แนะนำที่เที่ยวปีใหม่เขาใหญ่ บรรยากาศดี เที่ยวได้ทั้งครอบครัว

Update ที่เที่ยวเขาใหญ่สุดชิลล์

หยุดยาววันปีใหม่ 2566 ทั้งที ใครที่มีแพลนพาครอบครัวท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แต่ไม่รู้เดินทางไปที่ไหนดี ขอแนะนำที่เที่ยวปีใหม่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา พิกัดเที่ยวยอดฮิตที่สามารถเดินทางไปแบบเช้าเย็นกลับหรือค้างคืนก็ได้ ทั้งยังมีถ่ายรูปสวยให้เดินเล่นแบบชิลล์ ๆ หรือที่เที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ก็มีให้เลือกไปเล่นสนุกไม่น้อย เรียกว่าแค่ขับรถมาเที่ยวเขาใหญ่จะสนุกกันครบรสโดยไม่มีเบื่อ ส่วนที่เที่ยวเขาใหญ่มีที่ไหนบ้าง ตามทีมงาน Promotions.co.th ไปดูกันเลย


เตรียมรถให้พร้อมก่อนเที่ยวปีใหม่


ตามที่ทราบกันดีว่า เทศกาลปีใหม่ เป็นช่วงหยุดยาวที่หลายคนเดินทางท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนาเพื่อไปพบปะครอบครัว แน่นอนว่าการออกเดินทางพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ถนนหลายสายของประเทศมีปริมาณรถหนาแน่น ฉะนั้นเพื่อให้การเดินทางไกลของคุณไม่สะดุดควรตรวจความพร้อมทั้งคนทั้งรถก่อนเดินทาง ดังนี้

ระบบน้ำและของเหลวต่าง ๆ

อันดับแรกควรไล่เช็คระบบน้ำและของเหลวภายในรถยนต์อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นระดับน้ำในถังพักหม้อน้ำ น้ำฉีดกระจก น้ำมันเครื่องยนต์ น้ำมันเบรก หรือน้ำกลั่นแบตเตอรี่ หากพบว่าระดับน้ำตรงจุดไหนพร่องลงไปมากกว่าครึ่ง ให้รีบเติมให้อยู่ในระดับปกติทันที

ตรวจเช็คช่วงล่างของรถ

สำหรับการตรวจเช็คระบบช่วงล่างของรถยนต์ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ตรงจุดนี้ ควรนำรถเข้าศูนย์บริการรถยนต์หรืออู่ใกล้บ้าน เพื่อให้ช่างผู้ชำนาญการทำการตรวจสอบโช้กอัพ ลูกหมากคันชักคันส่ง รวมถึงเพลาขับเคลื่อนว่า อยู่ในสภาพพร้อมเดินทางไกลหรือไม่ หากตรงจุดไหนต้องรีบซ่อมบำรุงก็รีบดำเนินการด่วน เพราะถ้าต้องไปรถเสียระหว่างทาง นอกจากทำให้เสียเวลาแล้วยังอาจต้องเสียเงินเพิ่มอีกด้ววย

ตรวจดูระบบเบรก

ตามปกติผ้าเบรกควรมีความหนาเกินกว่า 3 มิลลิเมตร จานเบรกไม่มีร่องรอยแตกร้าว และระบบเบรกมือต้องใช้งานได้ตามปกติ สำหรับการตรวจเช็คระบบเบรกเบื้องต้น คือผู้ใช้รถทดลองเหยียบเบรก หากพบว่าต้องเหยียบลึกว่าปกติถึงหยุดรถได้ หมายความว่า ผ้าเบรกของคุณอาจบางมากเกินไป กรณีนี้ให้รีบเข้าอู่ซ่อมใกล้บ้าน เพื่อเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ก่อนเดินทาง

สภาพยางรถยนต์

ยางรถยนต์เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะดอกยางควรเหลือไม่ต่ำกว่า 2 มิลลิเมตร อาจทดลองใช้เหรียญบาทวางระหว่างร่องดอกยางควรเหลือ 1 ใน 3 ของตัวเหรียญ นอกจากนี้เนื้อยางต้องนิ่ม กดหรือจิกด้วยเล็บต้องมีรอยยุบลงไปและคืนตัว แก้มยางหรือหน้ายางต้องไม่แตกลายงา

เช็คระบบไฟส่องสว่าง

ระบบไฟส่องสว่างต้องตรวจสอบว่า สามารถใช้ได้ครบทุกจุด ไล่ตั้งแต่ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟหรี่ และไฟส่องป้ายทะเบียน เพื่อความปลอดภัยเมื่อต้องเดินทางเวลากลางคืนหรือที่มีหมอกควันหนาจัด ๆ

พักผ่อนให้เพียงพอ

ก่อนเดินทางไกลผู้ขับขี่ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นพร้อมขับรถทางไกล และถ้ารู้สึกง่วงแนะนำให้แวะปั้มน้ำมันหรือจุดจอดพักรถที่อยู่ใกล้ที่สุด แล้วลงไปยืดเส้นยืดสายหรือหลับพักสายตาสักครู่ก่อนเริ่มต้นเดินทางต่อ

วางแผนการเดินทาง

เมื่อรู้จุดหมายปลายทางแล้ว ควรศึกษาเส้นทางย่างละเอียดด้วย Google Map หรือ Navigator เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีการจราจรหนาแน่น รวมถึงให้หาจุดพักรถ ร้านอาหาร และสถานีบริการน้ำมันระหว่างเดินทางเพื่อจอดพักรถ


จดลิสต์ไว้ ที่เที่ยวเขาใหญ่ปีใหม่ ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ


อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
กางเต็นท์ชื่นชมธรรมชาติที่เขาใหญ่แบบใกล้ชิด ภาพจาก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ – Khao Yai National Park

เริ่มต้นทริปเที่ยวปีใหม่กันที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกยกให้เป็นแหล่งสูดอากาศบริสุทธิ์ใกล้กรุงเทพฯ นอกจากมีพื้นที่ครอบคลุมถึง 4 จังหวัด คือ จังหวัดสระบุรี จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดนครนายก ที่นี่ยังเป็นพื้นป่าสีเขียวขจีที่กว้างสุดลูกหูลูกตา มีน้ำตกเหวสุวัตและน้ำตกเหวนรกที่ทั้งสูงและสวยให้ไปเยือน มีหอส่องสัตว์ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ไปจนถึงลานกางเต็นท์ที่เหมาะหอบเต็นท์และถุงนอนไปก่อร่างสร้างเต็นท์มาก

ที่อยู่ : ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

My Ozone Animal Club
Mövenpick Resort Khao Yai
ใกล้ชิดสัตว์มากมายหลากหลายชนิดกับสวนสัตว์เล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในรีสอร์ท ภาพจาก Mövenpick Resort Khao Yai

สำหรับบ้านไหนที่มีสมาชิกร่วมทริปเป็นเด็กเล็กอยู่ด้วย ขอแนะนำ My Ozone Animal Club ฟาร์มที่ซ่อนตัวอยู่ภายใน Movenpick Resort Khao Yai รีสอร์ทที่จัดโซนสวนสัตว์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดสัตว์มากมายหลากหลายชนิด อีกทั้งยังมี Ozone Organic Farm ฟาร์มผักออร์แกนิกที่อยู่ใกล้ ๆ กันอีกด้วย

ที่อยู่ : 334 หมู่ 6 ตำบลวังไทร อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

ฟาร์มโชคชัย
ฟาร์มโชคชัย
สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด พร้อมนอนเต็นท์ดูดาวยามค่ำคืน ภาพจาก Farm Chokchai

ฟาร์มโชคชัย เป็นฟาร์มโคนมที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในฟาร์มที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย ทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เหมาะใช้เวลาร่วมกับครอบครัวมาก โดยการมาเที่ยวฟาร์มโชคชัยคุณจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ เรียนรู้การเลี้ยงดูโคนม เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ให้เลือกร่วมสนุกมากมาย ส่วนใครที่อยากพักค้างคืนที่นี่ก็มีโซนที่พักสไตล์แคมป์ปิ้งให้ได้นอนพักแบบชิลล์ ๆ ด้วยเช่นกัน

ที่อยู่ : 169 หมู่ที่ 2 ถนนมิตรภาพ ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม
วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม
ไหว้พระขอพรหลวงพ่อขาว พร้อมเดินชมวิวสว ยๆ ของธรรมชาติ ภาพจาก วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม – วัดพระขาว

วัดเทพพิทักษ์ปุณณารามหรือวัดหลวงพ่อขาว เป็นสถานที่ประดิษฐาน หลวงพ่อขาว ชื่อว่า พระพุทธสกลสีมามงคล พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ที่สามารถมองเห็นได้แต่ไกลบนเขาสีเสียดอ้า แถมบรรยากาศโดยรอบวัดยังเต็มไปด้วยความร่มรื่นของต้นไม้น้อยใหญ่ ไม่แปลกเมื่อก้าวเข้ามาในพื้นที่วัดเทพพิทักษ์ปุณณารามคุณจะสัมผัสได้ถึงความเย็นสดชื่นของต้นไม้ แต่สำหรับใครที่อยากขึ้นไปสักการะหลวงพ่อขาว เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตของตนและครอบครัว แนะนำให้ฟิตร่างกายมาให้พร้อม เพราะต้องเดินขึ้นบันไดถึง 1,250 ขั้น

ที่อยู่ : เขาเสียดอ้า บ้านกลางดง ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

จุดชมวิวผาเดียวดาย

หากคุณมีโอกาสนอนกางเต็นท์หรือบ้านพักบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขอแนะนำจุดชมวิวผาเดียวดาย พิกัดที่เหมาะเดินทางมาชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า แถมหลังดูพระอาทิตย์คุณยังสามารถเดินเที่ยวตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติผาเดียวดายได้อีกด้วย

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

เป็นอย่างไรบ้าง กับพิกัดเที่ยวปีใหม่โซนเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ที่หยิบมาแนะนำมีครบทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ สวนสัตว์ และกิจกรรม Adventure ที่สายลุยห้ามพลาด สำหรับเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้มาถึงนี้ หากคุณไม่อยากขับรถไกล แนะนำให้ปักหมุดมาเที่ยวเขาใหญ่กันเลย


READ MORE :
Previous articleทองของขวัญปีใหม่ ซื้อแบบไหนดี ดีต่อใจผู้ให้ ถูกใจผู้รับ
Next articleแนะนำร้านอาหารเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ดินเนอร์ส่งท้ายปีต้อนรับปีใหม่