ads

วิธีเลือกแบตสำรองขึ้นเครื่องบิน แบบผ่านด่านตรวจสบายๆ

 

ในช่วง High Season แห่งการท่องเที่ยวนี้ หลายท่านคงมีแพลน การเดินทาง โดยสารเครื่องบิน เพื่อลดเวลาและความเหนื่อยล้าจาก การเดินทาง มากขึ้น และแบตสำรอง กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญเทียบเท่ากับโทรศัพท์มือถือ เพราะหากต้องเดินทางไกลๆ คุณจะต้องใช้ตัวช่วยหากหาที่ชาร์จไม่ได้

powerbank
ที่มาจาก AOT

ปัญหาที่เกิดขึ้นหากคุณเลือกแบตสำรองที่สายการบินไม่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่องหากไม่โยนทิ้ง ก็ต้องรีบวิ่งหาไปรษณีย์ ส่งกลับไปที่บ้านไกลคนละ Terminal ทีเดียว

 

แบตสำรอง  (Powerbank) นั้นสามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ แต่ตามกฎมาตรฐานความปลอดภัยโดยการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือไออาต้า (IATA) ได้กำหนดข้อปฏิบัติไว้ดังนี้
– ห้ามนำแบตสำรองโหลดใต้เครื่องโดยเด็ดขาด แต่ให้ถือขึ้นเครื่องได้
– แบตสำรองที่จะถือขึ้นเครื่องนั้นต้องมีความจุไม่เกิน 32,000 mAh
– แบตสำรองที่มีขนาดน้อยกว่า 20,000 mAh (หรือ น้อยกว่า 10,000 wh) สามารถนำขึ้นเครื่องได้โดยไม่ระบุจำนวน
– แบตสำรองที่มีขนาดน้อยกว่า 20,000-32,000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน
– แบตสำรองที่มีโฆษณามากกว่า 32,000 mAh ไม่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่อง

powerbank
แบตสำรองโทรศัพท์ มีขนาด 2A, กับ 1A สำหรับชาร์จได้พร้อมกัน 2 ช่อง

ส่วนใหญ่แล้วแบตสำรองที่ได้รับมาตรฐานการผลิต จะระบุจำนวนความจุไฟฟ้าเป็นสัญลักษณ์ไว้กับเครื่อง แต่ในกรณีที่ซื้อสินค้าที่ไม่ได้รับมาตรฐาน สัญลักษณ์ หรือ โลโก้ สติ๊กเกอร์ลอกไปแล้ว ทางท่าอากาศยานอาจจะไม่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่องไปด้วยได้

การเลือกซื้อ Powerbank หรือ แบตสำรอง เพื่อนำมาใช้ชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต นั้น หากโทรศัพท์ได้รับความเสียหายจากการชาร์จด้วยอุปกรณ์อื่น ที่เป็นสายชาร์จคนละรุ่น คนละประเภท เมื่อโทรศัพท์ได้รับความเสียหาย ความคุ้มครองโทรศัพท์จะสิ้นสุดการประกันทันที ดังนั้นการชาร์จด้วยแบตสำรองถือเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่งซึ่งหากโทรศัพท์พัง เราก็ต้องเสียค่าซ่อมเองเพราะไม่อยู่ในประกัน

powerbank3
Powerbank สไตล์ ฟรอปี้ดิสก์

ดังนั้นหากจะเลือกใช้แบตสำรองจริงๆ ต้องมั่นใจว่าเป็นเครื่องที่มีคุณภาพ และไม่ควรนำโทรศัพท์แพงๆ มาเสี่ยงกับการชาร์จผ่านแบตสำรองราคาถูก ไม่มีสัญลักษณ์คุณภาพการันตี แบตสำรอง (PowerBank) บางยี่ห้อ มีการรับประกัน และรับประกันไปถึง โทรศัพท์มือถือ ของคุณด้วย ยังคงเป็นทางเลือกที่มอบความสะดวกสบายในการหาแหล่งชาร์จไฟในการเดินทาง

สำหรับทุกท่านที่จะต้องเดินทางในช่วงปีใหม่นี้ ก็ขออวยพรให้เดินทางปลอดภัย ชาร์จพลังเต็มที่เพื่อกลับมาเริ่มงานปีใหม่ได้อย่างแฮปปี้ค่ะ