10 ที่เที่ยวลาวด้วยตัวเอง ดินแดนรวยธรรมชาติ ผู้คนเป็นมิตร

สะบายดี สบายใจไปเที่ยวเมืองลาว

วันหยุดทั้งทีก็ต้องมีแพลนพักผ่อนหย่อนใจไปกับสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ บ้าง แล้วยิ่งวันหยุดยาวในเดือนกรกฎาคมแบบนี้ก็ต้องจัดเต็มทริปเที่ยวให้เต็มปอด ก่อนจะกลับมาลุยงานต่อ สำหรับคนที่เบื่อเที่ยวเมืองไทยแล้ว แต่ก็ไม่อยากเดินทางไกลถึงยุโรป ลองเดินทางไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านที่วัฒนธรรมใกล้กันอย่างประเทศลาวดู ธรรมชาติอันสมบูรณ์ที่ลาวจะเยียวยาทุกอย่างเอง วันนี้เราจะแนะนำที่เที่ยวยอดฮิตจาก 3 จุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักเดินทางกัน


เวียงจันทน์


เมืองหลวงของลาวอย่างเวียงจันทน์เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ทั้งวัดและวัง พร้อมชมความงามของแม่น้ำโขงได้อย่างเต็มตา

1 พระธาตุหลวง

พระธาตุหลวง
พระธาตุหลวง

พระเจดีย์โลกะจุฬามณีมีอีกชื่อเรียกว่าพระธาตุหลวง เป็นพระธาตุที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลาว ผู้ที่ได้ไปสักการะพระธาตุเชื่อว่าจะมีความสุขสมหวังตลอดปี

2 ประตูชัย

ประตูชัย
ประตูชัย

ประตูไซ หรือประตูชัยเป็นสิ่งปลูกสร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานในการสดุดีวีรชนที่ร่วมรบในสงครามเพื่อทวงคืนอำนาจจากฝรั่งเศส ประตูชัยตั้งอยู่ใจกลางเมืองเวียงจันทน์

3 หอพระแก้ว

หอพระแก้ว
หอพระแก้ว

หอพระแก้วเคยเป็นวัดที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต ก่อนที่พระแก้วมรกตจะถูกอัญเชิญไปประดิษฐานที่วัดพระแก้วในประเทศไทย ปัจจุบันหอพระแก้วจึงกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนมาศึกษาเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมคนยุคก่อน


วังเวียง


เมืองที่เด่นมากเรื่องความเงียบสงบและธรรมชาติที่โอบล้อมตลอดทั้งทริป ทำให้วังเวียงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ

4 วัดกลางเมืองวังเวียง

วัดกลางเมืองวังเวียง
วัดกลางเมืองวังเวียง

วังเวียงมีเสน่ห์หลายอย่าง วัดกลางเป็นวัดที่สามารถมองเห็นวิววังเวียงได้อย่างชัดเจน เป็นสถานที่ที่สงบและเต็มไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติ

5 สะพานส้มวังเวียง

สะพานส้มวังเวียง
สะพานส้มวังเวียง

สะพานส้มเป็นสะพานไม้ที่มีราวจับเป็นเชือกสีส้ม สะพานนี้ทอดไปสู่ถ้ำจังในวังเวียง แต่วิวที่สวยสะกดขณะเดินบนสะพานทำให้สะพานส้มแห่งนี้กลายเป็นจุดสนใจเป็นอย่างมาก

6 แม่น้ำซง

แม่น้ำซง
แม่น้ำซง

แม่น้ำซงหรือแม่น้ำซองเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านวังเวียง มีความสวยงาม ใสสะอาด เหมาะแก่การลงไปเล่นน้ำ รวมถึงเป็นที่ที่เหมาะในการพักผ่อนเป็นอย่างมาก


หลวงพระบาง


เมื่อพูดถึงลาว หลวงพระบางจะต้องเป็นชื่อต้น ๆ ที่คนนึกถึง เพราะหลวงพระบางอยู่ใกล้กับไทยมาก ข้ามฝั่งมาก็เจอ  หลวงพระบางมีครบทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัดวาอาราม แถมอาหารยังถูกปากคนไทยอีกด้วย

7 น้ำตกตาดกวางสี

น้ำตกตาดกวางสี
น้ำตกตาดกวางสี

น้ำตกจากภูเขาหินปูนที่มีความสวยงามมาก ท่ามกลางแมกไม้ของหลวงพระบาง น้ำใสไหลแรงและเย็นชื่นใจ เป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับของหลวงพระบาง

8 วัดเชียงทอง

วัดเชียงทอง
วัดเชียงทอง

วัดเชียงทองเป็นวัดที่มีความสวยงามและมีสถาปัตยกรรมตามแบบฉบับล้านช้างอันโดดเด่น เป็นวัดที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ล้านช้าง รางวงศ์หลวงพระบาง และราชวงศ์ลาวได้เป็นอย่างดี

9 เมืองมรดกโลก

เมืองมรดกโลก
เมืองมรดกโลก

หลวงพระบางเป็นเมืองที่องค์การยูเนสโกยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกในปี 2538 จากความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ของวัดวาอาราม พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ที่ไม่ควรมองข้าม เมืองหลวงพระบางทั้งเมืองจึงมีจุดเด่นที่ยากจะไม่แวะมาเยือน

10 แม่น้ำคาน

แม่น้ำคาน
แม่น้ำคาน

หลวงพระบางมีอีกฉายาหนึ่งว่าเมืองปากคาน เพราะเป็นเมืองที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำคานไหลมาบรรจบกัน คนที่ชอบความงามของแหล่งน้ำหลากหลายสาย หลวงพระบางน่าจะตอบโจทย์

ประเทศลาวมีดีมากกว่าที่คิด ไม่ไกลจากไทยมาก เดินทางสะดวก และที่สำคัญไม่ต้องยุ่งยากเรื่องเอกสาร เหมาะสำหรับการไปเที่ยวในวันสบาย ๆ ไม่อยากแพลนมาก แค่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ จะไปทริปสั้น ๆ เช้าเย็นกลับก็ยังได้ เพราะข้ามโขงใช้เวลาไม่นาน เสร็จแล้วกลับมาเที่ยวฝั่งไทยในจังหวัดติดแม่น้ำโขง ถือเป็นประสบการณ์ดี ๆ อีกแบบ

อ่านเพิ่มเติม:

Previous article5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นแป้งเด็ก หอมสะอาดอ่อนโยนต่อผิว
Next article10 ที่เที่ยวหาดใหญ่ เมืองไฉไล วิวธรรมชาติสวย แสนมีเสน่ห์