AirAsia มีวิธีป้องกันเชื้อโคโรน่าไวรัสบนเครื่องบินอย่างไร ?

หลังจากที่มีข่าวว่า โคโรน่าไวรัส 2019 อาจอยู่ในอากาศได้ถึง 24 ชั่วโมง ก็ทำให้ผู้ได้ยินข่าวรู้สึกร้อน ๆ หนาว ๆ ไม่อยากเดินทางกันเลยทีเดียว ผู้ได้รับผลกระทบสูงสุดน่าจะเป็นสายการบินที่มีเที่ยวบินจากดอนเมือง สุวรรณภูมิ หรือสนามบินนานาชาติ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางอยู่ขวักไขว่

และท่านที่มีลูกเล็กเดินทางด้วยก็คงไม่อยากเสี่ยงที่จะให้เด็ก ๆ ไปสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมในตอนนี้ ดังนั้นสายการบินต่าง ๆ จึงรีบออกมาชี้แจงถึงวิธีการดูแลความปลอดภัยของสายการบินตัวเองเพื่อให้มั่นใจในการเดินทางได้ โดยสายการบิน AirAsia ซึ่งเป็นสายการบิน Low Cost ที่มีเส้นทางการเดินทางในประเทศไทยหลายเส้นทาง ก็ออกมาบอกถึงวิธีการดูแลฆ่าเชื้อทั้งรถ Shutter Bus และ เครื่องบิน ดังนี้

สถานที่ควบคุมและกำจัดเชื้อโรค

ไม่ใช่เพียงบนเครื่องบินเท่านั้น ห้องเก็บสัมภาระ รถ Shutter Bus ตู้คอนเทนเนอร์ และอื่น ๆ ที่มีการสัมผัสจากมนุษย์ได้ ทางแอร์เอเชียก็มีทีมทำความสะอาด รอบละ 5 – 6 ท่าน ที่สวมชุดป้องกัน และใช้สารเคมีที่ได้รับมาตรฐาน AMM (การบำรุงรักษาอากาศยานของแอร์บัส) เพื่อทำความสะอาดทั้งหมด

ส่วนตัวเครื่องบินนั้นใช้เวลากำจัดเชื้อโรค 2 ชั่วโมง ทุกคืน โดยใช้น้ำยา 2 ตัว ที่ได้รับรองจากกระทรวงสาธารณสุข และผู้ผลิตอากาศยาน ได้แก่

  • Cee Bee A-18 S (Per AMS 1550)
  • Noviruclean (Per AMS 1453) และ Calla 1452 (Per AMS 1452)

ขั้นตอนกำจัดเชื้อโรค

  1. เปิดประตูเครื่องบินและห้องโดยสาร รวมถึงคาร์โก้ไว้
  2. ฆ่าเชื้อด้วยสารเคมีใน ห้องนักบิน ห้องครัว ห้องน้ำ ที่นั่งผู้โดยสาร และคาร์โก้
  3. ใช้เครื่องพ่นสารเคมีด้วยเครื่องพ่นยา
  4. ทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ด้วยการเช็ดด้วยผ้า
  5. ระบายอากาศเครือ่งบินในกรณีจำเป็น
  6. สิ่งของที่ใช้ทางการแพทย์ จะได้รับการจัดการตามขั้นตอนการจัดการมูลฝอยอันตรายทางการแพทย์

จองตั๋ว AirAsia ได้ที่นี่

ทั้งหมดนี้จึงเป็นความอุ่นใจในระดับหนึ่ง สำหรับผู้ที่สำรองที่นั่งและจอง Booking ไว้เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ก่อน COVID-19 ระบาด เพราะฉะนั้นแล้วหากไม่มั่นใจในการเดินทาง ก็คำนึงถึงความปลอดภัยของสมาชิกในทริปเดินทาง หากคิดว่าเด็กและผู้สูงอายุมีโรคประจำตัวนั้นมีความเสี่ยงจะติดเชื้อ ก็อย่าเพิ่งเดินทางในช่วงนี้ แต่หากมีธุระจำเป็นที่เลี่ยงไม่ได้ ก็อุ่นใจได้ระดับหนึ่ง

 

และบางประเทศในตอนนี้ก็มีการยกเลิกการเดินทาง และทริปต่าง ๆ ซึ่งสามารถขอคืนเงินหรือขอเลื่อนวันได้ตามเงื่อนไขของการบริการ ที่คุณสามารถสอบถามได้กับโรงแรมที่พัก สายการบิน โดยเฉพาะกลุ่มเรือสำราญที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ซึ่งทางเรืออาจจะยกเลิกการเดินเรือในบางเส้นทาง เช่น ญี่ปุ่น มาเก๊า ฮ่องกง จีน เพื่อหลีกเลี่ยงการรับผู้ติดเชื้อขึ้นมาบนเรือ

ที่สำคัญคือ การดูรายละเอียด ประกันการเดินทางที่มีมากับสายการบินว่า คุ้มครองโรคติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเดินทางหรือไม่ ? ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะครอบคลุมเฉพาะอุบัติเหตุ โดยบั้ยประกันเริ่มต้นประมาณ 300 บาท ต่อคน ซึ่งหากคิดว่าเป็นกังวลจนไม่สามารถตัดสินใจเดินทางได้ ให้เลือกประกันเดินทาง ที่คุ้มครองมากขึ้น เช่น ประกันการเดินทางแบบรายปี หรือ ทำประกันสุขภาพไว้เพื่อความอุ่นใจอย่างต่อเนื่องแม้เชื้อไวรัสตัวนี้จะหายระบาดแล้วก็ตาม