ปักหมุด! เที่ยวประเทศลาว สัมผัสความงามเมืองมรดกโลก

ปีใหม่นี้ 2023 ไปเที่ยวหลวงพระบางกันไหม? ใกล้สิ้นปีแล้ว เชื่อว่าหลายคนเตรียมมองหาสถานที่ท่องเที่ยวปีใหม่ เพื่อใช้เวลาพักผ่อนกันครอบครัวหรือคนพิเศษ เดินทางไปยังที่เที่ยวใหม่ ๆ เปิดประสบการณท่องเที่ยวในแบบฉบับที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อน ครั้งนี้เราไม่ได้พาทุกคนขึ้นเหนือสัมผัสลมหนาว แต่จะพาคุณไปเที่ยวหลวงพระบาง สัมผัสความงามเมืองมรดกโลก ชมความงดงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ อีกทั้งประเทศลาวยังเต็มไปด้วยความสงบ และเป็นจุดหมายปลายทางที่มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รับรองเลยว่าจะต้องประทับใจมากมาย

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเที่ยวประเทศลาว

  • ลาวใช้เงินสกุลกีบ (Kip) โดย 250 กีบมีค่าประมาณ 1 บาทไทย ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนในวันนั้น แม้สามารถใช้เงินบาทในการใช้จ่ายได้เหมือนกัน แต่เรายังแนะนำให้คุณแลกเงินกีบติดตัวมาด้วย เพราะหลาย ๆ ที่รับแค่เงินสกุลท้องถิ่นเท่านั้น
  • Internet Sim สำคัญมาก ๆ การมีอินเทอร์เน็ตติดตัวเพื่อใช้ Google map ในการเดินทางก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี คุณสามารถเลือกใช้บริการ Roaming จากผู้ให้บริการของไทย หรือจะมาซื้อซิมมือถือที่สนามบินก็ได้เช่นกัน ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 10,000 กีบ หรือประมาณ 40 บาทเท่านั้น ส่วนจะใช้ความจุ 4G มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับคุณเลือกแพ็คเกจ
  • ศึกษาเส้นทางให้ละเอียดว่าคุณจะสามารถนั่งรถ หรือเดินทางไปยังสถานที่ที่ต้องการอย่างไร มีค่าบริการอย่างไรบ้าง เพื่อความสะดวกสบาย รวดเร็ว
  • สำหรับสถานที่สำคัญและศาสนสถาน ควรแต่งกายให้สุภาพ เรียบร้อย แม้หลาย ๆ ที่จะมีผ้าซิ่นให้เช่า แต่เพื่อประหยัดเงิน คุณควรเตรียมตัวไปให้ดีจะดีที่สุด แนะนำให้ใส่กางเกงหรือกระโปรงยาวไว้ดีกว่า

เที่ยวประเทศลาว เยือนเมืองมรดกโลก ณ หลวงพระบาง


วัดเชียงทอง
วัดเชียงทอง
วัดหลวงประจำราชวงศ์ล้านช้าง ราชวงศ์หลวงพระบาง

เริ่มต้นกันที่ วัดเชียงทอง เป็นวัดหลวงประจำราชวงศ์ล้านช้าง ราชวงศ์หลวงพระบาง และราชวงศ์ลาว ที่นี่มีรูปแบบสถาปัตยกรรม งานจิตรกรรมที่สุดประณีต และเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะแบบล้านช้าง มีพระวิหารที่งดงามหลังคาซ้อนกันถึง 3 ชั้น ลวดลายหน้าบันวิหาร ประติมากรรมซุ้มประตูทางเข้า เมื่อเข้าสู่ภายในวิหารพบกับพระประธานองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ภายใน ท่ามกลางลวดลายแสนประณีตทั่วทั้งผนังภายใน วัดแห่งนี้ยังมีความโดดเด่นด้วยลวดลายฝาผนังที่ประดับกระจกเป็นเรื่องราววิถีชีวิตที่แฝงคติธรรมะอีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ศักรินทร์ หลวงพระบาง

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 น. – 17.00 น.

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง
พิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง
พระราชวังของเจ้ามหาชีวิตหลวงพระบาง

หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง หรือ หอคำ เดิมคือพระราชวังของเจ้ามหาชีวิตหลวงพระบาง โดยอาคารหลักที่เป็นหอพิพิธภัณฑ์เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นผสมผสานระหว่างรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านช้างและสถาปัตยกรรมแบบยุโรป มีรูปแบบเป็นวิหารสุดวิจิตร ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระบางพุทธลาวัล พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองหลวงพระบาง และโรงละครพระลักษณ์ – พระราม ที่เป็นสถานที่ไว้จัดแสดงโขน สามารถเดินเที่ยวชมความงดงามได้ตลอดทั้งวัน

ที่ตั้ง : ถ.ศรีสว่างวงศ์ หลวงพระบาง (ตรงข้ามวัดพระธาตุพูสี)

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 น. – 16.00 น.

น้ำตกตาดกวางสี
น้ำตกตาดกวางสี
น้ำตกตาดกวางสี

แวะเล่นน้ำที่ น้ำตกที่สวยที่สุดในหลวงพระบาง แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่เรียกได้ว่างดงามน่าประทับใจเป็นอย่างมาก และยังเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่เมื่อมาหลวงพระบางแล้วต้องแวะเวียนเข้ามาชมความสวยงามของน้ำสีเขียวมรกต และน้ำตกที่มีความสูงซ้อนกันถึง 4 ชั้น ที่นี่มีจุดไฮไลท์คือสายน้ำที่ไหลรินลงมาจากหน้าผาเห็นเป็นเส้นสายสีขาว สะพานไม้ที่ทอดยาวข้ามธารน้ำให้ได้โพสท่าถ่ายรูปสวย ๆ

ที่ตั้ง : ห่างจากกลางเมืองหลวงพระบางไป 32 กิโลเมตร (ใช้ GPS นำทางได้)

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 น. – 17.30 น.

พระธาตุพูสี
พระธาตุพูสี
พระธาตุพูสี ขอบคุณภาพจาก : www.thaiza.com

ไหว้พระขอพร ที่ พระธาตุพูสี เป็นยอดเขาที่มีความสูงราว 150 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงพระบาง สามารถเดินขึ้นบันได 328 ขั้นเพื่อชมความสวยงามของพระธาตุ และชมวิวที่สวย ๆ ของหลวงพระบางได้แบบ 360 องศา แนะนำช่วงเวลาที่เหมาะมาชมพระธาตุ คือ ช่วงที่พระอาทิตย์ตก จะเห็นแสงแดดสาดส่องมาที่พระธาตุเป็นสีทองสวยอร่าม และยังได้ชมวิวพระอาทิตย์ตกในหลวงพระบางอีกด้วย

ที่ตั้ง : ห่างจากกลางเมืองหลวงพระบางไป 32 กิโลเมตร (ใช้ GPS นำทางได้)

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 น. – 17.30 น.

ถ้ำปากอู
ถ้ำปากอู
ถ้ำปากอูริมแม่น้ำโขง ขอบคุณภาพจาก : www.taksimeminonu.wordpress.com

ถ้ำปากอู หรือที่เรียกว่าถ้ำติ่ง เป็นถ้ำที่อยู่ปากทางสบอู ตั้งอยู่กลางภูเขาลูกใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนริมแม่น้ำโขง ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบางประมาณ 29 กิโลเมตร คุณสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าน้ำวัดเชียงทองเป็นเรือเช่าเหมา สัมผัสทิวทัศน์สองฝากฝั่งแม่น้ำโขง รับลมเย็น ๆ

ที่ตั้ง : อยู่กลางภูเขาลูกใหญ่ ตระหง่านอยู่บนริมแม่น้ำโขง

เวลาเปิด-ปิด : 8.00 น. – 17.00 น ค่าธรรมเนียมแรกเข้า: 20,000 กีบ

น้ำตกตาดแส้
น้ำตกตาดแส้
น้ำตกตาดแส้

เล่นน้ำเย็น ๆ ที่ น้ำตกตาดแส้ หนึ่งในน้ำตกสวยที่สุดของประเทศลาว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของหลวงพระบาง  เป็นอีกที่เที่ยวธรรมชาติที่น่ามาเที่ยวมาก ๆ เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง แม้ชั้นของน้ำตกอาจไม่สูงเท่าเมื่อเทียบกับน้ำตกตาดกวางสี แต่ความสวยงามของน้ำตกตาดแส้อยู่ตรงสายน้ำที่ไหลอาบมาตามลานหินกว้างลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ ลงสู่แอ่งเบื้องล่าง บริเวณรอบนอกน้ำตกแห่งนี้ยังมีสถานที่โชว์การแสดงของช้างอีกด้วย เหมาะสำหรับมาเที่ยวพักผ่อน เล่นน้ำ

ที่ตั้ง : อยู่ที่ประมาณ 18 กิโลเมตรทางตะวันออกเฉียงใต้ของหลวงพระบาง และประมาณ 2 กิโลเมตรจากหมู่บ้านบักเอน

เวลาเปิด-ปิด : 8.00 น. – 17.00 น ค่าธรรมเนียมแรกเข้า : 15,000 กีบ


ทั้งหมดนี้คือสถานที่ท่องเที่ยวหลวงพระบาง ประเทศลาว แน่นอนว่าแต่ละสถานที่ที่เรานำมาแนะนำล้วนเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่คุณไม่ควรพลาด สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ตลอด ให้คุณสัมผัสความงามเมืองมรดกโลก ชมความสวยงามของธรรมชาติ ไหว้พระขอพรปีใหม่ เล่นน้ำคลายร้อน รับรองว่าเที่ยวสนุกตลอดทั้งทริปแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม 

Previous articleที่เที่ยวแม่สาย เหนือสุดแดนสยาม เมืองงามชายแดนที่น่าเช็กอิน
Next article10 ที่เที่ยวนครนายกหน้าหนาว บรรยากาศดีเหมาะเที่ยวทั้งครอบครัว