป็นแสงสะท้อนกับน้ำพุที่ไหลออกมาคล้ายๆ กับสีของรุ้งกินน้ำจึงเป็นที่มาของความสวยงาม ของน้ำตกบัวตองที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเป็นอย่างมาก เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 น. ถึง 17:00 น.

ปางช้างแม่ตะมาน


ความสวยงาม ทางธรรมชาติที่คนรักช้างและคนรักธรรมชาติไม่ควรพลาดกับการใกล้ชิดกับช้าง และการเรียนรู้การเป็นควานช้างหรือการฝึกการขึ้นหลังโรงช้างพาช้างไปอาบน้ำถือเป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวหลายคนนิยมเป็นอย่างมาก เมื่อเดินทางมาที่ปางช้างแม่ตะมาน อีกทั้งยังมีการให้ช้างได้ทำศิลปะรวมถึงการเยี่ยมชมและความเป็นอยู่ในบ้านของควาญช้าง พร้อมทั้งการนั่งช้างชมความสวยงามของธรรมชาติ บริเวณหุบเขาแม่ตะมาน นอกจากนี้ยังมีทัศนียภาพทั้งสองฝั่งของแม่น้ำแดงที่ให้เราสามารถ ชมความสวยงามของธรรมชาติกลางฝูงช้าง พร้อมทั้งมีร้านอาหารอร่อยๆ ให้เลือกทานหรือใครที่เป็นสาย Adventure ก็สามารถใช้บริการการล่องแพในแม่น้ำแดงได้อีกด้วย เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00 น. ถึง 15:00 น.

ทั้งหมดนี้ถือเป็นกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ สำหรับอำเภอแม่แตงจังหวัดเชียงใหม่ที่ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้เดินทางไปชมความสวยงามของธรรมชาติและสัมผัส ความน่าท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใครเหมาะแก่นักเดินทางไม่ว่าจะเป็นทั้งชาวไทยหรือชาวต่างชาติ ที่อยากชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติอีกหนึ่งรูปแบบ ในจังหวัดเชียงใหม่นอกจากนี้เข้าช่วงหน้าร้อนเช่นนี้แล้วหลากหลายสถานที่ถือว่าสวยงามมากขึ้นไปอีก สำหรับใครที่มีแผนเดินทางท่องเที่ยวเชียงใหม่น้ำไม่ควรพลาด สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวอำเภอแม่แตง กับสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมหลากหลายได้ หรือใครเดินทางเป็นครอบครัวเพื่อนฝูงหรือคนรัก และต้องการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ก็สามารถเลือกบริการเช่ารถที่คุณสามารถขับรถท่องเที่ยวได้เองตามที่คุณต้องการผ่าน DriveHub ที่มีบริการ รถเช่าให้แก่คุณ ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดต่างๆ ในราคาที่คุณต้องการโดยสามารถเลือกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้อีกด้วยนะคะ

 READ MORE :