ชวนเช็คอิน 10 ที่เที่ยวน้ำตกสระบุรี น่าไปนอนแช่น้ำสุดเย็นฉ่ำ

เล่นน้ำตกใกล้กรุงเทพฯ เที่ยวฟินไม่ต้องง้อวันหยุด

หากเอ่ยถึงที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ หลายคนอาจนึกถึงจังหวัดนครนายกหรือจังหวัดนครราชสีมา แต่เดี๋ยวก่อนวันนี้ Promotions.co.th ขอพอทุกแวะไปเที่ยวสระบุรี อีกหนึ่งจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่ใช้เวลาเดินทางไปไกลแถมมีท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติให้เลือกเที่ยวไม่แพ้ที่อื่น ๆ และในช่วงหน้าฝนนี้การหนีไปฟอกปอดพร้อมเล่นน้ำตกให้ฉ่ำใจ ถือเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยทีเดียว และเพื่อให้ทุกคนวางแผนเที่ยวน้ำตกสระบุรีแบบไม่ต้องหาข้อมูลเยอะ ตามมาที่เล่นน้ำตกที่นำมาฝากกันเลย


ปักหมุด 10 ที่เที่ยวน้ำตกสระบุรี เหมาะเล่นน้ำหน้าฝน ฟินความชุ่มฉ่ำ


1. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย
ที่เที่ยวน้ำตกสระบุรี
น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ความสวยงามที่ซ่อนอยู่ท่ามกลางต้นไม้น้อยใหญ่ ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นน้ำตกชื่อดังอันดับต้น ๆ ทีนักท่องเที่ยวนึกถึงเมื่อวางแผนมาเที่ยวสระบุรี โดยน้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย มีลักษณะเป็นน้ำตกเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้นท่ามกลางป่าโปร่ง แต่ละชั้นมีความสูงประมาณ 1-4 เมตร บางชั้นจะมีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นคลายร้อน ฉะนั้นใครที่คิดมาโดดน้ำตกเล่นขอให้หยุด เพราะเสี่ยงเกิดอันตรายมาก ส่วนใครที่เป็นสายถ่ายรูปแนะนำให้ขึ้นไปชั้น 7 ซึ่งเป็นชั้นบนสุดของน้ำตก รับรองว่าวิวสวยคุ้มที่จะเหนื่อยแน่นอน

2. น้ำตกดงพญาเย็น

หากเล่นน้ำที่น้ำตกเจ็ดสาวน้อยจนเบื่อแล้ว สามารถเปลี่ยนบรรยากาศไปที่นอนแช่น้ำชิลล์ที่น้ำตกดงพญาเย็นซึ่งอยู่ห่างกันแค่ 400 เมตรได้ โดยน้ำตกแห่งนี้มีลักษณะเป็นน้ำตกเตี้ย ๆ กินบริเวณกว้างไล่ระดับกันลงมา แต่ถึงอย่างนั้นก็มีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้ลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำ นอกจากนี้บริเวณรอบ ๆ ยังมีแคร่ไม้ไผ่ริมน้ำที่ชาวบ้านทำไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งเล่นชื่นชมบรรยากาศอีกด้วย หรือถ้าหิวก็มีร้านอาหารคอยให้บริการเช่นกัน

3. น้ำตกมวกเหล็ก
ที่เที่ยวน้ำตกสระบุรี
น้ำตกขนาดเล็กที่มีต้นน้ำมาจากลำธารในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวนรุกขชาติมวกเหล็ก

ตั้งอยู่ภายในสวนรุกขชาติมวกเหล็ก โดยน้ำตกมวกเหล็กมีต้นน้ำมาจากป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ด้วยสวนรุกขชาติมวกเหล็กมีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี และอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา แม้น้ำตกมวกเหล็กเป็นน้ำตกชั้นเดียวขนาดเล็กแต่มีความสูงสูงประมาณ 5 เมตร ทำให้สามารถลงเล่นน้ำได้ทั้งทางฝั่งด้านล่างน้ำตกและด้านเหนือน้ำตก

4. น้ำตกตายาย

เป็นน้ำตกขนาดเล็กอีกแห่งที่น่าสนใจอำเภอมวกเหล็ก เนื่องจากน้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับกับสวนของตาแสวงและยายสงวน เพชรเชื้อ จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้ โดยลักษณะเด่นของน้ำตกตายาย คือ มีแก่งหินขวางอยู่กลางลำน้ำจนเกิดเป็นน้ำตกที่มีสายธารใสไหลเย็นให้ทุกคนได้ลงเล่นน้ำกัน แถมตรงริมน้ำยังมีแคร่ไม้ไผ่ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกนั่งพักผ่อนอีกด้วย

5. น้ำตกเจ็ดคด

เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยเจ็ดคตและซ่อนตัวอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี โดยมีการแบ่งเป็น 3 ช่วงด้วยกัน คือน้ำตกเจ็ดคดเหนือ น้ำตกเจ็ดคดกลาง และน้ำตกเจ็ดคดใต้ แต่ละช่วงเป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีแอ่งน้ำให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปนอนแช่น้ำกันแบบชิลล์

6. น้ำตกโกรกอีดก
ที่เที่ยวน้ำตกสระบุรี
น้ำตกโกรกอีดก ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ภาพจาก : เฟซบุ๊ก น้ำตกโกรกอีดกfc

น้ำตกโกรกอีดก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ 8 ชั้นที่มีความสูงทั้งหมด 350 เมตร ที่ขึ้นชื่อมากเรื่องความสมบูรณ์ของธรรมชาติเพราะตั้งอยู่ในศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า โดยนักท่องเที่ยวนิยมเดินขึ้นไปชั้น 6 และ 7 เนื่องจากเป็นชั้นที่สวยที่สุด แต่ด้วยระยะทางเดินเท้าที่ค่อนข้างไกลถึง 15 กิโลเมตร นอกจากฟิตร่างกายให้พร้อมก่อนไปเที่ยวสระบุรี แนะนำให้ติดต่อเจ้าหน้าที่หรือผู้ชำนาญเพื่อพาไปน้ำตกแห่งนี้

7. น้ำตกสามหลั่น
ที่เที่ยวน้ำตกสระบุรี
น้ำตกสามหลั่น น้ำตกขนาดกลางที่มีสายน้ำไหลลดหลั่นกันลงมา ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น

น้ำตกขนาดกลางที่มีลานหินซ้อนกันขึ้นไป 3 ชั้น มีธารน้ำไหลลดหลั่นลงมาเป็นขั้น ๆ อย่างสวยงาม รอบข้างเป็นต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียวขจี นอกจากนี้ยังมีม้านั่งให้นั่งรับลมชมวิวสวย ๆ อีกด้วย ส่วนใครที่กลัวมาน้ำตกสามหลั่นไม่ถูกไม่ต้องกังวลไป เพราะน้ำตกแห่งนี้อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ประมาณ 300-400 เมตรเท่านั้นเอง

8. น้ำตกซับเหว

สำหรับน้ำตกซับเหวหรือน้ำตกถ้ำผาแดง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดเย็นฉ่ำอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด มีลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียวสูงประมาณ 30 เมตร และมีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำตรงบริเวณด้านล่าง นอกจากความสวยงามยามที่สายน้ำไหลผ่านหน้าผาหินปูนสีแดงส้มสูงลงมาแล้ว บริเวณกลางน้ำตกจะมีช่องลึกเข้าไปในหน้าผา ส่วนด้านขวาก็มีโพรงถ้ำหินงอกหินย้อยที่งดงาม เรียกว่าถ้าเล่นน้ำเบื่อก็เดินเข้าไปชมความงดงามที่ซ่อนอยู่ได้

9. น้ำตกเกาะสีชัง

น้ำตกเกาะสีชัง เกิดจากแก่งหินต่าง ๆ ที่ขวางอยู่กลางลำคลองมวกเหล็กจนกลายเป็นน้ำตกแห่งนี้ โดยตรงกลางน้ำตกจะเป็นแอ่งน้ำ สามารถลงเล่นน้ำได้ ทั้งบริเวณริมฝั่งจะมีแคร่ไม้ให้นั่งเล่นพักผ่อน พร้อมกับร้านอาหารไว้บริการ สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อย และน้ำตกดงพญาเย็น อย่าลืมคิดถึงน้ำตกเกาะสีชังนะ

10. น้ำตกโพธิ์หินดาด
ที่เที่ยวน้ำตกสระบุรี
น้ำตกขนาดเล็กที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่า ภาพจาก thailandtourismdirectory.go.th

น้ำตกโพธิ์หินดาด เป็นน้ำตกอีกแห่งที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น นอกจากภาพความสวยงามของสายน้ำที่ไหลผ่านโขดหินลงมาสู่แอ่งน้ำด้านล่างแล้ว บรรยากาศโดยรอบยังเต็มไปด้วยความสวยงามของต้นไม้น้อยใหญ่ บอกเลยว่าการเดินทางเล่นน้ำที่น้ำตกโพธิ์หินดาดคุ้มค่ากับหยาดเหงื่อที่เสียไปมาก

สำหรับวันหยุดยาวหรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ใครที่ไม่อยากขับรถไกลอย่าลืมเก็บ 10 ที่เที่ยวน้ำตกสระบุรี ที่เรานำมาแนะนำไว้พิจารณานะ นอกจากขับรถไม่ไกลมาก สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งยังอยู่ไม่ไกลกันอีกด้วย นอกจากนี้โซนสระบุรียังมีลานกางเต็นท์ให้คุณเลือกไปพักผ่อนอีกด้วย เรียกว่ากางเต็นท์เสร็จปุ๊บก็หนีไปนอนแช่น้ำก่อนมาจัดปาร์ตี้มื้อดึกกันได้แบบชิลล์เลยทีเดียว แต่ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวไหนอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย และปฏิบัติตามระเบียบของสถานที่อย่างเคร่งครัดนะ


READ MORE :