Home ท่องเที่ยว เที่ยวต่างประเทศให้ปลอดภัยจากไวรัสโคโรน่า

เที่ยวต่างประเทศให้ปลอดภัยจากไวรัสโคโรน่า

เตรียมความพร้อมรับมือไวรัสโคโรน่าเมื่อเที่ยวในต่างประเทศ

ไวรัสโคโรน่าในตอนนี้ ถือว่าเป็นไวรัสที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก ประเทศไทยเองก็มีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน จนถึงขนาดที่สื่อต่างประเทศชี้ไวรัสโคโรนาระบาด “กรุงเทพฯ” เป็นเมืองที่เสี่ยงที่สุดในโลก หากเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากจัดทริปท่องเที่ยวหนีไวรัสโคโรน่า ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลย และสำหรับการเตรียมตัวรับมือไวรัสโคโรน่า เมื่อออกไปต่างประเทศสามารถทำได้ตามวิธีนี้ได้เลยครับ


วิธีป้องกันไวรัสโคโรน่าเมื่อไปต่างประเทศ

หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ไม่ควรที่จะไปในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้คนพลุกพล่าน เพราะเราไม่รู้ว่าผู้คนในพื้นที่นั้นจะมีใครที่มีเชื้ออยู่หรือไม่

หลีกเลี่ยงการไปตลาดค้าสัตว์ป่า ไม่ควรไปเที่ยวตลาดที่เป็นแหล่งค้าขายสัตว์ป่า หรือสัมผัสกับสัตว์ป่าโดยไม่สวมถุงมือ โดยเฉพาะการเข้าไปใกล้กับค้างคาว ที่ถือว่าเป็นภาหะของโคโรน่า

ล้างมือสม่ำเสมอ การล้างมือถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ช่วยป้องกันไวรัสโคโรน่าได้ เพราะเราไม่รู้ว่าสิ่งที่เราสัมผัสนั้นมีเชื้อโรคหรือเปล่า การล้างมือจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ

ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น การสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ จะก่อให้เกิดเชื้อโรคทางระบบทางเดินหายใจ และเข้าสู่ร่างกายของเราได้

ไม่รับประทานอาหารดิบ ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกอยู่เสมอ เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในอาหาร และทำให้เราปลอดภัยจากโคโรน่า หรือแม้แต่โรคอื่น ๆ ที่มาจากอาหารดิบ

สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง หากออกจากที่พักอาศัยควรที่จะสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง หรือถ้าหากใครมีแว่นตาก็ควรสวมเอาไว้ด้วย เพราะเชื้อไวรัสโคโรน่าสามารถมีโอกาสแพร่เชื้อได้ทางตาได้ และการสวมหน้ากากอนามัย ก็เป็นตัวช่วยป้องกันได้อย่างดี

มีอาการป่วยควรหาแพททันที หากมีอาการ เจ็บคอ, มีน้ำมูก, หายใจเหนื่อยหอบ, เจ็บคอ, หายใจไม่สะดวก และมีไข้มากกว่า 38 องศา ควรรีบพบแพทย์โดยทันที

สอบถามสายด่วนควบคุมโรค ติดต่อสายด่วนควบคุมโรคถึงอาการต่าง ๆ และเรื่องเชื้อโคโรน่าได้ที่ 1422

ติดตามไวรัสโคโรน่าแบบ Real-Time ได้ที่นี่


พื้นที่ในประเทศไทยที่เสี่ยงต่อไวรัสโคโรน่า

สำหรับประเทศไทยเองก็เป็นประเทศที่มีคนจีน จากอู่ฮั่นเดินทางมาเป็นเป้าหมายอันดับต้น ๆ ของโลกจาก 5 ล้านคน เพราะอย่างนั้นแล้ว จึงมีหลาย ๆ พื้นที่ในประเทศไทยที่คนจีนมักไปเที่ยวกัน แต่จะมีที่ไหนบ้างเดี๋ยวมาดูกันหน่อยดีกว่าครับ

ตลาดรถไฟรัชดา

สถานที่สุดฮิตของบรรดาวัยรุ่น ผมเองก็ชื่นชอบไปด้วยเหมือนกัน เนื่องจากของกินเยอะและด้านหลังยังเป็น…ไม่บอกดีกว่าครับ อิอิ แต่สำหรับใครที่ไปบ่อย ๆ แล้วนั้น แน่นอนว่าจะต้องพบกับคนจีนจำนวนมหาศาล เยอะมากจริง ๆ ครับ ซึ่งบางทีอาจจะมากกว่าคนไทยด้วยซ้ำ ที่นี่จึงเป็นสถานที่ในไทยที่มีชาวจีนค่อนข้างเยอะ

วัดพระแก้ว

หากใครที่เคยไปที่วัดพระแก้ว คงจะรู้กันดีว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่มักจะมีทัวร์จีนลงอยู่เสมอ ซึ่งผมไปล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ ส่วนใหญ่เจอแต่คนจีนทั้งนั้นเลย เพราะที่นี่เป็นวัดที่สวยงามมาก ๆ จึงไม่แปลกที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้บูชา เพื่อเสริมสร้างสิริมงคลในชีวิต

ตลาดสวนจตุจักร

หรือหลาย ๆ คนจะเรียกว่า JJ Market ซึ่งที่นี่เองก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ที่มีแหล่งรวมหลาย ๆ อย่างเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า, ต้นไม้, อาหาร, ของที่ระลึก, และอื่น ๆ อีกมากมาย หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงดีกว่านะครับ หากคิดจะไปตลาดจตุจักรในช่วงนี้

ย่านประตูน้ำ

ย่านแฟชั่นชื่อดังของประเทศไทย ซึ่งโรงเรียนเก่าของผมก็ตั้งอยู่แถว ๆ นั้น ผมจึงได้มีโอกาสไปเดินทั้ง ประตูน้ำ, แพลทินั่ม, เซ็นทรัลเวิลด์, MBK และ พารากอน ซึ่งบอกเลยว่าคนจีนเยอะมาก ๆ เพราะเป็นศูนย์กลางของกรุงเทพฯ จึงมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยู่กันเยอะ และยังเป็นย่านของโรงแรมกับร้านอาหารชื่อดังอีกด้วย หากใครที่ต้องเดินทางทำงานบ่อย ๆ อย่าลืมใส่ผ้าปิดปากกันด้วยครับ


สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย หรือกำลังจะเดินทางไปต่างประเทศ สิ่งที่จำเป็นมากที่สุดตอนนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้นหน้ากากอนามัยที่คนจีน เดินทางเข้ามาในไทยเพื่อซื้อไปเป็นจำนวนมาก และสำหรับใครที่อยากเลือกใช้บริการท่องเที่ยวปลอดภัยจากโคโรน่า ขอแนะนำให้เลือกใช้สายการบิน ของการบินไทย (Thaiairways) ซึ่งนอกจากมีโปรโมชั่นแล้วเมื่อ เปลี่ยนแปลงเที่ยวบินกรณไวรัสโคโรน่ายังยกเว้นค่าธรรมเนียมอีกด้วย หรือหากจะจองกิจกรรมท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศ หรือจองทัวร์ในราคาประหยัด ก็สามารถใช้บริการของ Klook ได้เช่นเดียวกันครับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

Exit mobile version