ไหว้ตรุษจีน 2563 ต้องใช้ธูปกี่ดอก ?

  พิธีไหว้เจ้า บรรพบุรุษ ดวงวิญญาณไร้ญาติ ที่ถูกต้องในวันตรุษจีนต้องจุดธูปกี่ดอก ?

  “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” ถ้าได้ยินประโยคนี้เมื่อไหร่เป็นอันรู้กันว่าเทศกาลตรุษจีนมาถึงแล้ว ซึ่งในปี 2563 นี้วันตรุษจีนจะตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม ซึ่งหากนับกันแบบเรียลไทม์ก็จะเหลืออีกเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

  วันตรุษจีน คือวันอะไร ?

  หลายท่านสับสนว่า ตรุษจีน สารทจีน ไหว้พระจันทร์ เช็งเม้ง คือวันเดียวกันใช่หรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่นะครับเพราะวันตรุษจีน คือวันปีใหม่ตามปีปฎิทินของชาวจีน ถ้าหากพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือเหมือนกับวันสงกรานต์บ้านเราที่ถือเป็นปีใหม่ไทยนั่นแหละ

  โดยในวันตรุษจีนของทุกปี ชาวจีนทั่วโลกจะพร้อมใจกันหยุดงานและมาพบปะครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาเพื่อร่วมทำพิธีกรรมและธรรมเนียมปฎิบัติที่สืบทอดต่อกันมาช้านาน อาทิ ไหว้เทพเจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ผีไร้ญาติ มอบของขวัญขอพรผู้ใหญ่ที่เคารพ ร่วมรับประทานเจเป็นอาหารมื้อแรกของวันปีใหม่ ไม่พูดร้าย แต่งกายและตกแต่งบ้านเรือนด้วยสีสันอันเป็นมงคล และอื่นๆ

  โดยจริงๆ แล้วก่อนถึงวันตรุษจีน ก่อนหน้านั้น (วันก่อนสิ้นปี) จะเป็นวันจ่าย ชาวจีนจะไปซื้ออาหารคาวหวานและเครื่องไหว้มาเตรียมไว้ และในค่ำวันเดียวกันนั้นเจ้าบ้านจะต้องจุดธูปอัญเชิญเทพเจ้าตี่จู่เอี้ยลงมารับการบูชา และวันถัดมา (วันสิ้นปี) จะเป็นวันไหว้แบ่งเป็น 3 ช่วงเวลา ดังนี้

  ตอนเช้ามืด : จะเป็นการไหว้เจ้าที่เจ้าทาง และเทพเจ้าเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต โดยมีของไหว้คือ เครื่องเซ่นไหว้ หมูสามชั้น ไก่ต้ม เป็ดต้ม (ทั้งหมดต้องเต็มตัวมีหัวมีขามีหางครบ) ขนมไหว้มงคล ผลไม้ 5 ชนิด ส้ม, กล้วย, สับปะรด, องุ่น และแก้วมังกร เครื่องดื่ม น้ำชาและเหล้าจีน 5 ที่ รวมถึงต้องมีกระดาษเงินกระดาษทองตามความเชื่อที่ว่าไหว้สิ่งใดก็จะได้สิ่งนั้นกลับคืนมา กระถางธูป และแท่นบูชาหรือเทวรูป (ของไหว้ทุกอย่างต้องปักธูปเพื่อเป็นการเชื้อเชิญ)

  ตอนสาย : คือการไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ เป็นการไหว้อาหารที่บรรพบุรุษชื่นชอบ และต้องมีรูปถ่ายหรือป้ายวิญญาณ กระถางธูป เตรียมเผากระดาษเงินกระดาษทองด้วยเพื่อเป็นใบเบิกทางให้สิ่งของที่ไหว้นั้นไปถึงบรรพบุรุษนั่นเอง การไหว้บรรพบุรุษจะไหว้ประมาณ 9 โมงเช้าและอย่างช้าที่สุดไม่เกินเที่ยงวัน

  ตอนบ่าย : จะเป็นการไหว้สัมภเวสี โดยของเซ่นไหว้จะคล้ายของเซ่นไหว้บรรพบุรุษแต่จะเป็นการปูเสื่อไหว้บนพื้น ของไหว้เพิ่มเติมได้แก่ เผือกนึ่ง หรือเผือกเชื่อมน้ำตาลและเมื่อไหว้เสร็จต้องจุดประทัดไล่สิ่งชั่วร้าย สิ่งอัปมงคลออกไปด้วย

  ไหว้ตรุษจีนใช้ธูปกี่ดอก ?

  สำหรับการไหว้เจ้าที่เจ้าทางและไหว้เทพเจ้านั้นจะใช้ธูป 5 ดอก ส่วนการไหว้บรรพบุรุษที่เสียชีวิตไปนานแล้วจะใช้ธูป 3 ดอก แต่ถ้าเพิ่งเสียชีวิตใช้ 1 ดอก

  สำหรับตรุษจีนที่กำลังมาถึง ท่านใดมองหาของไหว้ ของใช้ สำหรับเทศกาลตรุษจีน 2563 สามารถเข้าไปเลือกซื้อเลือกหากันได้ที่ Shopee ร้านค้าออนไลน์เจ้าดังที่มีโปรโมชั่นต้อนรับฉลองเทศกาลตรุษจีน พร้อมสินค้ามากมายหลายชนิด และบริการหลังการขายที่คุณจะต้องประทับใจ สุดท้ายนี้ต้องขอกล่าวคำว่า “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” ล่วงหน้าไว้ตรงนี้ด้วยครับ

  อ่านเพิ่มเติม :

  Exit mobile version