6 ที่เที่ยวหน้าฝนภาคใต้ เย็นชุ่มฉ่ำ ธรรมชาติงอกงามชื่นใจ

เดินหน้าเปิดทริปช่วงฤดูฝนในภาคใต้

ภาคใต้ของประเทศไทยขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองฝนแปดแดดสี่ แต่นักท่องเที่ยวก็เดินทางมาเที่ยวไม่ขาดสาย เพราะทะเลกับมรสุมเป็นของคู่กัน ช่วงฝนตกภาคใต้ก็มีที่เที่ยวเด็ด ๆ รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ แถมยังได้บรรยากาศที่แตกต่างจากการเที่ยวในช่วงฤดูร้อน ที่พักหลายแห่งก็ราคาถูกลง วันนี้เราจึงมาแนะนำสถานที่เที่ยวน่าสนใจในช่วงหน้าฝนในภาคใต้

การวางทริปหน้าฝนให้ไม่ล่ม เอ็นจอยตลอดทริป

คนกางร่ม
การเที่ยวหน้าฝนต้องเตรียมพร้อมเผื่อฝนตกเสมอ

ฤดูฝนเป็นช่วงที่คนไม่ค่อยชอบเดินทาง แต่การเปลี่ยนที่นอนและหาเวลาไปสัมผัสธรรมชาติหลังฝนตกก็ช่วยสร้างความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี หน้าฝนจึงเป็นช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยวได้เช่นกัน มีแนวทางในการจัดทริปช่วงหน้าฝนให้ไม่ล่มได้ดังนี้

  • วางทริปยาว

ช่วงฝนตกบางครั้งอาจจะทำให้ทริปที่แพลนไว้ล่มได้ จึงไม่ควรวางทริปให้แน่นในแต่ละวัน แต่เน้นทริปยาวที่มีเวลาเผื่อเลื่อนสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งไปได้เวลาฝนตก

  • เตรียมใจไว้เผื่อฝนตก

การท่องเที่ยวในหน้าฝนจะต้องเจอกับช่วงฝนตกบ้าง ต้องเตรียมใจเอาไว้ เพื่อไม่ให้ตัวเองรู้สึกหงุดหงิดหรือเหนื่อยหน่ายขณะฝนตก

  • เลือกที่พักที่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยว

การเดินทางที่ใกล้จะช่วยประหยัดเวลา โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตกอาจจะต้องประหยัดเวลาบนท้องถนน ป้องกันรถติดและทัศนวิสัยที่ไม่ดีตอนฝนตก

  • เตรียมร่มและเสื้อกันฝนให้พร้อม

ขึ้นชื่อว่าหน้าฝนอุปกรณ์กันฝนจะต้องพร้อม เผื่อเวลาฉุกเฉินฝนตกกะทันหันจะได้มีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองจากฝน ไม่งั้นอาจจะเป็นหวัดระหว่างเที่ยวได้

  • เช่ารถหรือเอารถไปเองสะดวกกว่า

ช่วงหน้าฝนที่การขนส่งสาธารณะอาจจะมีไม่มาก บางจังหวัดแทบจะไม่มีรถขนส่งอื่นนอกจากแท็กซี่ การเช่ารถหรือเอารถส่วนตัวไปจะเป็นผลดีมากกว่า

การเที่ยวในฤดูฝนเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศอย่างหนึ่ง จุดเด่นของฤดูฝนคือธรรมชาติที่เติบโตอย่างรวดเร็วและอากาศที่ไม่ร้อนจนเกินไปหลังฝนตก

6 สถานที่เที่ยวหน้าฝนในภาคใต้

ภาคใต้ขึ้นชื่อเรื่องทะเล แต่ในช่วงหน้าฝนการเที่ยวทะเลอาจจะไม่ปลอดภัย เพราะคลื่นลมแรงและมีคลื่นสูง แหล่งท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนจึงเน้นที่เที่ยวอื่น ๆ แทน เช่น

1 ภูเขาหญ้า จังหวัดระนอง

ภูเขาหญ้า
ภูเขาหญ้า ภาพจากเว็บไซต์ ททท.

ลองหลับตาแล้วนึกถึงภาพภูเขาที่มีต้นหญ้าเขียวชอุ่มให้ความนุ่มตอนผ่าน นั่นคือภูเขาหญ้าที่จังหวัดระนองในช่วงหน้าฝน เป็นภูเขาหญ้าที่แตกกอใหม่หลังจากได้รับความชุ่มฉ่ำจากน้ำฝน หน้าฝนจึงเป็นฤดูกาลที่เหมาะสำหรับการเที่ยวที่ภูเขาหญ้าแห่งนี้

2 หนานมดแดง จังหวัดพัทลุง

ล่องแก่งหนานมดแดง
ล่องแก่งหนานมดแดง ภาพจากเว็บไซต์ ททท.

กิจกรรมล่องแก่งช่วงหน้าฝนนี้แหละที่สุด เป็นประสบการณ์ที่พลาดไม่ได้ โดยหนานมดแดงเป็นจุดล่องแก่งที่อาศัยน้ำเชี่ยวจากลำธารเป็นตัวส่งแพให้ลอยไป ความเย็นของน้ำและความแรงของน้ำในช่วงหน้าฝนคือความสดชื่นที่แท้จริง

3 บาลา ฮาลา จังหวัดยะลา

บาลา ฮาลา
บาลา ฮาลา ภาพจากเว็บไซต์ ททท.

ป่าดงดิบในจังหวัดยะลา เป็นพื้นที่ที่ยังมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ โดยป่าบาลา ฮาลาจะมีไอหมอกในยามเช้า เหมาะสำหรับการกางเต็นท์ชมธรรมชาติ แต่ต้องระวังพวกทากและแมลงในช่วงหน้าฝนเอาไว้ด้วย

4 เขื่อนเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เขื่อนเชี่ยวหลาน
เขื่อนเชี่ยวหลาน ภาพจากเว็บไซต์ ททท.

เขื่อนเชี่ยวหลานได้ชื่อว่าเป็นกุ้ยหลินเมืองไทย ในช่วงหน้าฝนน้ำจะเต็มเขื่อนเชี่ยวหลาน ประกอบกับพืชพรรณต่าง ๆ เติบโตงอกงาม ทำให้เขื่อนเชี่ยวหลานเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

5 น้ำตกลำปี จังหวัดพังงา

น้ำตกลำปี
น้ำตกลำปี ภาพจากเว็บไซต์สำนักอุทยานแห่งชาติ

พังงาเป็นจังหวัดที่รวยธรรมชาติมาก โดยน้ำตกลำปีจะมีทั้งหมด 4 ชั้น ชั้นล่างสุดจะเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่น้ำค่อนข้างนิ่ง สามารถลงแล่นน้ำได้เลย มีปลาตัวเล็กว่ายอยู่ในน้ำด้วย รวมถึงสะพานแขวนที่รอบล้อมด้วยป่าเขียวขจีเป็นอีกแหล่งถ่ายรูปที่ไม่ควรพลาด

6 จุดชมวิวผาชะโด จังหวัดสตูล

จุดชมวิวผาชะโด
จุดชมวิวผาชะโด ภาพจากเว็บไซต์สำนักอุทยานแห่งชาติ

ใครชอบชมวิวทะเลตัดกับทุ่งหญ้าต้องไม่พลาดจุดชมวิวผาชะโดที่ให้บรรยากาศน่าประทับใจ แต่ก่อนที่นี่เคยเป็นจุดสังเกตการณ์โจรสลัด แต่ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถชมวิวได้รอบด้าน มีจุดชมวิวทั้งหมด 4 จุดภายในพื้นที่

แหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง สามารถเที่ยวได้ในช่วงฤดูฝน แต่ควรเตรียมการเผื่อฝนตกระหว่างท่องเที่ยวด้วย แต่ถ้าใครไม่อยากเที่ยวหน้าฝน ช่วงนี้หลายประเทศเปิดประเทศให้ท่องเที่ยวได้และมีหลายประเทศเข้าสู่ฤดูร้อนหรือฤดูหนาว เหมาะกับคนที่อยากเลี่ยงการเที่ยวหน้าฝน

อ่านเพิ่มเติม: