เช็กลิสต์ที่เที่ยวหลวงพระบาง เมืองน่าเที่ยวใกล้ไทยที่ต้องไปสักครั้ง

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หนึ่งในประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กับประเทศไทย ทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับคนรักธรรมชาติ ความเรียบง่าย และอยากไปสัมผัสอีกหนึ่งบรรยากาศของความสวยงาม ซึ่งมีเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายทั้ง หลวงพระบาง เวียงจันทร์ วังเวียง ปากเซ โพนสะหวัน สำหรับใครที่กำลังเตรียมวางแผนเดินทางท่องเที่ยวที่ประเทศลาวนั้น ขอแนะนำเมืองท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออย่าง “หลวงพระบาง” เมืองแห่งมรดกโลก ที่ใครกำลังวางแพลนเที่ยวแบบ 3 วัน 2 คืนต้องจด เพราะ Promotions.co.th ได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในหลวงพระบางพร้อมแนะนำวิธีจัดแพลนเที่ยวแบบไหน ให้เดินได้ครบทุกแลนด์มาร์กตามไปดูกัน

หลวงพระบางเมืองแห่งมรดกโลก สำหรับสายสโลว์ไลฟ์

หลวงพระบาง เมืองหลักของแขวงหลวงพระบางประเทศลาว ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศอยู่ติดริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน ท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม  เมืองที่องค์การยูเนสโกได้ยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก เพราะมีวัดวาอารามเก่าแก่มากมาย มีบ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์ และชาวหลวงพระบางที่มีบุคลิกยิ้มแย้มแจ่มใสและเป็นมิตร ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมาก

แนะนำที่เที่ยวหลวงพระบาง ที่ต้องไปเช็กอิน


วัดเชียงทอง
วัดเชียงทอง

1 วัดเชียงทอง

วัดเชียงทอง วัดสำคัญที่มีความงดงามแห่งหนึ่งของลาว สร้างขึ้นในสมัย พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช และยังเป็นวัดที่ได้รับการยกย่องจากนักโบราณคดีว่า เปรียบดั่งอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว ที่ยังคงไว้ซึ่งรูปแบบของศิลปะล้านช้างที่สมบูรณ์ และจุดที่ไม่ควรพลาดคือหอพระม่าน และ หอพระพุทธไสยาสน์ ที่มีความสวยงามแบบเต็ม ๆ ด้วยผนังด้านนอกทาพื้นเป็นสีชมพูกุหลาบ ตกแต่งด้วยลวดลายสวยงามเป็นเอกลักษณ์

2 หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง พระราชวังหลวงพระบาง

หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง หรือ พระราชวังหลวงพระบาง พระราชวังเก่าของเจ้ามหาชีวิตสายหลวงพระบาง ที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามมากและความโดดเด่นของตัวอาคารยังมีการผสมผสานของสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ที่ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมอย่างใกล้ชิด ภายในยังคงความสวยงามของศิลปะวัฒนธรรมและข้าวของเครื่องใช้สำคัญต่าง ๆ ยังคงมีอยู่ทั้งในส่วนของห้องบรรทม ห้องทรงงาน ห้องพระโรงใหญ่ ห้องพิธีการ ฉลองพระองค์ของกษัตริย์ พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ของลาวในสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ จนถึงสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา รวมเป็นที่ประดิษฐานของ พระบาง พระพุทธรูปอันเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองอีกด้วย

**การแต่งกายเข้าชมต้องแต่งกายสุภาพ ห้ามใส่เสื้อแขนกุด กระโปรง หรือ กางกงขาสั้นเด็ดขาด

น้ำตกตาดกวางสี
น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง

3 น้ำตกตาดกวางสี

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ขึ้นชื่อในหลวงพระบางกับ น้ำตกตาดกวางสี น้ำตกหินปูนที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก โดยจุดเด่นของน้ำตกแห่งนี้คือสายน้ำสีฟ้า ที่เกิดจากแร่ธาตุที่อยู่บริเวณน้ำตกไหลลดหลั่นลงมาทั้งหมด 4 ชั้น กับบรรยากาศธรรมชาติอันร่มรื่นและเงียบสงบเหมาะแก่การเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนแบบเต็ม ๆ และนักท่องเที่ยวยังสามารถลงเล่นน้ำได้ รวมถึงเดินชมความสวยงามของน้ำตกชั้นต่าง ๆ ได้ ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดคือสะพานไม้ที่อยู่บริเวณชั้น 4 ของน้ำตก

4 พระธาตุพูสี

พระธาตุพูสี หนึ่งสถานที่สำคัญที่ถือเป็นแลนด์มาร์กเมื่อเดินทางมาถึงหลวงพระบาง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงพระบางบนยอดเขาที่มีความสูงราว 150 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นบันได 328 ขั้นเพื่อชมความสวยงามของพระธาตุและชมวิวหลวงพระบางได้แบบ 360 องศา โดยเฉพาะช่วงที่พระอาทิตย์ตกจะได้พบเห็นวิวที่สวยงามเกินคำบรรยายอย่างแน่นอน

5 ตลาดมืดหลวงพระบาง

ในช่วงหัวค่ำที่ด้านล่างของพระธาตุพูสี จะมีร้านรวงต่าง ๆ จากพ่อค้าแม่ค้าชาวท้องถิ่นมาจำหน่ายขายสินค้า เรียกกันว่าตลาดมืดหลวงพระบาง ที่จะขายของเป็นแนวยาวผ่านพระราชวังเก่าไปจนถึงวงเวียน สำหรับของที่วางขายจะมีทั้งของที่ระลึก งานแฮนด์เมด งานหัตถกรรม ผ้าไหม ของกินแนวสตรีทฟู้ดและอีกมากมาย

6 ถ้ำปากอู

ถ้ำปากอู หรือถ้ำติ่ง ถ้ำที่ตั้งอยู่กลางภูเขาลูกใหญ่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ซึ่งวิธีการเดินทางไปยังถ้ำปากอูคือ ต้องนั่งเรือไปเที่ยวชมเท่านั้น ซึ่งสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าน้ำวัดเชียงทอง ภายในถ้ำจะพบเห็นความสวยงามของหินงอกหินย้อยและพระพุทธรูปจำนวนมากมายหลายขนาด ในสมัยโบราณที่นี่ถือเป็นสถานที่สักการะบวงสรวงดวงวิญญาณ ผีฟ้า ผีแถน เทวดาผาติ่ง ต่อมาได้กลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนา และมีการค้นพบพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18-19 กว่า 2,500 องค์

7 หมู่บ้านซ่างไห

หมู่บ้านซ่างไห หมู่บ้านสินค้าโอทอป ซึ่งหมู่บ้านนี้จะขึ้นชื่อในเรื่องของการทำเหล้าด้วยวิธีการกลั่นแบบพื้นบ้านดั้งเดิม ทำให้ได้สีเหล้าบริสุทธิ์และรสชาติร้อนแรง นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมพื้นเมืองอีกหลากหลาย อาทิ  ผ้าไหมทอมือ เครื่องเงิน พร้อมสัมผัสเสน่ห์ความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ด้วยวิถีชีวิตแบบพื้นเมืองได้แบบเต็ม ๆ อีกด้วย

วิธีเดินทางไปหลวงพระบาง


ในปัจจุบันการเดินทางไปหลวงพระบางจากประเทศไทยสามารถทำได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น

  • การนั่งรถไฟไปลงหนองคายจากนั้นต่อรถไฟ EMUจากเวียงจันทร์ไป หลวงพระบาง
  • นั่งเครื่องบินบินตรงจากสายการบินชั้นนำไปลงท่าอากาศยานนานาชาติหลวงพระบางได้เลย

สำหรับที่พักสามารถเลือกจองจากแอปพลิเคชันจองที่พักชั้นนำอย่าง Agoda, Traveloka, Booking, Trip.com, Expedia และอื่น ๆ อีกมากมายได้เลย หรือใครสะดวกจองกับโรงแรมโดยตรงก็สามารถทำได้เช่นกัน

เดินทางไปหลวงพระบาง
เดินทางเที่ยวหลวงพระบาง

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองหลวงพระบางประเทศลาว มีสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมที่น่าสนใจหลากหลายให้ได้เดินทางไปพักผ่อนและเช็กอินกันในช่วงวันหยุด สามารถจัดทริปสั้น ๆ 3 วัน 2 คืนก็สามารถท่องเที่ยวได้ครบ นอกจากนี้ใครที่เป็นสายคาเฟ่ที่เมืองหลวงพระบางก็มีคาเฟ่สวย ๆ ให้ได้เช็กอินถ่ายรูปกันด้วยเช่นกัน รู้แบบนี้แล้ววันหยุดนี้ไม่รู้จะเดินทางไปไหนดี แนะนำหลวงพระบางประเทศลาว หนึ่งที่เที่ยวสวย ๆ ใกล้ไทยที่เดินทางได้ไม่ยาก

 READ MORE : 

Previous articleอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยมะเร็งยี่ห้อไหนดี สูตรครบถ้วน
Next articleร้านส้มตําใกล้ฉัน อร่อยๆ อาหารอีสานแซ่บหลากเมนู ค้นหาใกล้ตัวไม่ยาก