ที่เที่ยวแม่สาย เหนือสุดแดนสยาม เมืองงามชายแดนที่น่าเช็กอิน

พิกัดแม่สายที่ต้องไปเยือน เที่ยวเพลิน สัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์

ช่วงปลายปีแบบนี้เชื่อว่าหลายคนคงกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวเหมาะ ๆ เพื่อเป็นการพักผ่อนหย่อนใจก่อนหมดปีอย่างแน่นอน ซึ่งในประเทศมีที่เที่ยวสวย ๆ รอให้คุณสัมผัสอยู่มากมาย แต่หากพูดถึงจังหวัดที่เป็นจุดหมายของการเยือนภาคเหนือ “เชียงราย” คงเป็นลิสต์อันดับต้น ๆ ที่ขาเที่ยวคงอยากไปเช็กอินสักครั้ง เพราะที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ไร่ชาเขียวคุณภาพดีเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ที่ตราตรึงใจ อีกทั้งยังมีอำเภอสำคัญที่อยู่ติดกับเมียนมาอย่าง แม่สาย ให้คุณได้เที่ยวกันแบบเพลิน ๆ อีกด้วย วันนี้ Promotions.co.th ขออาสาเป็นไกด์ออนไลน์ บอกต่อที่เที่ยวแม่สายที่ไหนน่าไปบ้าง พร้อมแล้วอย่ารอช้ามาวางแผนการเดินทางพร้อมกันเลย

ไปแม่สายเชียงรายยังไงดี? เดินทางวิธีไหนสะดวกสุด มีคำตอบ

“แม่สาย” นอกจากเป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญทางภาคเหนือ และเป็นศูนย์กลางที่ชาวไทยและชาวเมียนมาใช้ไปมาหาสู่กันเพื่อทำการค้าขายแล้ว แม่สายยังเป็นเมืองสวยที่มีแหล่งท่องเที่ยวซุกซ่อนอยู่ไม่น้อย มีครบทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ วัดวาอาราม ศาสนสถานที่สำคัญ อีกทั้งยังมีวิถีชีวิตของผู้คนที่มีเสน่ห์น่าค้นหา คงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมแม่สาย ถึงติดหนึ่งในอำเภอโดดเด่นของเชียงราย ที่นักท่องเที่ยวต้องการไปเยือนให้เห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง ซึ่งการเดินทางเที่ยวแม่สายไม่ยากอย่างที่คิด คุณสามารถเลือกเดินทางได้หลายแบบ ทั้งเครื่องบิน รถประจำทาง และรถยนต์ส่วนตัว สำหรับรายละเอียดการเดินทางมีดังนี้

เครื่องบิน

คุณสามารถเลือกใช้บริการสายการบินต่าง ๆ (ภายในประเทศ) โดยเลือกบินลงที่สนามบินเชียงราย หรือหากไม่มีเที่ยวบินจริง ๆ สามารถเลือกลงที่สนามบินเชียงใหม่ได้เช่นกัน (นั่งรถประจำทางเพื่อไปแม่สาย) เมื่อเดินทางถึงสนามบินเชียงรายแล้ว ให้เดินมาบริเวณหน้าสนามบิน จากนั้นขึ้นรถแท๊กซีเพื่อไปยังตลาดบ้านดู่ เลือกต่อรถเมล์/รถตู้ไปแม่สายได้เลย หรือหากใครสะดวกแนะนำเช่ารถขับเองก็ชิลล์ดีเหมือนกัน

รถโดยสารประจำทาง

มีให้เลือกทั้งรถโดยสารปรับอากาศของ บ.ข.ส. และของเอกชนปลายทางเชียงรายทุกวัน โดยคุณสามารถเลือกขึ้นรถโดยสารกรุงเทพฯ – แม่สาย, กรุงเทพฯ – เชียงแสน และกรุงเทพฯ – เชียงของได้ตามความสะดวก แต่หากเลือกเป็นกรุงเทพฯ – เชียงราย อาจต้องใช้วิธีต่อรถเหมือนกับขั้นตอนการเดินทางด้วยเครื่องบิน

รถส่วนตัว

ไม่ว่าจะขับรถยนต์ส่วนตัว หรือออกทริปขี่มอเตอร์ไซค์ เส้นทางการไปแม่สายสามารถใช้เส้นทางเดียวกันได้เลย สำหรับเวลาการเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง (เป็นเส้นทางจากกรุงเทพฯ – แม่สาย) โดยคุณสามารถเดินทางไปแม่สายได้ทั้งหมด 3 เส้นทาง ดังนี้

 1. เส้นทางนครสวรรค์ – ลำปาง – พะเยา – เชียงราย
 2. เส้นทางนครสวรรค์ – พิษณุโลก – แพร่ – เชียงราย
 3. เส้นทางนครสวรรค์ – ลำปาง – เชียงใหม่ – เชียงราย

ปักหมุดที่เที่ยวแม่สายสุดชิลล์ ชมเสน่ห์เมืองเหนือสุดของไทย


1.อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน
อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน / ภาพจาก : www.travel.mthai.com

ในตอนนี้เมื่อพูดถึงแม่สายเชื่อได้เลยว่าหลายคนคงนึกถึงถ้ำหลวง หรือ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อย่างแน่นอน ที่แห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดอยนางนอน มีที่เที่ยวน่าสนใจให้เลือกชมหลายแห่ง เช่น ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ถ้ำพระ ถ้ำเลียงผา และที่พลาดไม่ได้สระมรกตขุนน้ำนางนอน เป็นแอ่งน้ำเล็ก ๆ ที่คนนิยมเล่นในช่วงหน้าฝน แต่เมื่อมีการสูบน้ำออกจากถ้ำในภารกิจช่วย 13 หมูป่า ทำให้ตะกอนต่าง ๆ ในถ้ำออกมาด้วย แอ่งน้ำด้านหน้าเลยกลายเป็นสีฟ้าสดใส แถมล้อมรอบไปด้วยโขดหินและป่าเขา มองดูแล้วสวยงามมากจริง ๆ

 • พิกัด : บ้านจ้อง หมู่ 9 ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

2.ดอยผาหมี

ดอยผาหมี
ดอยผาหมี / ภาพจาก : www.travel.kapook.com

ดอยผาหมี เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีภูเขาและผืนป่าสมบูรณ์โอบล้อมไว้รอบทิศทาง นั่นจึงทำให้ที่นี่มีเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลงใหลและหลั่งไหลมาเช็กอินเพิ่มขึ้นทุกปี นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร คาเฟ่ โฮมสเตย์สุดชิลล์ไว้ให้บริการ แต่ความร่วมสมัยไม่ได้ทำให้วิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านเลือนลางหายไปซะทีเดียว เพราะคุณยังสามารถสัมผัสวิถีชีวิตอันเงียบร่ายของชาวบ้านได้เหมือนเดิม

 • พิกัด : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

3.อ่างเก็บน้ำถ้ำเสาหินพญานาค

อ่างเก็บน้ำถ้ำเสาหินพญานาค
อ่างเก็บน้ำถ้ำเสาหินพญานาค / ภาพจาก : www.pong-ngam.go.th

อ่างเก็บน้ำถ้ำเสาหินพญานาค เป็นส่วนหนึ่งของวัดถ้ำเสาหินพญานาค ที่ถูกล้อมรอบไปด้วยคูน้ำ ป่าไม้ และขุนเขา บริเวณอ่างเก็บน้ำเป็นที่ตั้งของถ้ำต่าง ๆ เช่น ถ้ำปลา ถ้ำปุ่ม และถ้ำเสาหินพญานาค มีสะพานทอดยาวไปยังกลางแอ่งน้ำ ให้นักท่องเที่ยวเดินชมความงดงามขอแอ่งน้ำ ขุนเขา และถ่ายรูปเล่นได้แบบเพลิน ๆ

 • พิกัด : ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

4.พระมหาเจดีย์ชนะศึก

พระมหาเจดีย์ชนะศึก
พระมหาเจดีย์ชนะศึก / ภาพจาก : เพจ ตามรอยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

พระมหาเจดีย์ชนะศึก ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงกอบกู้เอกราชของชาติไทย และเพื่อเป็นการระลึกถึงชาวบ้านพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ที่ร่วมแรงร่วมใจ เสียสละชีวิต เพื่อปกป้องอธิปไตยของประเทศชาติไว้ เจดีย์แห่งนี้โดดเด่นด้วยรูปแบบการสร้างที่จำลองมาจากเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล และมีพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชอยู่ด้านหน้าพระมหาเจดีย์ ทั้งสวย สง่างาม และน่าเกรงขามเกินคำบรรยาย

 • พิกัด : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

5.วัดถ้ำผาจม

วัดถ้ำผาจม อำเภอแม่สาย เชียงราย
วัดถ้ำผาจม อำเภอแม่สาย เชียงราย

วัดถ้ำผาจม เป็นส่วนหนึ่งของถ้ำพญานาคที่มีความยาวไปจนถึงประเทศเมียนมา ซึ่งวัดแห่งนี้อยู่บนดอยในทิศตะวันตกของดอยเวา มีความร่มรื่น เงียบสงบ และยังได้การยอมรับจากเหล่าคนที่ชื่นชอบการปฏิบัติธรรม อีกทั้งยังเคยเป็นที่ธุดงค์กัมมัฏฐานของหลวงปู่มั่น พระอาจารย์สายวิปัสสนาที่เป็นที่เคารพของพุทธศกนิชน

 • พิกัด : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

6.วัดพระธาตุดอยเวา

วัดพระธาตุดอยเวา
วัดพระธาตุดอยเวา / ภาพจาก : www.maesai.go.th

หากกำลังมองหาวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่กับเชียงรายมาช้านาน วัดพระธาตุดอยเวา ต้องติดหนึ่งในลิสต์วัดน่าไปเยือนแน่นอน โดยตามตำนานกล่าวว่าวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.364 แต่เมื่อเวลาผ่านพ้นไปหลายพันปี วัดแห่งนี้ก็ได้มีการบูรณะซ่อมแซมอยู่หลายครั้ง กระทั่งถึงคราวบูรณะครั้งใหญ่จึงได้มีการค้นพบผอบใส่พระบรมสารีริกธาตุ จากนั้นจึงได้มีการวางศิลาฤกษ์แล้วก่อเป็นเจดีย์อย่างที่เห็นในปัจจุบัน นอกจากนี้สถาปัตยกรรมภายในวัดยังมีความสสวยงามอีกด้วย คุ้มค่ากับการไปเที่ยวชมอย่างแน่นอน

 • พิกัด : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

7.วัดถ้ำปลา

วัดถ้ำปลา
วัดถ้ำปลา / ภาพจาก : เพจ วัดถ้ำปลา ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

วัดพุทธสถานถ้ำปลา หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ วัดถ้ำปลา เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม โดยความโดดเด่นของที่แห่งนี้ คือมีลักษณะเป็นธารน้ำเล็ก ๆ ไหลออกมาจากใต้ภูเขาหินปูน มีปลาหลากหลายสายพันธุ์อาศัยอยู่ ส่วนภายในถ้ำมีพระพุทธรูปศิลปะพม่า (สร้างโดยพระชาวพม่า) หรือ “พระทรงเครื่อง” ที่เป็นที่เลื่อมใสของประชาชนแถวนี้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ภายในวัดยังมีลิงป่าที่อาศัยอยู่บนยอดเขาลงมาหากินเป็นประจำ แต่ต้องระวังให้ดีเพราะนิสัยของมันค่อนข้างดุร้าย

 • พิกัด : ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

8.ชุมชนบ้านปางห้า

ชุมชนบ้านปางห้า
ชุมชนบ้านปางห้า / ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ชุมชนบ้านปางห้า เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่มีเสน่ห์ลงตัว เพราะที่นี่นอกจากบรรยากาศ เงียบสงบ และควรค่าแก่การพักผ่อนแล้ว ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำมากมาย ทั้งการขี่จักรบาน นั่งรถต๊อกชมหมู่บ้าน เรียนรู้การทำกระดาษจินนาลักษณ์ เรียนรู้การตีมีดของคนล้านนา ฯลฯ ใครอยากสัมผัสชีวิตเรียบง่าย ลองมาที่ชุมชนแห่งนี้รับรองไม่มีผิดหวัง

 • พิกัด : ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

9.ตลาดแม่สาย

ตลาดแม่สาย
ตลาดแม่สาย / ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

มาเที่ยวแม่สายแล้วไม่แวะ ตลาดแม่สาย ถือว่ามาไม่ถึง! เพราะที่นี่นับว่าเป็นแหล่งรวมสินค้าขึ้นชื่อของแม่สายเอาไว้ได้อย่างครบครัน ทั้งยังมีร้านค้า ร้านขายเสื้อผ้า อัญมณีต่าง ๆ ผลไม้เมืองหนาว รวมไปถึงอาหารเหนือและอาหารประเทศเพื่อนบ้านที่หากินได้ยาก รับรองว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โดนใจสายช้อปแน่นอน

 • พิกัด : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ทั้งหมดนี้เป็นที่เที่ยวแม่สายที่เรานำมาบอกต่อ ใครมีแพลนเที่ยวเชียงราย อย่าลืมขับรถต่อไปอีกสักนิดแล้วไปเช็กอินแม่สายกันนะ รับรองว่ามีที่เที่ยวสวย ๆ รอต้อนรับมากมาย ไปเที่ยวแล้วสนุก เพลิดเพลิน ไม่มีผิดหวังแน่นอน

>> คลิกดูโปรโมชั่นที่เที่ยวทั้งหมดที่นี่ <<

Read More>>>

Previous article40 แคปชั่นสิ้นปี โพสต์รูปเคาท์ดาวน์ เรียกยอดไลก์รับปีใหม่
Next articleที่เที่ยวหลวงพระบาง 2023 สัมผัสธรรมชาติ ไหว้พระขอพรปีใหม่