โควิด19 ส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในด้านการท่องเที่ยว

สวัสดีค่ะ อย่างที่ทราบกันว่าในปัจจุบันหลากหลายประเทศยังเผชิญปัญหา กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 ที่ถือเป็นโรคที่ก่อให้เกิดปอดอักเสบ และสามารถแพร่ระบาดติดจากคนสู่คนได้โดยจุดกำเนิดของเชื้อไวรัสชนิดนี้ เกิดขึ้นช่วงปลายดือนธันวาคม 2019 ที่ผ่านมาและได้มีการตรวจพบผู้ที่เชื้อที่ต่างประเทศในช่วงเดือนมกราคม 2020 จนถึงปัจจุบัน โดยผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่านั้นจะมีอาการไข้ขึ้นสูง ไอ อาเจียน ท้องเสีย ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อได้มีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยสูงสุดยังคงเป็นประเทศจีน ตามด้วยประเทศเกาหลีใต้ที่มียอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วอยู่ที่ 1700 กว่าราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 คน ประเทศญี่ปุ่นผู้ติดเชื้อ 894 ราย อิตาลียอดผู้ติดเชื้อ  470 ราย อิหร่าน 139 ราย สิงคโปร์ 93 ราย ฮ่องกง 91 ราย สหรัฐอเมริกา 60 ราย และประเทศไทย ผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 40 ราย ซึ่งหลากหลายสายการบินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้นได้มีการประกาศขอความร่วมมือในการหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศที่เสี่ยงและมีผู้ติดเชื้อ อีกทั้งยังมีหลายสายการบินที่ยกเลิกเที่ยวบินในประเทศที่มีความเสี่ยงเหล่านั้นอีกด้วย

ซึ่งหลายคนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า เนื่องจากมีคนจำนวนไม่น้อยที่มีการวางแพลนหรือ เตรียมเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่ไม่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อีกทั้งยังมีการจอง และ ชำระเงินไปหมดแล้วอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยตัวเอง หรือ การเดินทางในรูปแบบทัวร์นั่นเอง อีกหนึ่งปัญหาที่พบมากในขณะนี้คือ การจองแบบทัวร์ และมีการยกเลิกทัวร์เนื่องจากสถานการณ์เชื้อโควิด19 แต่บริษัททัวร์มีการยึดมัดจำ รวมถึงบางแห่งไม่มีนโยบายคืนเงิน ให้แก่ลูกค้า ซึ่งมีหลายคนก็ออกมาเรียกร้องว่าแล้วเช่นนี้ พ.ร.บ. การท่องเที่ยว คุ้มครองการยกเลิกทัวร์ หรือไม่ และสามารถทำแบบไหนได้บ้าง?

โดยมีสถาชิกผู้ใช้ Pantip ได้ออกมาตั้งกระทู้ว่า “ ยกเลิกทัวร์เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 ทัวร์จะยึดมัดจำเกือบทั้งหมด(เกือบสองแสน) ทำอย่างไรได้บ้างคะ?”

จากสมาชิกหมายเลข 1440083 โดยมีเนื้อหาภายในว่า….

“เราและครอบครัวได้จองทัวร์กับบริษัททัวร์แห่งหนึ่ง เป็นทัวร์อิตาลี-สวิส-ฝรั่งเศส เดินทาง 10-19เมษายน  2563 เราจองทัวร์ไปเมื่อวันที่2 มค. 2563 และได้โอนเงินมัดจำเป็นจำนวน 40,000บาทต่อคน ทั้งหมด4คน รวมเงินทั้งสิ้นเป็นจำนวน 160,000บาท แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ Covid-19 ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และยังไม่มีท่าทีว่าจะสงบลงง่ายๆ ประจวบกับสถานการณ์ที่อิตาลีที่เพิ่งมีข่าว ทำให้ทางที่บ้านเราไม่สบายใจที่จะเดินทาง ต่อมาเราได้ขอยกเลิกทัวร์ไปวันที่ 21 กพ. ซึ่งเป็นเวลา48วันก่อนเดินทาง ตามที่เว็บไซต์ของทัวร์แจ้งไว้ คือ ยกเลิกก่อนเดินทาง 45 วัน – คืนค่าใช้จ่ายทั้งหมด

**ยกเว้นกรุ๊ปที่เดินทางช่วงวันหยุด หรือเทศกาลที่ต้องการันตีมัดจำกับสายการบิน หรือ กรุ๊ปที่มีกาการันตีค่ามัดจำที่พัก ไม่อาจขอคืนเงินได้ ทริปที่เราไปเป็นกรุ๊ปเดินทางวันหยุด เลยอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่จ่ายจริงไปแล้ว ไม่สามารถคืนได้ อันนี้เราและครอบครัวเข้าใจและยินดีให้ยึดค่าใช้จ่ายตามจริง แต่ก็แอบมีความหวังว่าอาจจะได้เงินคืนบ้างเพราะเห็นหลายๆสายการบินและที่พักยอมคืนเงินเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากผลกระทบของ Covid-19 แต่ตอนนี้ที่คุยกับเซลล์ของทัวร์นี้คือ เซลล์บอกว่า “รายละเอียดค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง อาจจะไม่ได้ค่ามัดจำคืนเลย” และตอนนี้ยังไม่มีการติดต่อมาจาก บริษัททัวร์ เราไม่แน่ใจว่า ถ้าหากมีค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นแล้วจริงๆ เช่น มัดจำตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ถ้าทางทัวร์ยอมเจรจากับฝั่งนู้นให้จะขอคืนเงินได้หรือไม่ หรือขอเลื่อนได้หรือไม่ เพราะทางเราต่อรองกับเซลล์แล้วว่า ถ้ายกเลิกไม่ได้จริงๆ เราไม่เอามัดจำคืน แต่จะขอเลื่อนออกไปก่อน แต่ทางทัวร์ก็ไม่ยอมค่ะ ใครมีคำแนะนำ หรือวิธีต่อรองยังไงบ้างไหมคะ เสียดายเงินมากค่ะ

ซึ่งก็มีหลากหลายคนออกมาคอมเมนต์พร้อมให้ความเห็นเกี่ยวกับกระทู้นี้ จะมีความเห็นว่าอย่างไรบ้างนั้น เราได้รวบรวมความเห็นที่ดูเป็นประโยชน์และน่าสนใจมาฝากกันค่ะ….

ความเห็นจากสมาชิกที่ใช้ชื่อ CK-ONliNE กล่าวว่า : 

“บอกทัวร์ไปว่าถ้าไม่คืนจะฟ้องการท่องเที่ยว พรบ.ธุรกิจนำเที่ยว ระบุชัดว่าถ้าลูกค้ายอกเลิกก่อน 30วันต้องคืนเงินทั้งหมด ปรึกษาสายด่วนกรมการท่องเที่ยว 0-2401-1111”

ความเห็นจกสมาชิกที่ใช้ชื่อ pigytwo กล่าวว่า :

“การขอยกเลิกทัวร์ต้องดูเงื่อนไขและการสงวนสิทธิ์ของบริษัทด้วย ถ้าไม่เข้าข่ายคืนเงินตามเงื่อนไขก็น่าจะลองขอเลื่อนโปรแกรมเที่ยว หรือขอเปลี่ยนไปเที่ยวทริปอื่น”

ความเห็นจากสมาชิกหมายเลข 889672 กล่าวว่า : 

“ลองคุยดีๆ ไหมคะ การันตีสายการบิน กับโรงแรม ก็หักเงินที่การันตีส่วนนั้นไป ตามข้อตกลงที่ว่าจองหน้าเทศกาล ที่เหลือน่าจะคืนได้ กรุ๊ปจะออกจริงๆ เหรอไปอิตาลี ลูกทัวร์ไม่น่าจะอยากไปแล้ว รวมตัวกันต่อรองได้ไหม สถานการณ์ไม่ได้ปกติ ทัวร์น่าจะเข้าใจ ตอนนี้ อิตาลีสั่งปิดเมืองแล้วนะคะ ทัวร์จะจัดได้จริงๆ เหรอ”

นอกจากนี้ยังได้มีการอัพเดตในส่วนของเจ้าของกระทู้จากการโทรปรึกษา สายด่วนกรมการท่องเที่ยว โดยทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าต้องทำการยึดตาม พรบ.ธุรกิจนำเที่ยว คือ แจ้งยกเลิกการเดินทางล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 30วัน ได้เงินคืน 100% ส่วนเงื่อนไขที่ทัวร์ตั้งขึ้นนั้น ให้ส่งเรื่องไปทางอีเมล์ แล้วเจ้าหน้าที่ของกรมจะพิจารณาอีกที ซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับเคสบายเคสไปนั่นเอง โดยใครที่จองการเดินทางแบบทัวร์หากทางทัวร์ไม่ได้มีการยกเลิกเอง (ส่วนใหญ่หากบริษัททัวร์เป็นผู้ยกเลิกต้องคืนเงินให้ลูกค้าเต็มจำนวน ขึ้นอยู่แต่ละเงื่อนไขบริษัท) และไม่สะดวกในการเดินทางแล้วนั้นก็อย่าลืมเก็ยเอกสาร และรายละเอียดสำหรับการทัวร์รวมถึงการเดินทางให้ดี และโทรติดต่อสอบถามสายด่วนกรมการท่องเที่ยว ที่เบอร์ 02-4011111 เพื่อขอคำปรึกษาได้นั่นเอง

การเดินทางออกต่างประเทศในช่วงนี้โดยเฉพาะการเดินทางยังประเทศที่เสี่ยง หลังจากการเดินทางกลับมายังประเทศไทยแล้วควรกักตัวอยู่บ้านเพื่อดูอาการประมาณ 14 วัน หากมีอาการป่วยหรือไม่สบายให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด19 อีกทั้งอย่าปกปิดข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้ออีกด้วยนะคะ และที่สำคัญหากหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อได้นั้นก็จะเป็นผลดีต่อตัวเราเองอีกด้วยนะคะ

READ MORE :