ด่วน! Shanghai Disneyland ปิดทำงานเพราะไวรัสโคโรน่าระบาดในจีน

ไป Shanghai Disneyland ไม่ได้แล้ว ไปที่ไหนแทนได้บ้าง

สำหรับข่าวที่ใหญ่มาก ๆ เป็นวิกฤษระดับโลก คงจะหนีไม่พ้นของข่าวของไวรัสโคโรน่า ซึ่งในตอนนี้ได้คร่าชีวิตของคนจีนไปแล้ว 41 ราย ซึ่งถือได้ว่าน่ากลัวสุด ๆ โดยตอนนี้หลายฝ่ายได้เตรียมวิธีป้องกันไวรัสชนิดนี้เพื่อไม่ให้เข้ามาในไทย ถึงแม้ว่าจะมีคนไทยติดเชื้อไปแล้ว 5 คนก็ตาม และสำหรับคนที่มีแผนไปเที่ยว Shanghai Disneyland ตอนนี้ก็คงจะไปไม่ได้แล้วนะครับ มาดายละเอียดเพิ่มเติมกันหน่อยดีกว่า


ไวรัสโคโรน่า คืออะไร มีอาการอย่างไร

ไวรัสโคโรน่า พบได้ทั้งในคนและสัตว์ เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบติดเชื้อ จะมีอาการ อักเสบบริเวณปอด ถุงลม และบริเวณเนื้อเยื่อโดยรอบ การสังเกตอาการภายนอกที่เห็นได้ชัดคือ มีไข้ ไอ หายใจเหนื่อยหอบร่วมด้วย แต่ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือไวรัสอู่ฮั่น จะมีอาการนอกจากปอดอักเสบที่รุนแรงแล้วยังมีอาการคล้ายกับโรคไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้สูง มีน้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ ปวดหัว ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ทั้งนี้อาการอาจจะแตกต่างกันตามภูมิคุ้มกันของแต่ละคนด้วย บุคคลที่มีความเสี่ยงสูงคือ เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและภูมิคุ้มกัน ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีไวรัสป้องกันไวรัสโคโรน่า ที่สำคัญคือเชื้อนี้ติดได้ง่ายมาก ๆ โดยเพียงไวรัสเข้าตาก็สามารถเป็นได้แล้ว


Shanghai Disneyland ปิดชั่วคราว

เนื่องจากไวรัสโคโรน่าที่มาจากเมืองอู่ฮั่นได้ระบาดหนักมากในประเทศจีน ซึ่งมีเพียง 2 เมืองเท่านั้นที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ ทางสวนสนุกยอดฮิตอย่าง Shanghai Disneyland จึงยอมปิดทำการเพื่อความปลอดภัยและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ ในทุก ๆ ส่วน โดยจะปิดทำการในวันที่ 25 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ถือได้ว่าเป็นการรับตรุษจีนที่ไม่ดีเอาซะเลยสำหรับปีนี้


สวนสนุก Disneyland มีที่ไหนอีกบ้าง ?

ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ท (Disneyland Resort)

สวนสนุกแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือได้ว่าที่แห่งนี้เป็นสาขาแรกของสวนสนุก ดิสนีย์แลนด์ เลยก็ว่าได้ โดยสร้างเมื่อปี 1955 ภายในสวนสนุกก็จะมีโซนจากการ์ตูนในค่าย ดิสนีย์ และภาพยนต์อยู่สวนสนุกแห่งนี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนอยากจะเสพบรรยากาศในแบบดั้งเดิมของสวนสนุกแห่งนี้ ต้องห้ามพลาด

วอลท์ ดิสนีย์เวิลด์ รีสอร์ท (Walt Disney World Resort)

แม้จะไม่ได้สร้างขึ้นที่แรก แต่เป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุด โดยตั้งอยู่ที่เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยที่เพิ่มเข้ามาก็คือ สวนสนุกแห่งนี้นั้นมีสวนน้ำ , สนามกอล์ฟ , ร้านขายของที่เยอะกว่าเดิม และร้านอาหารมากมาย และมีเครื่องเล่นใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นอีกเพียบ

โตเกียว ดิสนีย์ รีสอร์ท (Tokyo Disney Resort)

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากประเทศไทย และยังเป็นประเทศที่คนไทยนิยมไปกันอย่างมากอีกด้วย เป็นสวนสนุกแห่งแรกของเอเชีย ตั้งอยู่ภายในโตเกียว ซึ่งบอกเลยว่าเครื่องเล่น และร้านค้าต่าง ๆ เยอะไม่แพ้ของต้นฉบับเลยทีเดียวครับ หากเพื่อน ๆ คนใดที่ไม่ได้ต้องการจะบินไปไหนไกล ก็สามารถมาที่นี่ได้

ดิสนีย์แลนด์ ปารีส (Disneyland Paris)

ฟินต่อที่เมืองแสนโรแมนติก สวนสนุกแห่งนี้สร้างเมื่อปี 1992 ถึงแม้จะไม่ใช่สวนสนุกของดีสนีย์ที่ใหญ่ที่สุด แต่บอกได้เลยว่าถ้าเดินจนทั่วก็ต้องใช้เวลาเป็นวันเลยทีเดียว และที่นี่ก็มีทั้ง ศูนย์การประชุม , สนามกอล์ฟ , ร้านค้า , ร้านอาหาร และแหล่งความบันเทิงอีกเพียบ สำหรับเครื่องเล่นเองก็มีเยอะไม่แพ้ที่ไหนเลยครับ

ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ (Hongkong Disneyland)

สวนสนุกนี้ก็เป็นสวนสนุกในเอเชียแห่งที่ 2 ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยอะมาก ๆ โดยล่าสุดคือโซนไอรอนแมน ที่มีเครื่องที่แฟน มาร์เวลไม่ควรพลาดเลยจริง ๆ แต่สำหรับที่นี่นั้นก็อยู่ติดกับประเทศจีนอย่างมาก ถึงแม้ว่าคนที่ติดเชื้อโคโรน่าที่ฮ่องกง จะมีเพียง 2 รายก็ตาม แต่ก็ยังไว้วางใจไม่ได้นะครับ


สำหรับทั้งหมดนี้ก็เป็นทางเลือกสำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการไปเที่ยวสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ สำหรับใครที่กำลังวางแผน ไปเที่ยวประเทศจีนในช่วงตรุษจีน ผมคิดว่าควรงดไปก่อนนะครับ เพื่อความปลอดภัยของเพื่อน ๆ หรือหากไม่อยากเลื่อนทริป ก็อย่าลืมเตรียมผ้าปิดปาก กันไว้ด้วยนะครับ เพราะอันตรายมากกว่าฝุ่นอย่างแน่นอน สำหรับเพื่อน ๆ คนไทยที่ต้องการไปสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ที่ทั้งใน USA , ญี่ปุ่น และฮ่องกง สามารถจองตั๋วผ่าน Klook ได้พร้อมกับส่วนลดดี ๆ อีกเพียบ และใช้บริการเที่ยวบินสุดคุ้มกับ Thaiairways ต่อ เรียกได้ว่าคุ้ม 2 ต่อกับทริปดิสนีย์แลนด์ได้ไม่ซ้ำใครเลย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่