Home ท่องเที่ยว สงกรานต์ 63 รัฐบาลเพิ่มวันหยุดเป็น 9 วัน จริงหรือ ?

สงกรานต์ 63 รัฐบาลเพิ่มวันหยุดเป็น 9 วัน จริงหรือ ?

กระตุ้นเศรษฐกิจ รัฐฯชง เพิ่มวันหยุดสงกรานต์เป็น 9 วัน

หากให้นึกถึงวันหยุดยาวประจำปีแน่นอนว่าช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เพิ่งจะผ่านมาหยกๆ และอีกไม่นานเทศกาลสงกรานต์ก็จะตามมาแล้ว แน่นอนว่าช่วงหยุดยาวแบบนี้สร้างความผ่อนคลายให้กับทุกคนไม่มากก็น้อย ก็แหม! ตั้งแต่ต้นปีมามีแต่เรื่องเครียดๆไหนจะฝุ่น PM 2.5 ไหนจะไวรัสโคโรนา ไหนจะเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ได้หยุดติดกันยาวๆ แบบนี้ก็ทำให้สมองได้พักบ้างถือเป็นเรื่องดี

ขอขอบคุณภาพจาก : Siam Square One

เหตุผลที่รัฐเตรียมให้หยุดสงกรานต์เพิ่มเป็น 9 วัน ?

ก็อย่างที่ทราบกันดี เหตุที่รัฐบาลเตรียมหาลือเพิ่มวันหยุดสงกรานต์ยาวเป็น 9 วัน (จากปกติ 3 วัน) ทั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว เนื่องจากตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมามีหลายปัจจัยเข้ามามีผลกระทบต่อเศรษฐกิจหลายเรื่อง อาทิ เรื่องงบประมาณล่าช้า, ฝุ่น PM 2.5, ไวรัสโคโรนา 2019 นอกจากนี้ยังมีเรื่องเหตุการณ์กราดยิงที่ จังหวัดนครราชสีมา ที่เป็นปัจจัยให้การจับจ่ายใช้สอยลดลงอย่างชัดเจน

วันหยุดที่เตรียมพิจารณาเพิ่มกรณีพิเศษ 9 วัน ได้แก่

โดยปกติช่วงเทศกาลสงกรานต์มี 3 วันที่เราถือเป็นวันสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย ได้แก่ 13-15 เมษายน แต่ว่าขณะนี้กำลังพิจารณาให้วันพฤหัสที่ 16 และศุกร์ที่ 17 เม.ย. เป็นวันหยุดเพิ่มอีก 2 วัน เพื่อให้หยุดยาวต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 11-19 เม.ย. รวม 9 วัน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังได้เตรียมพิจารณาวันหยุดวันแรงงาน, วันฉัตรมงคล และวันวิสาขบูชา เป็นวันหยุดกรณีพิเศษเพิ่มอีก เพื่อให้เป็นวันหยุดยาวต่อเนื่องตั้งแต่ 1-6 พ.ค. 63

สรุปวันหยุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ 9 วัน (หากมีประกาศยืนยันจากภาครัฐ)

  • วันเสาร์ที่ 11 เมษายน
  • วันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน
  • วันจันทร์ที่ 13 เมษายน (ตามประเพณี)
  • วันอังคารที่ 14 เมษายน (ตามประเพณี)
  • วันพุธที่ 15 เมษายน (ตามประเพณี)
  • วันพฤหัสที่ 16 เมษายน (เพิ่มพิเศษ)
  • วันศุกร์ที่ 17 เมษายน (เพิ่มพิเศษ)
  • วันเสาร์ที่ 18 เมษายน
  • วันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน

อย่างไรก็ตามเราในฐานะประชาชนก็อย่าเพิ่งฟันธง 100% ว่าจะได้หยุดยาว 9 วันนะครับ คงต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลเสียก่อน คาดว่าคงจะได้ทราบพร้อมกันเร็วๆ นี้ แต่ถึงแม้จะมีประกาศที่ชัดเจนออกมาแล้ว แต่ในฐานะลูกจ้างบริษัทเอกชนที่ไม่ใช่ข้าราชการก็คงต้องทำตามกฎระเบียบของบริษัทอย่างเคร่งครัดหลายท่านอาจจะไม่ได้หยุดพิเศษ อันนี้ก็ต้องทำใจ

แต่สำหรับคนที่ได้หยุดจริงๆ และมีแพลนเดินทางท่องเที่ยวก็อย่าลืมครับว่า การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ยังไม่จบฉะนั้นควรหาวิธีป้องกันตัวเองด้วยการเตรียมซื้อหน้ากากอนามัยพกติดตัวเอาไว้ด้วย พร้อมปฎิบัติตามกฎ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ก็จะช่วยให้ห่างไกลจากเชื้อโรคได้ คลิกเพื่อดู ร้านขายหน้ากากอนามัยของแท้

KLOOK ทำเรื่องเที่ยวให้เป็นเรื่องง่าย

ท่านใดที่วางแพลนท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาว อยากแนะนำให้คุณติดตามกิจกรรมดีจาก KLOOK ที่พร้อมมอบประสบการณ์ท่องเที่ยวดีๆให้กับคุณ เพราะรู้ดีว่าการท่องเที่ยวคือช่วงเวลาแห่งความสุขสำหรับทุกคน คัดสรรประสบการณ์ที่ดีที่สุดเพื่อคุณ พร้อมรับประกันราคาดีที่สุดในฐานะพันธมิตรกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวชั้นนำจากทั่วโลก จองสะดวกผ่านแอปพลิเคชั่น และที่สำคัญมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version