12 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ไปเช้า เย็นกลับ แหล่งของกินริมน้ำใกล้กรุงเทพ

เที่ยวสบายใจ เดินทางสะดวก เต็มอิ่มวิถีชีวิต

จังหวัดสมุทรสงครามเป็นจังหวัดริมฝั่งแม่กลอง วิถีชีวิตผูกพันกับสายน้ำ สถานที่ท่องเที่ยวมีความเกี่ยวพันกับแม่น้ำและชุมชน เหมาะสำหรับคนที่มองหาที่เที่ยวที่ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติและวิถีชีวิตของคนในชุมชน จังหวัดสมุทรสงครามไม่ไกลจากกรุงเทพ สามารถเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับได้

1 ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา
ตลาดน้ำอัมพวา

ถ้าพูดถึงตลาดน้ำ ตลาดน้ำอัมพวาต้องเป็นชื่อต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึง ตลดน้ำอัมพวาจะตึกคักช่วงเย็นเป็นพิเศษ มีคนแวะเวียนมาจับจ่ายซื้อของจากพ่อค้าแม่ขายที่พายเรือตามลำคลองขายของ

2 วัดบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง
วัดบางกุ้ง

เสน่ห์ของวัดบางกุ้งอยู่ที่โบสถ์ โดยโบสถ์ของทางวัดจะถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ โบสถ์ที่ถือป็นอันซีนไทยแลนด์ ได้แก่ โบสถ์ปรกโพธิ์ที่มีพระพุทธรูปเสมือนนั่งอยู่ในต้นโพธิ์

3 ตลาดร่มหุบ

ตลาดร่มหุบ
ตลาดร่มหุบ

ตลาดแม่กลองเป็นตลาดที่มีความพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่ตั้งอยู่ริมทางรถไฟ เมื่อรถไฟมาก็จะรีบหุบร่มเพื่อเปิดทางให้รถไฟ จึงถูกเรียกว่าตลาดร่มหุบจนชินปาก

4 พิพิธภัณฑ์ขนมไทย

พิพิธภัณฑ์ขนมไทย
พิพิธภัณฑ์ขนมไทย

เดินทางมาถึงพิพิธภัณฑ์ในจังหวัดสมุทรสงครามอย่างพิพิธภัณฑ์ขนมไทยที่มีการรวบรวมอาหารหวานของไทย ทั้งขนมหวานพื้นถิ่นและขนมหวานชาววัง เพื่อการศึกษาสำหรับผู้ที่สนใจ

5 ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลยคลองโคน

ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลยคลองโคน
ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลยคลองโคน

คนที่ชอบชมทิวทัศน์และระบบนิเวศน์ที่อุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน ไม่ว่าจะเป็นปูก้ามดาบ ปลาตีน และแม่หอบ ต้องไม่พลาดศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคนที่มีธรรมชาติให้ได้ชมแบบเต็มอิ่ม

6 ดอนหอยหลอด

ดอนหอยหลอด
ดอนหอยหลอด

สันทรายขี้เป็ดที่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของหอยหลอด ทำให้ดอนหอยหลอดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่อนากมาดูวิธีการเก็บหอยหลอดถึงถิ่นออริจินัล

7 อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเจพระพุทธเลิศหล้า

อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเจพระพุทธเลิศหล้า
อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเจพระพุทธเลิศหล้า

อุทยานชื่อยาวนี้มีอีกชื่อเรียกว่าอุทยาน ร.2 เป็นอุทยานที่มีต้นไม้เต็มพื้นที่ พร้อมดอกไม้สวยงามนานาพรรณ เป็นทั้งจุดพักผ่อนหย่อนใจและแหล่งถ่ายรูปสวย ๆ

8 วัดจุฬามณี

วัดจุฬามณี
วัดจุฬามณี

วัดคู่เมืองของชาวสมุทรสาคร โดยวัดนี้มี 3 สิ่งพิเศาที่ต้องมาชม ได้แก่ ร่างไม่เน่าเปื่อยของอดีเจ้าอาวาสวัด หลวงพ่อเนื่อง โกวิท ความสวยงามของโบสถ์จตุรมุขที่สร้างจากหินอ่อน และสุดท้ายองค์ท้าวเวสสุวรรณขนาดใหญ่ ปั้นอย่างวิจิตร สวยงาม

9 บ้านแมวไทย

บ้านแมวไทย
บ้านแมวไทย

ทาสแมวต้องถูกอกถูกใจ บ้านแมวไทยเป็นศูนย์ดูแลแมวไทยโบราณพันธุ์หายากหลายสายพันธุ์ ตั้งแต่พันธุ์แมวรัชกาลที่ 5 มีศูนย์อนุบาล และแมวพันธุ์ไทยหลายตัวรอต้อนรับนักท่องเที่ยว

10 วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร
วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

วัดดังในจังหวัดสมุทรสงคราม รู้จักกันในชื่อวัดบ้านแหลม เป็นวัดเก่าแก่ภายในจังหวัด ภายในประดิษฐานหลวงพ่อบ้านแหลมที่เชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์มาก เหมาะกับการไปขอพร

11 ตลาดน้ำท่าคา

ตลาดน้ำท่าคา
ตลาดน้ำท่าคา

ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองริมน้ำแม่กลองทั้งที ตลาดน้ำก็ต้องเยอะเป็นธรรมดา โดยตลาดน้ำท่าคาเป็นตลาดน้ำที่มีความดั้งเดิมแห่งหนึ่ง ชาวบ้านจะพายเรือนำผลผลิตจากเรือกสวนไร่นาของตัวเองมาจำหน่ายให้บ้านใกล้เรือนเคียงและนักท่องเที่ยว

12 อาสนวิหารแม่พระบังเกิด

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด
อาสนวิหารแม่พระบังเกิด

อาสนวิหารของชาวคริสต์ที่สร้างขึ้นแบบสถาปัตยกรรมโกธิค ประดับด้วยกระจกสี พร้อมทำเลที่ตั้งริมแม่น้ำ ทำให้อาสนวิหารแห่งนี้มีความสวยงามในทุกมิติ ผู้ที่วางแผนมาเที่ยวชมควรแต่งกายด้วยชุดสุภาพ

คนที่กำลังมองหาที่เที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพต้องนึกถึงจังหวัดสมุทรสงคราม ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ไม่ว่าจะเดินทางคนเดียว มากับเพื่อน มากับแฟน หรือมากับครอบครัวก็มีที่เที่ยวรองรับครบทุกไลฟ์สไตล์ ลองมาสมุทรสงครามสักครั้งแล้วจะอยากมาอีก

ภาพจาก เว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม: