Home ท่องเที่ยว 10 ที่เที่ยวอุทัยธานี เมืองสงบ คนน่ารัก ธรรมชาติสมบูรณ์

10 ที่เที่ยวอุทัยธานี เมืองสงบ คนน่ารัก ธรรมชาติสมบูรณ์

10 ที่เที่ยวอุทัยธานี เมืองสงบ คนน่ารัก ธรรมชาติสมบูรณ์

หยุดพักเหนื่อยด้วยวิถีชีวิตสุดผ่อนคลายที่อุทัยธานี

จังหวัดอุทัยธานีเป็นจังหวัดที่ไม่ค่อยได้รับการพูดถึงมากนัก ทั้งที่จังหวัดนี้มีของดีหลายอย่างที่รอนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชม และที่สำคัญอุทัยธานีไม่ไกลจากรุงเทพ เดินทางสะดวก ไปเที่ยวได้ทั้งแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือจะค้างคืนสัมผัสบรรยากาศสุดผ่อนคลายก็ได้เช่นกัน ที่เที่ยวที่น่าสนใจในอุทัยธานี ได้แก่

1

บ้านชายเขา

บ้านชายเขา

สถานที่ชมวิวที่ได้ชื่อว่า “สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย” เป็นสถานที่ที่อุดมไปด้วยสีเขียวของแมกไม้ พร้อมความเย็นสบายของแม่น้ำ ชื่อสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทยนี้ไม่ได้มาง่าย ๆ แต่แลกมากับธรรมชาติอันสวยงามที่ใครได้มาต้องหลงรักทุกราย

2

ยอดเขาสะแกกรัง

ยอดเขาสะแกกรัง

เมืองที่เงียบสงบอย่างอุทัยธานีมีวัดวาอารามมากมาย หนึ่งในนั้นคือวัดสังกัสรัตนคีรีที่มีมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง และมีระฆังขนาดยักษ์เป็นซิกเนเจอร์ของทางวัด ส่วนบนยอดเขานั้นสามารถชมวิวได้รอบทิศทาง มองเห็นความสวยงามของจังหวัดอุทัยธานีได้รอบด้าน

3

ถ้ำหุบป่าตาด

ถ้ำหุบป่าตาด

คนที่ชอบเดินถ้ำ สำรวจหินงอกหินย้อยต้องถูกใจหุบป่าตาด เพราะที่นี่เป็นถ้ำหินปูนที่มีธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์ รวมถึงเป็นที่ที่สามารถศึกษาธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ควบคู่ไปกับการชมหินงอกหินย้อยอันสวยงาม

4

วัดจันทาราม

วัดจันทาราม

 

วัดดังในจังหวัดอุทัยธานีอย่างวัดจันทาราม หรือชื่อที่คนพื้นที่คุ้นเคยอย่างวัดท่าซุง เป็นวัดที่มีความสวยงามมาก ทั้งสถาปัตยกรรมและประติมากรรมต่าง ๆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือเป็นแลนด์มาร์กของจังหวัดอุทัยธานี ใครได้มาเยี่ยมชมต้องถูกอกถูกใจ

5

ฝายกั้นน้ำปางสวรรค์

ฝายกั้นน้ำปางสวรรค์

ฝายกั้นน้ำที่มีความสวยงามจากธรรมชาติโดยรอบ และตัวฝายเองที่น้ำไหลออกมาเป็นสายเหมือนม่านน้ำตกจนได้ชื่อว่าปางสวรรค์ ใครอยากได้รูปสวย ๆ ไม่ซ้ำใครต้องไม่พลาดมาเยี่ยมชมฝายกั้นน้ำปางสวรรค์

6

ถนนคนเดินตรอกโรงยา

ถนนคนเดินตรอกโรงยา

สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างแท้จริง เป็นถนนคนเดินที่มีของขายมากมาย สามารถเลือกช้อปเลือกชิมอาหารพื้นถิ่นและของที่ระลึกได้จากตลาดแห่งนี้เลย นอกจากนั้นยังจะได้ชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในตรอกโรงยาที่ได้กลิ่นอายวินเทจเป็นอย่างดี

7

เขื่อนทับเสลา

เขื่อนทับเสลา

เขื่อนที่ได้รับความนิยมจากคนในพื้นที่ในการมาพักผ่อนหย่อนใจ โดยเขื่อนทับเสลาเป็นชลประทานขนาดใหญ่ที่สร้างเพื่อกั้นน้ำจากลำห้วยทับเสลา ทำให้เกิดอ่างเก็บน้ำเหนือลำห้วยขึ้นมา มีฉากหลังเป็นภูเขาสลับทับซ้อนสวยงาม

8

วัดถ้ำเขาวง

วัดถ้ำเขาวง

กลับมาที่วัดที่ถือเป็นจุดเช็คอินของอุทัยธานี มาอุทัยแล้วต้องมาวัดถ้ำเขาวง วัดแห่งนี้มีความโดดเด่นที่สถาปัตยกรรมบ้านทรงไทยภายในวัด ล้อมรอบด้วยแมกไม้นานาพรรณ ทำให้บรรยากาศในวัดเหมือนเดินอยู่ในวิมานของคนสมัยก่อน มีจุดถ่ายรูปหลายจุด และมีความสงบเหมาะสำหรับการพักผ่อนมาก ๆ

9

วัดอุโปสถาราม

วัดอุโปสถาราม

ใครอยากสัมผัสบรรยากาศเมืองเก่าเหมือนหลุดเข้ามาในยุคโบราณเหมือนแม่หญิงการะเกดจากบุพเพสันนิวาส หรือมณีจันทร์จากทวิภพต้องมาสัมผัสบรรยากาศที่วัดปสถาราม หรือเดิมวัดโบสถ์มโนรมย์ ชาวบ้านนิยมเรียกวัดโบสถ์ วัดเก่าแก่ริมแม่น้ำสะแกกรัง แค่พูดก็น่าไปแล้ว

10

เขตรักษาอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ห้วยขาแข้ง

เขตรักษาอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ห้วยขาแข้ง

ชื่อที่คุ้นเคยอย่างห้วยขาแข้งจะไม่พูดถึงได้อย่างไร ที่นี่เป็นแหล่งรวมสัตว์ป่านานาชนิดให้ผู้ที่สนใจได้มาส่องสัตว์ นอกจากสัตว์ป่าแล้วห้วยขาแข้งยังเด่นเกี่ยวกับป่าไม้ด้วย มีป่าดิบชื้น 5 ชนิดจากทั้งหมด 7 ชนิดที่พบในเขตร้อนชื้น สมบูรณ์ขนาดนี้สายธรรมชาติต้องมา

อุทัยธานีเป็นเมืองที่ธรรมชาติยังคงอุดมสมบูรณ์ วิถีชีวิตของคนในเมืองยังคงไม่เร่งรีบ เหมาะกับการไปผ่อนคลายสมองหลังจากเหนื่อยล้าจากการทำงานลงได้ ใครมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพและยังคงเงียบสงบ หันหัวรถมุ่งหน้าไปอุทัยธานี้เล้ยย

ขอบคุณภาพประกอบจาก เว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), เพจเฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานอุทัยธานี และเพจเฟซบุ๊กบ้านชายเขา สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย

อ่านเพิ่มเติม: