งานลอยกระทง 2563 เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทยครั้งที่ 6 จัดที่ไหนบ้าง

ads

Bangkok River Festival ที่หลายคนรอคอย กลับมาแล้ว !

ลอยกระทง 2563 ถือว่าเป็นประเพณีที่เกิดขึ้นมายาวนาน ซึ่งจะเกิดขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เพื่อเป็นการสะเดาเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา โดยวันลอยกระทง 2563 ตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 และกิจกรรมสำคัญอีกหนึ่งกิจกรรมในช่วงเวลานี้ แม้จะยังอยู่ในช่วงสถานการณ์เฝ้าระวังโควิด-19 แต่ในหลาย ๆ จังหวัดทั่วไทยยังคงมีจัดงานลอยกระทง 2563 เพื่อให้เราได้ออกไปร่วมกิจกรรม และรักษาไว้ซึ่งประเพณีอันดีงาม

และสำหรับคนที่ไม่สามารถเดินทางไปร่วมงานในต่างจังหวัดได้ ก็ไม่ต้องเศร้าไป เพราะในกรุงเทพฯ มีหลากหลายสถานที่ที่มีการจัดงานลอยกระทง 2563 หรือเปิดให้เข้าไปลอยกระทงกันได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ งาน Bangkok River Festival 2020 หรือเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6

โดยในปีนี้ งาน Bangkok River Festival 2020 ได้กลับมาในคอนเซปต์ “รื่นแสง เริงศิลป์” ที่พร้อมพาทุกคนไปร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมการท่องเที่ยววิถีไทยวิถีใหม่ (new normal) และดื่มด่ำไปกับอัตลักษณ์ของวิถีความเป็นไทยริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างวันที่ 29-31 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ณ 10 ท่าน้ำร่วมสมัย

ท่าน้ำที่สามารถไปร่วมเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6 คือ

(1) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)

(2) วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

(3) วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

(4) วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

(5) วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

(6) ท่าเรือมหาราช

(7) ท่าเรือยอดพิมานริเวอร์วอล์ค

(8) ท่าเรือล้ง 1919

(9) สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม

(10) เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6 มีกิจกรรมอะไรบ้าง

กิจกรรมที่ถือว่าเป็นไฮไลต์เด็ดในผู้ที่เดินทางไปลอยกระทง 2563 ณ งาน Bangkok River Festival 2020 ได้ร่วมทำ นั่นคือ “กิจกรรม 5 ท่าน้ำร่วมสมัย” โดยมีรายละเอียด ดังนี้

กิจกรรมมงคล เปิดโบสถ์ทำบุญ ลอยประทีปบูชา สร้างสิริมงคลให้กับชีวิต

โดยกิจกรรมนี้ วัดดังริมเจ้าพระยาทั้ง 5 แห่ง จะทำการเปิดโบสถ์ให้ไหว้พระยามราตรี ในคืนวันลอยกระทง สำหรับ 5 วัดริมเจ้าพระยา ประกอบด้วย

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) 

มีกิจกรรมสักการะพระพุทธไสยาสน์ (พระนอน) จุดประทีปบูชารอยพระพุทธบาทจำลอง ร่วมลอยประทีปเทียนหอม ชมการแสดงนาฎศิลป์ไทย

วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร (วัดอรุณ) 

มีกิจกรรมสวดมนต์ เจริญสมาธิ สักการะพระปรางค์ 4 ทิศ ทำประทักษิณโดยรอบ ขอพรหลวงพ่อรุ่งอรุณ ชมการแสดงนาฎศิลป์ไทย กระบี่กระบอง / โขนเด็ก

วัดระฆังวรมหาวิหาร (วัดระฆัง) 

มีกิจกรรมสวดพระคาถาชินบัญชร พร้อมสักการะรูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) สักการะพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เยี่ยมชมตำหนักแดง ลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยา การออกร้านค้าจากชุมชน ชมการแสดงนาฎศิลป์ไทย

วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร 

มีกิจกรรมสักการะหลวงพ่อโต หรือ พระพุทธไตรรัตนนายก (ซำปอกง) ทำบุญหีบสมบัติเจ้าสัวโต เสริมมงคลมั่งคั่ง เขียนอักษรจีนคำมงคล การแสดงเชิดสิงโตโดยชุมชนวัดกัลย์ การแสดงสิงโตปีนเสาดอกเหมย สิงโตปีนเสาไม้ไผ่

วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร 

มีกิจกรรมพิธีสวดกระทงขอขมาพระแม่คงคา ลอยประทีปเทียนหอมบูชาพระบรมสารีริกธาตุ สักการะพระบรมสารีริกธาตุ สักการะพระพุทธนาค บรรยายธรรมโดยท่าน พระพรหมบัณฑิต ร้องเพลงลูกทุ่งสืบสานศิลปะวัฒนธรรมไทย

กิจกรรมระรื่นแสงสุข

โดยภายในงานจะมีกิจกรรมที่ต่างกันออกไปในแต่ละท่าน้ำ ทั้งลอยกระทงริมน้ำ ร่วมประดิษฐ์กระทงด้วยตนเอง ซุ้มเกมงานวัด ตลาดอาหารและขนมไทย ฟังดนตรีสดยามเย็น Live Jazz & Chill Music และอื่น ๆ อีกมากมาย

สำหรับท่าน้ำที่สามารถไปร่วมกิจกรรมได้ มีดังต่อไปนี้
  • ท่ามหาราช
  • ล้ง 1919
  • สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม
  • เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์
  • ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค

พิเศษ ! เมื่อร่วมกิจกรรมรื่นเริง แสงศิลป์ ครบ 3 ท่าน้ำ ลุ้นรับ “น้ำมนต์มงคล 5 วัด ในถุงผ้าขาวม้าชุมชน” หรือของที่ระลึกอื่น ๆ ณ จุดลงทะเบียน เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น. (จำนวนจำกัด) อีกทั้งตลอดงานมีบริการเรือรับส่งฟรี (Free Shuttle Boat) ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.30 น. อีกด้วย

เส้นทางเดินเรือฟรี ! เพื่อร่วมเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6
เส้นทางเดินเรือฟรี ! เพื่อร่วมเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6 ภาพจาก River Festival Thailand

และทั้งหมดนี้ก็คือ กิจกรรมต่าง ๆ ที่คุณจะได้พบ เมื่อไปร่วมเทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 29-31 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ณ 10 ท่าน้ำร่วมสมัย ที่ต่างรอมอบความสุข สนุนสนานในวันลอยกระทง 2563 แก่นักท่องเที่ยวอยู่ แต่ไม่ว่าจะไปเที่ยวงานลอยกระทง 2563 ที่ไหน ก็อย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัย พร้อมกับปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน #COVID19 กันด้วย

แต่สำคัญใครที่วางแพลนไปลอยกระทง 2563 ณ จังหวัดใกล้ ๆ กรุงเทพฯ หรือเดินทางไปร่วมประเพณีลอยกระทง ยังจังหวัดดังอย่าง จ.สุโขทัย หรือ จ.เชียงใหม่ คุณสามารถเดินทางท่องเที่ยว พร้อมกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและประหยัด ด้วยการจองผ่าน KLOOK ที่แค่แตะหน้าจอไม่กี่ครั้ง ก็พบประสบการณ์การเดินทางสุดพิเศษรอคุณอยู่

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “Klook” ได้ที่นี่ >>>


READ MORE :