หยุดยาวหาที่พักผ่อนหย่อนใจ 15 ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม 2565

พักร้อนยาวจุใจแบบนี้ต้องหาที่เที่ยว

เดือนกรกฎาคมเพิ่งประกาศเพิ่มวันหยุดยาวทั้งต้นเดือนและปลายเดือนไปหมาด ๆ คนทำงานเลยได้โอกาสหาที่เที่ยวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ไม่ว่าจะไปเที่ยวใกล้กรุงเทพ หรือบินไกลถึงต่างประเทศก็สบายแค่มีวันหยุดและเงินทุน ถ้ามีพร้อมกางแผนที่แล้วแพลนทริปกันเลย

ที่เที่ยวในกรุงเทพและปริมณฑล

สำหรับคนไม่อยากเดินทางไกล หรือสะดวกไปเช้าเย็นกลับมากกว่า ที่เที่ยวในกรุงเทพและปริมณฑลเดินทางสะดวก ใช้เวลาไม่นาน แต่มีจุดพักผ่อนหลายจุดที่น่าสนใจ

1 เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ

เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ

แหล่งรวบรวมภูมิปัญญา วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และวิถีชีวิตของคนในอดีตทุกภูมิภาคของประเทศไทย ก่อสร้างและเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 จึงมีกลิ่นอายของความโบราณให้ได้สัมผัส

2 วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐม

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐม

พระปฐมเจดีย์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจคนนครปฐมและจังหวัดใกล้เคียง เชื่อว่าเป็นเจดีย์แห่งแรงของดินแดนสุวรรณภูมิจึงได้ชื่อว่าปฐมเจดีย์ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าโคตมะ

3 ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ตลาดน้ำเปรียบเสมือนวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนริมน้ำที่มักไปมาหาสู่กันทางน้ำ และมักจะมีของมาขายโดยการพายเรือขายตามแนวท้องน้ำ ตลาดน้ำอัมพวาก็มีความเก่าแก่และโดดเด่นในด้านการขายของตามแนวแม่น้ำ เป็นภาพที่น่าประทับใจ

4 เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

เกาะเกร็ดเป็นเกาะกลางแม่น้ำที่มีชาวมอญอาศัยอยู่มากในอดีต วัฒนธรรมมอญทั้งในเรื่องอาหาร การดำเนินชีวิต และศิลปะภูมิปัญญาต่าง ๆ ได้ถ่ายทอดเอาไว้ ทำให้ชุมชนเกาะเกร็ดมีเสน่ห์ตามแบบฉบับของตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องของกินและงานฝีมือที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

5 วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

ตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยามีสิ่งปลูกสร้างที่น่าสนใจหลายอย่าง วัดอรุณหรือวัดแจ้งก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยวัดอรุณมีพระปรางค์ที่มีความโดดเด่น ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ได้ชมวิวทั้งตัววัดและริมน้ำสวยงามมาก

ที่เที่ยวต่างจังหวัด

หยุดยาวทั้งที หลายคนคงอยากเปลี่ยนบรรยากาศเดิม ๆ แล้วเดินทางไปพักผ่อนต่างจังหวัด สัมผัสประสบการณ์การเดินทางใหม่ ๆ ต่างจังหวัดช่วงนี้มีหลายที่น่าไปมาก

6 น้ำตกลงรู จังหวัดอุบลราชธานี

น้ำตกลงรู จังหวัดอุบลราชธานี

จุดเด่นของน้ำตกลงรูก็ตามชื่อเลยคือน้ำตกที่ไหลลงมาตามรูของช่องหิน เกิดเป็นภาพฝักบัวธรรมชาติที่แปลกตาและสวยงาม น้ำตกแห่งนี้ไม่ใหญ่แต่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นเลย

7 ถ้ำค้างคาว จังหวัดขอนแก่น

ถ้ำค้างคาว จังหวัดขอนแก่น

ฉาก Unseen ที่หลายคนเคยเห็นอย่างฉากค้างคาวนับล้านตัวบินออกจากถ้ำสามารถเป็นจริงได้หากเดินทางมาถ้ำค้างคาวจังหวัดขอนแก่น บริเวณรอบ ๆ มีทิวทัศน์สวยงาม เมื่อถึงเวลาเย็นจะได้ชมวิวค้างคาวบินออกจากถ้ำ

8 เขารัง จังหวัดภูเก็ต

เขารัง จังหวัดภูเก็ต

เมื่อพูดถึงจังหวัดภูเก็ตหลายคนคงนึกถึงทะเลน้อยใหญ่และสถานบันเทิงที่อาบไล้พื้นที่ให้มีชีวิตชีวาไม่เคยหลับ แต่ภูเก็ตยังมีดีที่จุดชมวิว และเขารังก็เป็นจุดชมวิวที่สวยมากแห่งหนึ่งในจังหวัดด้วย

9 ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

จังหวัดยอดฮิตของภาคเหนืออย่างเชียงใหม่มีแห่งท่องเที่ยวมากมาย แต่ถ้าอยากสูดอากาศบริสุทธิ์และเยี่ยมชมวิถีชีวิตชาวบ้านต้องไม่พลาดดอยอ่างขางที่มีทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมในแหล่งเดียว

10 สะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี

สะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี

สถานที่ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อย่างสะพานข้ามแม่น้ำแควมีทั้งความสวยงามและความลึกลับในตัวเอง เพราะสะพานแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีคนตายจากการสร้างสะพานนี้จำนวนมาก

ภาพสถานที่ท่องเที่ยวในไทยจากเว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ที่เที่ยวต่างประเทศ

ล็อคดาวน์มานานได้โอกาสโบยบินสักที แม้จะหยุดแค่อาทิตย์เดียวก็เที่ยวได้ ทั้งประเทศเพื่อนบ้านและบินไกลถึงโซนยุโรป ถือเป็นการชาร์จแบตให้ตัวเอง

11 Singapore Flyer ประเทศสิงคโปร์

Singapore Flyer ประเทศสิงคโปร์

ไม่ไกลจากประเทศไทยแต่ทำให้ตื่นตาตื่นใจได้ Singapore Flyer เป็นชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกเลย สามารถชมวิวได้ทั้งเกาะแบบพาโนรามาเมื่อขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุดของชิงช้า

12 กำแพงเมืองจืน ประเทศจีน

สะพานเมืองจืน ประเทศจีน

หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก กำแพงเมืองจีนเป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีความแข็งแรงทนทานและมีความยาวมาก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าทั้งความสวยงามและประวัติศาสตร์

13 โบสถ์ดำแห่งเมืองบราซอฟ ประเทศโรมาเนีย

โบสถ์ดำแห่งเมืองบราซอฟ ประเทศโรมาเนีย

สถาปัตยกรรมแบบกอธิคที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโรมาเนีย โบสถ์ดำ หรือ Black Church of Brasov เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด โบสถ์แห่งนี้สร้างโดยชาวแซกซอนและมีสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น

14 พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ Palau Nacional ประเทศสเปน

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ Palau Nacional ประเทศสเปน

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีความโดดเด่นที่สถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ ตั้งอยู่ในเมืองบาร์เซโลนา บนเนินเขา Montjuic ทำให้สามารถชมวิวที่สวยงามได้จากพิพิธภัณฑ์เลย

15 มัสยิดสุลต่านอาเหม็ด ประเทศตุรกี

มัสยิดสุลต่านอาเหม็ด ประเทศตุรกี

ประเทศตุรกีมีความโดดเด่นทางประวัติศาตร์ ศาสนา และสถานที่ท่องเที่ยว มัสยิดสุลต่านอาเหม็ดมีอีกชื่อว่า Blue Mosque เป็นมัสยิดสีฟ้าที่ความสวยงามมาก มีคนเข้าเยี่ยมชมจำนวนมากทุกปี

การท่องเที่ยวเป็นกิจกรรมที่เติมพลังได้ดีเสมอ ใครชอบเที่ยวแบบไหนก็จัดเลย ไม่ว่าจะเป็นสายเดินเขาชมธรรมชาติ สายแอดเวนเจอร์ลุย ๆ หรือสายชิลล์นอนฟังเสียงธรรมชาติ แค่ได้เที่ยวก็เยียวยาความเหนื่อยล้าได้ดีสุด ๆ หยุดยาวเดือนกรกฎาคมนี้ใครอยากหาเวลาพักผ่อนจัดทริปด่วนเลย

อ่านเพิ่มเติม: