เคาท์ดาวน์ งานปีใหม่ 2565 เชียงใหม่ ปีนี้จัดไหม รายละเอียด

ปีใหม่ 2565 จังหวัดเชียงใหม่ จัดกิจกรรมได้หรือเปล่า

นับจากวันนี้ไปก็เหลืออีกเพียงไม่กี่วันแล้วก็จะถึงช่วงเวลาแห่งความสนุกสนาน รอยยิ้ม เสียงหัวเราะไปกับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 ซึ่งในปีนี้รัฐบาลอนุญาตให้จัดกิจกรรมปีใหม่ได้ แถมยังให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ร้านได้ด้วยแต่ต้องเป็นไปตามระเบียบเงื่อนไขที่กำหนด หนึ่งในสถานที่เคาท์ดาวน์ยอดนิยมก็คือจังหวัดเชียงใหม่เพราะอากาศเย็นสบาย บรรยากาศดี สำหรับใครที่สงสัยไม่แน่ใจว่าปีนี้ เคาท์ดาวน์ งานปีใหม่ 2565 เชียงใหม่ ปีนี้จัดไหม เนื่องจากสถานการณ์โควิดโอมิครอน วันนี้ทีมงานโปรโมชั่นส์มีรายละเอียดมาฝากกัน

สถานการณ์โควิดจังหวัดเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ว่ามีผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 100 คนติดต่อกันเป็นวันที่ 12 แล้ว ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ

อย่างไรก็ตามสำหรับสถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์ Omicron “โอมิครอน” ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในกว่า 90 ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยที่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้แล้ว 63 รายภายในระยะเวลาไม่กี่วันเนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้าถึง 5 เท่า เบื้องต้นพอจะเบาใจได้ว่าความรุนแรงมีน้อยกว่า แต่ประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลงดังนั้นผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็ม 3 จะมีภูมิคุ้มกันที่ดีกว่าได้รับวัคซีนเพียง 2 เข็ม

งานปีใหม่ 2565 เชียงใหม่
เคาท์ดาวน์เชียงใหม่

เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเตรียมพร้อมช่วงเทศกาลปีใหม่

จากสถานการณ์ดังกล่าวจังหวัดเชียงใหม่โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้มีมติเตรียมความพร้อมสำหรับช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้จะถึงนี้ด้วยการเร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ครอบคลุม พร้อมทั้งเร่งประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบและป้องกันตนเองด้วยหลักครอบจักรวาล หรือ Universal Prevention

งานปีใหม่ 2565 เชียงใหม่ จัดได้ไหม

ก่อนหน้านี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ได้ประกาศเลื่อนจัดกิจกรรมงานฤดูหนาวและงาน OTOP ของดีเมืองเชียงใหม่ประจำปี 2565 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าเทศกาลปีใหม่ 2565 “Amazing Thailand Countdown 2022” ซึ่งจะจัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยระหว่างวันที่ 27-31 ธันวาคม 2564 จะยังสามารถดำเนินกิจกรรมตามกำหนดเดิมได้หรือไม่ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้รับคำยืนยันจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ว่า

สำหรับกิจกรรมที่มีการรวมตัว กิจกรรมรื่นเริงต่าง ๆ ร้านอาหารที่จำหน่ายเครื่องดื่มในช่วงปีใหม่ ยังคงสามารถจัดกิจกรรมได้แต่ต้องผ่านการประเมินตามมาตรฐาน COVID Free Setting ก่อน โดยจะมีศูนย์ปฏิบัติการอำเภอสุ่มประเมิน หากพบร้านค้าใดละเลยไม่ปฎิบัติตามคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอาจพิจารณาสั่งปิดให้บริการทุกร้าน นอกจากนี้ยังมีจุดบริการตรวจ ATK และบริการฉีดวัคซีนที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่เดินทางเข้ามาในช่วงนี้

เงื่อนไขการจัดกิจกรรมปีใหม่ 2565 

1. นั่งร้านเหล้า
บริโภคสุราในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 64 – 1 ม.ค. 65 ได้ไม่เกิน 01.00 น. เฉพาะร้านที่เปิดโล่ง และต้องเคร่งครัดมาตรการ COVID Free Setting
2. จัดงานปีใหม่
จำนวนผู้เข้าร่วมงานตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไป ผู้จัดงานต้องปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด และทำการประเมินตนเองผ่านแพลตฟอร์ม TSC 2+ ผู้เข้าร่วมงานต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม พนักงานประเมินตนเองผ่าน Thai Save Thai มีการตรวจหาเชื้อด้วย ATK พร้อมยกระดับ COVID Free Customer และ COVID Free Environment
3. กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี
ส่วนกลาง วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วันที่ 31 ธ.ค. 64 เวลา 22.30 น. และวัดอรุณราชวราราม วันที่ 31 ธ.ค. 64 เวลา 23.30 น.
ส่วนภูมิภาค สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี อย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง

สรุปแล้ว เคาท์ดาวน์ งานปีใหม่ 2565 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังสามารถทำกิจกรรมได้ กิจกรรมรื่นเริง ร้านอาหารที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถจำหน่ายได้ตามกรอบและเงื่อนไขที่รัฐบาลวางไว้ ทั้งนี้ยังคงต้องผ่านการประเมินตามมาตรฐาน COVID Free Setting ก่อน หากพบร้านค้าใดฝ่าฝืนไม่ปฎิบัติตามมาตรการดังกล่าวจังหวัดอาจพิจารณาสั่งปิดให้บริการทุกร้าน

ที่มา : bangkokbiznews / mgronline

อ่านเพิ่มเติม