เที่ยวเอง VS เที่ยวกับทัวร์ แบบไหนที่ใช่ในการเที่ยวที่เป็นคุณ

การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศถือเป็นทริปพักผ่อนหย่อนใจ ที่ในหนึ่งปีหลายคนนิยมเลือกมองทริปต่างประเทศสักทริป สำหรับเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศท่องเที่ยวแบบใหม่ในประเทศต่าง ๆ ซึ่งรูปแบบการเดินทางท่องเที่ยวในปัจจุบันก็มีให้เลือกทั้งการเดินทางด้วยตัวเองหรือการเดินทางเที่ยวกับทัวร์ หากใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าการเดินทางทั้งสองแบบนี้เลือกอย่างไหนดีกว่า เหมาะกับทริปเดินทางท่องเที่ยวที่เป็นเรามากกว่าและเข้ากับไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยว บทความนี้ Promotions.co.th ของเราจะพาไปดูกัน

เที่ยวเอง VS ไปกับทัวร์เลือกแบบไหนที่ใช่


จัดทริปเที่ยวต่างประเทศ
จัดทริปเที่ยวต่างประเทศเที่ยวเอง VS ไปกับทัวร์

1 วางแผนก่อนเดินทาง

 

เดินทางเที่ยวเอง :  สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ในขั้นตอนการวางแผนก่อนเดินทางต้องทำเองทั้งหมด อาทิ การเช็คราคาตั๋วเครื่องบิน ราคาที่พัก รูปแบบการเดินทางในประเทศปลายทาง สถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไป ร้านอาหารที่อยากทาน ซิมการ์ด บัตรเข้าสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ ซึ่งต้องทำการหาข้อมูลในการเดินทางท่องเที่ยวและวางแผนให้พร้อมด้วยตัวเองทั้งหมด

เดินทางไปกับทัวร์ :  สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวกับทัวร์ไม่จำเป็นต้องวางแผนอะไรล่วงหน้าไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบิน ที่พัก แพลนเที่ยวหรือการเดินทางในประเทศ เพราะทางทัวร์จะมีการจัดทริปที่วางแผนเดินทางให้แล้วอย่างครบครันทั้งตั๋วเครื่องบินไป-กลับ โรงแรม การเดินทาง และสถานที่ท่องเที่ยวเพียงแต่ผู้เดินทางเข้าไปเลือกทริปและรูปแบบการเดินทางที่ต้องการได้เลย

2 ราคา

 

เดินทางเที่ยวเอง :  ค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยวเอง สามารถกำหนดราคาค่าใช้จ่ายให้สูงหรือต่ำได้ตามความต้องการ เพราะผู้เดินทางสามารถเปรียบเทียบราคาทั้งในส่วนของตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ตั๋วเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวที่เลือกได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้ได้รับราคาที่ดีที่สุด ทั้งยังสามารถใช้ในส่วนของสิทธิประโยชน์ ส่วนลดต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการได้อีกด้วย เช่น โปรโมชั่นส่วนลดจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต

เดินทางไปกับทัวร์ : จะมีราคาในการเดินทางท่องเที่ยวที่กำหนดไว้ตายตั๋ว ส่วนราคาถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการเดินทาง ช่วงที่เดินทาง แพลนท่องเที่ยวที่ทัวร์จัด ซึ่งจะไม่มีงบประมาณบานปลายในส่วนของค่าใช้จ่ายจากทัวร์ นอกจากค่ากินและค่าช้อปปิ้งเพิ่มเติม

3 เวลา

เดินทางเที่ยวเอง :  การเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง คุณจะหมดกังวลในเรื่องของเวลาในการท่องเที่ยว เพราะสามารถยืดหยุ่นได้ตามความต้องการ ไม่มีกำหนดเวลาที่ตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนแพลนและกำหนดเวลาเที่ยวได้อย่างอิสระ

เดินทางไปกับทัวร์ :  ในการเดินทางเที่ยวกับทัวร์จะมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลา ที่ต้องเป็นไปตามโปรแกรมที่ทัวร์กำหนดและวางแผนเอาไว้ ทำให้ต้องทำเวลาในการท่องเที่ยวในแต่ละสถานที่ และไม่วามารถปรับเปลี่ยนแผนหรือยืดหยุ่นเวลาได้ตามต้องการ

4 ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว

 

เดินทางเที่ยวเอง : การไปเที่ยวเองผู้เดินทางต้องทำการศึกษาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ด้วยตัวเอง อาทิ วิธีการเดินทาง จุดท่องเที่ยวนี้มีอะไร สำคัญอย่างไร ไฮไลท์ไหนที่น่าไปบ้าง จุดถ่ายภาพสวย ๆ สำหรับเช็กอิน ร้านของกินบริเวณใกล้เคียง ของฝากที่ต้องซื้อ เป็นต้น

เดินทางไปกับทัวร์ : ไม่ต้องเตรียมข้อมูลท่องเที่ยวใด ๆ ไปเพราะจะมีไกด์คอยแนะนำ เล่าเรื่องราวความเป็นมาของสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ รวมถึงเป็นล่ามในการพูดคุยสื่อสารกับคนท้องถิ่น

5 การเดินทางระหว่างทริป

 

เดินทางเที่ยวเอง : สามารถเลือกเดินทางได้หลากหลายรูปแบบ ทำให้ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของคนในประเทศนั้น ๆ โดยเฉพาะการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ หากเดินทางท่องเที่ยวยังประเทศที่พัฒนาแล้วก็จะมีระบบขนส่งที่ครอบคลุมทำให้เดินทางท่องเที่ยวได้ง่ายและสะดวกสบาย

เดินทางไปกับทัวร์ : หมดกังวลในเรื่องของการเดินทางเพราะการท่องเที่ยวแบบทัวร์ จะมีรสบัสคอยรับ-ส่ง ถึงสถานที่ท่องเที่ยวและที่พัก ทำให้ง่ายและสะดวก ไม่ต้องกลัวหลง

6 สถานที่ท่องเที่ยว

 

เดินทางเที่ยวเอง : การไปเที่ยวเองสามารถเลือกเดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ได้ตามต้องการ รวมถึงสามารถตามรอยรีวิวไปยังสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ได้

เดินทางไปกับทัวร์ : สถานที่ท่องเที่ยวที่มีในโปรแกรมส่วนใหญ่ของการเดินทางท่องเที่ยวกับทัวร์มักเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศนั้น ๆ  ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับคนที่เคยไปครั้งแรก

สรุปเที่ยวต่างประเทศเอง Vs เที่ยวกับทัวร์ แบบไหนดีกว่ากัน


เที่ยวต่างประเทศ
เที่ยวต่างประเทศเลือกเดินทางแบบไหนตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวทั้งสองแบบนั้นมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป จากที่กล่าวมาข้างต้นสำหรับใครที่ยังเห็นภาพไม่ชัด เราจะมาสรุปให้อีกครั้ง

เที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง

 1. มีอิสระในการตัดสินใจ จัดสรรเวลาเที่ยวเองได้
 2. ต้องวางแผนและศึกษาเส้นทางเองทั้งหมด ไม่ต้องเที่ยวตามโปรแกรม
 3. ไม่ต้องเสียเวลารอคนอื่น ๆ สามารถเดินทางไปต่อได้ทันที
 4. เที่ยวในงบประมาณที่ยืดหยุ่นได้ตามใจ
 5. ได้ประสบการณ์การท่องเที่ยวตามไลฟ์สไตล์
 6. ต้องสื่อสารด้วยตัวเองทั้งหมด ดังนั้นจึงต้องเตรียมพร้อมในเรื่องของภาษา
 7. จดวิธีการเดินทางภายในประเทศปลายทางเพื่อไม่ให้หลง
 8. ไม่สามารถเดินทางเที่ยวเองได้ในบางประเทศ อาทิ ภูฏาน, เกาหลีเหนือ, ธิเบต เป็นต้น
 9. ได้ความเป็นส่วนตัวสามารถเที่ยกับเพื่อน ครอบครัว หรือแฟนได้อย่างเต็มที่

เที่ยวต่างประเทศกับทัวร์

 1. สะดวกสบายในการจัดทริปและจองสิ่งต่าง ๆ เพราะทัวร์จะเป็นผู้จัดการวางแผนให้ทั้งหมด เพียงเลือกวันเวลาและโปรแกรมเดินทางที่ต้องการ
 2. ไม่มีอิสระในการเที่ยว กิน เพราะมีเวลาจำกัด
 3. เซฟค่าใช้จ่ายได้ เพราะส่วนใหญ่แล้วบริษัททัวร์จะมีคอนเนคชันกับสถานที่เที่ยว โรงแรมและร้านอาหาร
 4. เข้าใจเกี่ยวกับประวัติและความเป็นมาของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เพราะมีไกด์คอยให้ความรู้และคำแนะนำนอยู่เสมอ รวมถึงเป็นล่ามสำหรับสื่อสารกับคนท้องถิ่น
 5. มีรถบริการรับส่งตลอดทริป ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจากการเดินทางและไม่ต้องกลัวหลง
 6. บริษัททัวร์มีการดูแลที่ครอบคลุมทั้งในเรื่องของการทำประกันภัย รวมถึงกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ
 7. สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ เพราะค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จ่ายจบในครั้งเดียวจากแพคเกจทัวร์ที่เลือก
 8. ต้องรอคอยเพราะบางครั้งลูกทัวร์คนอื่นเลท ทำให้ต้องเสียเวลารอ เพื่อเดินทางเที่ยวต่อตามโปรแกรม
 9. ไม่มีความเป็นส่วนตัว เพราะต้องเที่ยวกับคนกลุ่มใหญ่
วางแผนเที่ยวต่างประเทศ
เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ทั้งการเดินทางท่องเที่ยวด้วยทัวร์หรือการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองนั้นมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ในการเดินทาง เพื่อนร่วมทริป หรือรูปแบบการเดินทางที่เหมาะกับทริปนั้น ๆ ซึ่งสามารถเลือกตัดสินใจได้แบบไม่ยาก อยู่ที่ว่าต้องการเดินทางท่องเที่ยวแบบไหน อยากเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ในการเดินทางด้วยตัวเองโดยตรงหรือไม่ อีกทั้งในปัจจุบันการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ทั้งการจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก โรงแรม ตั๋วเข้าสถานที่ท่องเที่ยว รูปแบบการเดินทาง เพราะสามารถเช็กได้จากแอปพลิเคชันท่องเที่ยวให้เลือกจองเลือกวางแผนการเดินทางได้ตามที่ต้องการ ให้ได้ทริปเที่ยวสุดฟินในแบบที่เป็นคุณ

 READ MORE : 

Previous articleของขวัญปีใหม่เก๋ ๆ รวมไอเดียสร้างสรรค์ คนรับถูกใจยิ้มแก้มแตก
Next articleกระเป๋าเดินทาง 24 นิ้ว ใหญ่ไหม แนะนำวิธีเลือกกระเป๋าเดินทางลุยทุกทริป