เช็คอิน! สถานที่เที่ยวที่ดีที่สุดในหาดใหญ่ วิวสวย อาหารอร่อย

สวัสดีค่ะ! ช่วงนี้เพื่อน ๆ อาจจะได้เห็นเรามาแนะนำสถานท่องเที่ยวกันบ่อยสักหน่อย เนื่องจากเดือนกรกฎาคม 2565 เป็นอีกหนึ่งเดือนที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว และยังมีวันหยุดยาวหลายวัน ทั้งวันหยุดราชการ วันหยุดพิเศษ วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันหยุดที่รัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ รวมทั้งหมด 15 วัน โอกาสที่ดีที่เราจะได้แบกกระเป๋าเดินทางพักผ่อนกันสักหน่อย

ขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่ หาดใหญ่ เป็นเทศบาลนครที่ตั้งอยู่ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ถือเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ และเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในการท่องเที่ยว งานนี้เพื่อน ๆ อย่ารอช้า เตรียมตัวให้พร้อมแล้วมาเที่ยวไปพร้อม ๆ กัน


จัดอันดับ! 10 ที่เที่ยวหาดใหญ่หลากหลายสไตล์ ทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก


1.หาดสมิหลา

หาดสมิหลา
หาดสมิหลา ที่ท่องเที่ยวสงขลา ขอบคุณภาพจาก : www.thai.tourismthailand.org

เริ่มต้นเที่ยวกันที่ หาดสมิหลา สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงของสงขลา มีโขดหินขนาดย่อมยื่นลงทะเล หาดทรายขาวละเอียดที่เรียกว่า “ทรายแก้ว” สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของเกาะหนูเกาะแมว จุดเด่นของที่นี่คือ สัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงรูปปั้น นางเงือกทอง โดยบริเวณรอบ ๆ ถูกจัดสวนหย่อมที่มีความร่มรื่น เหมาะเป็นที่นั่งพักผ่อน

2. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา ขอบคุณภาพจาก : www.thai.tourismthailand.org

ที่เที่ยวโบราณสถาน ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบจีน อายุกว่า 100 ปี ภายในจัดแสดงศิลปวัตถุที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ โดยอาคารพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา มีสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมยุโรป ปลูกเป็นเรือนหมู่ 4 หลัง เชื่อมติดกันด้วยระเบียงทางเดิน สนามและมีอาคารโถงขนาบสองข้าง ประติมากรรมนูนต่ำสลับลายภาพเขียนสี และยังมีรูปเทพเจ้าจีนและลายพันธุ์พฤกษา

3. เขาตังกวน

เขาตังกวน
เขาตังกวน ขอบคุณภาพจาก : www.songkhlacity.go.th

เขาตังกวน สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งใน อ.เมืองสงขลา ที่นี่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองสงขลาได้โดยรอบ บนยอดเขาตังกวนเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์พระธาตุคู่เมืองสงขลา สร้างในสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช เป็นศิลปะสมัยทวาราวดี นักท่องเที่ยวนิยมทางมาเที่ยวชมความสวยงาม นอกจากนี้ยังมีจุดที่น่าสนใจ อาทิ ศาลาพระวิหารแดง ประภาคาร ลานชมวิวเขาตังกวน เป็นต้น

4. ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา
ย่านเมืองเก่าสงขลา ขอบคุณภาพจาก : www.trueplookpanya.com

ที่นี่มีถนนสายสำคัญน่าเดินเที่ยว 3 สาย คือ ถนนนครนอก ถนนนครใน และ ถนนนางงาม เป็นถนนที่ประกอบไปด้วยอาคารและสถาปัตยกรรมงดงาม มีห้องแถวไม้แบบจีน ตึกคลาสสิกสไตล์ ชิโนโปรตุกีส และยังมีอาคารตึกแถวแบบจีนโบราณ ปัจจุบันมีการปรับปรุงทาสีใหม่เพิ่มความสนใจ แต่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างใด ๆ นอกจากนี้อาคารบ้านเรือนบางหลังยังมีภาพสตรีทอาร์ท ๆ ที่สะท้อนเรื่องราวของความเป็นเมืองสงขลาอีกด้วย

5. กระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่

กระเช้าลอยฟ้า
กระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่

นั่งกระเช้าลอยฟ้าชมวิว รับลมเย็น ๆ ที่นีเป็นกระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกในประเทศไทย ตั้งอยู่ภายใน สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ชมเมืองหาดใหญ่ และทะเลสาบสงขลา เหมาะสำหรับเดินทางมาเที่ยวชมวิวบรรยากาศของเมืองสงขลา โดยกระเช้าลอยฟ้ามีให้บริการอยู่ 2 สถานี คือ สถานีพระพุทธมงคลมหาราช และ สถานีท้าวมหาพรหม

6. วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล

วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล
วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล ขอบคุณภาพจาก : www.thai.tourismthailand.org

แวะกราบไหว้ขอพร ที่ วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล ตั้งอยู่บนเขาคอหงส์ ภายในวัดประดิษฐานองค์พระเจดีย์ที่สร้างจากสแตนเลสทั้งหมด ที่ชื่อว่า เจดีย์สเตนเลสองค์แรกของโลก โดยมีการวางศิลาฤกษ์ ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2549 และสร้างแล้วเสร็จใน 160 วัน ที่สำคัญที่นี่สามารถมองเห็นวิวของเมืองหาดใหญ่อีกด้วย

7. ตลาดกิมหยง

ตลาดกิมหยง
ตลาดกิมหยง ขอบคุณภาพจาก : www.th.tripadvisor.com

เที่ยวหาดใหญ่ทั้งที่พลาดไม่ได้เลย กับ การไปแวะช้อปของใช้ต่าง ๆ ที่ ตลาดกิมหยง  ที่นี่เป็นตลาดขายของฝากและของที่ระลึกที่ใหญ่มาก ๆ จำหน่ายสินค้าทุกประเภท อาทิ เสื้อผ้า, รองเท้า, เครื่องสำอาง, เครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่น ๆ ที่นี่ยังได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวมากมาย อาทิ ชาวไทย ชาวมาเลย์ ชาวจีน ชาวสิงคโปร์ เป็นต้น

8. Summer House Beach Cafe

คาเฟ่ Summer House Beach Cafe
Summer House Beach Cafe ขอบคุณภาพจาก FB : Summer House Beach Cafe

สายคาเฟ่ห้ามพลาดแวะนั่งจิบกาแฟ ถ่ายรูปสวย ๆ ที่ คาเฟ่ Summer House Beach Cafe ชมวิวทะเล สไตล์ร้านทรอปิคอลที่แรกในสงขลา โทนสีพาสเทลสวยสะดุดตา บรรยากาศหน้าร้านให้ฟิลเหมือนบาหลี ที่นี่มีทั้งร้านอาหารเค้กและเครื่องดื่ม อีกทั้งยังมีมุมถ่ายรูปหลายจุดอีกด้วย

9. Photograph Coffee House

คาเฟ่ Photograph Coffee House
Photograph Coffee House ขอบคุณภาพจาก FB : Photograph Coffee House

คาเฟ่หาดใหญ่สไตล์ญี่ปุ่น เหมาะกับการไปนั่งชิว ๆ ร้านนี้มีทั้งเมนูอาหารและเครื่องดื่มให้เลือกมากมาย สามารถนั่งได้ทั้งในร้านและนอกร้าน เมนูเด็ดแนะนำ คือ Basque Burt Cheesecake ชีสเค้กหน้าไหม้ ร้านเปิด 8.30 น.-16.30 น.

10. น้ำตกโตนงาช้าง

น้ำตกโตนงาช้าง
น้ำตกโตนงาช้าง ขอบคุณภาพจาก : www.th.tripadvisor.com

เอาใจสำหรับคนรักธรรมชาติ ที่เที่ยวธรรมชาติในหาดใหญ่ อย่าง น้ำตกโตนงาช้าง ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีทั้งหมด 7 ชั้น โดยแต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป โดยไฮไลท์จะอยู่ที่ชั้นที่ 3 ที่มีชื่อว่า “โตนงาช้าง” มีรูปร่างคล้าย ๆ งาช้าง


จบไปแล้วสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาที่เรานำมาแนะนำมีทั้งทะเล น้ำตก ภูเขา ร้านคาเฟ่ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจอย่างมาก หากคุณมีโอกาสเดินทางมาเที่ยวหาดใหญ่ อย่าลืม! แวะมาเที่ยวตามสถานที่ที่เรากล่าวไปข้างต้น รับรองสนุกฟินสุด ๆ แน่นอน

อ่านเพิ่มเติม