ads

เตรียมความพร้อมก่อนเที่ยวภูฏาน สถานที่ท่องเที่ยวที่นักเดินทางไม่ควรพลาด

เข้าสู่ช่วงปลายปี และวันหยุดยาวเช่นนี้การเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศนั้นถือเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากในหลาบประเทศเริ่มมีสภาพอากาศที่หนาวเย็น รวมไปถึงความสวยงามของประเทศนั้นๆ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างเราได้เป็นอย่างเรา ในปัจจุบันการท่องเที่ยวได้มีการเปิดกว้างมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นความสะดวกสบายในการเดินทาง อย่างการจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก โรงแรม การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต และการแลกเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในแถบเอเชียหรือยุโรป

ประเทศภูฏาน (Bhutan) หรือ ราชอาณาจักรภูฏาน ประเทศที่ตั้งอยู่ในเอเชีย ที่มีขนาดเล็กลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่จะเป็นภูเขา อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาหิมาลัยและระหว่างประเทศอินเดียและประเทศจีน ซึ่งในการเดินทางไปท่องเที่ยวนั้นต้องมีการเตรียมความพร้อมและการศึกษาความรู้เกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยว และสภาพอากาศให้ดีก่อนออกเดินทางอีกด้วย

เตรียมตัวไปเที่ยว ภูฏาน!

ภูฏานเป็นประเทศที่มีเวลาช้ากว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง ราคาตั๋วเครื่องบินในการไปกลับอยู่ที่ประมาณ 18,000 – 30,000 บาท ขึ้นอยู่กับช่วง High Season หรือ Low Season ไปกลับระหว่าง กรุงเทพฯ – พาโร โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง โดยมีสายการบินให้บินให้บริการจากประเทศไทยคือ Bhutan Airline (ภูฏานแอร์ไลน์) และ Druk Air (ดรุ๊กแอร์) สำหรับที่พักโรงแรม ราคาเริ่มต้นที่ 3,000 บาทขึ้นไป อีกสิ่งที่ต้องรู้คือ ประเทศภูฏานเป็นประเทศที่ไม่สามารถท่องเที่ยวด้วยตัวเองได้แนะนำให้เลือกไปกับทัวร์ และทางการท่องเที่ยวภูฏานจะมีการเก็บค่า “ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์” จำนวน US$65 ต่อคน ต่อวัน สำหรับนักท่องเที่ยวทุกคนอีกด้วย พร้อมทั้งการท่องเที่ยวในประเทศภูฏานนั้นต้องมีการขอวีซ่าก่อนเข้าประเทศ

สภาพอากาศประเทศภูฏาน

สำหรับประเทศภูฏานเป็นประเทศที่มี 4 ฤดู ดังนี้

→ฤดูใบไม้ผลิ

ตั้งแต่เดือนมีนาคม – พฤษภาคม เป็นช่วงที่มีอากาศค่อนข้างอบอุ่นและมีฝนตกแบบประปราย อีกทั้งยังเป็นช่วงที่มีดอกไม้บานทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงนี้เป็นอย่างมาก

→ฤดูร้อน

ตั้งแต่เดือน มิถุนายน – สิงหาคม นอกจากจะร้อนแล้วยังเป็นฤดูที่มีฝนตกอีกด้วยเป็นบางครั้ง ซึ่งจะช่วยให้เหล่าพันธุ์ไม้ต่างๆ อุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

→ฤดูใบไม้ร่วง

ตั้งแต่เดือนกันยายน – พฤศจิกายน เป็นฤดูที่มากาศเย็น ท้องฟ้าแจ่มใส และมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อยเช่นเดียวกัน พร้อมเป็นเทศกาลที่มีฤดูต่างๆ มากมายให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสอีกด้วย

→ฤดูหนาว

ตั้งแต่เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ เป็นฤดูที่มีอากาศหนาวเย็น ไปจนถึงเย็นจัด และอาจมีหิมะตกได้ในบางช่วง

สำหรับที่ภูฏานนั้นจะใช้เงินสกุล ภูฏาน ที่เรียกว่า นิงูตรัม (Ngultrum : NU) ซึ่งในการแลกเงินไปท่องเที่ยวนั้นแนะนำให้แลกเป็นในส่วนของเงินรูปี (อินเดีย) หรือเงินดอลล่าร์ ไปก่อน แล้วจึงไปแลกเงิน Nu ที่ภูฏานเอาจะดีกว่านะคะ

ข้อควรรู้ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยวภูฏาน

ภูฏานเป็นประเทศที่นับถือศาสนาพุทธ และชาวภูฏานเป็นพุทธศาสนิกชนที่เคร่งครัด ดังนั้นในการท่องเที่ยวสถานที่สำคัญในประเทศภูฏานนั้นควรเลือกแต่งกายให้รัดกุมและให้เกียรติสถานที่ อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ไม่มีการซื้อขายบุหรี่ในที่สาธารณะอีกด้วยนะคะ หากนำเข้าไปเองต้องมีการเสียภาษี 100% และยังเป็นประเทศที่เปิดรับนักท่องเที่ยวเพียงปีละ 20,000 คนเท่านั้น การท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นภูเขาและพื้นที่สูงดังนั้น การเตรียมสภาพร่างกายก่อนขึ้นที่สูงจึงสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับเครื่องดื่มการปะปาของประเทศภูฏานนั้นยังไม่ดีมากนัก แนะนำให้เลือกซื้อน้ำขวดในการนำไปดื่มระหว่างท่องเที่ยว

ถึงแม้ว่าดูแล้วอาจจะเป็นประเทศที่ท่องเที่ยวได้ยากไปสักนิดแต่หากได้ไปสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติแล้วละก็ รับรองว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบการปีนเขา หรือ การชมวิว ธรรมชาตินั้นต้องไม่ควรพลาด ย้ำอีกครั้งในการเดินทางท่องเที่ยวประเทศภูฏานนั้นสามารถท่องเที่ยวได้โดยทัวร์เท่านั้น

 READ MORE :