พบผู้ติดเชื้อ nCoV2019 บนเรือสำราญ 2 ลำ ที่ฮ่องกง และ ญี่ปุ่น

ads

ผู้โดยสาร Diamond Princess & World Dream ถูกกักตัว

ผู้คนทั่วโลกเผชิญกับโรคไวรัสปอดอักเสบโคโรน่าไวรัสมาเดือนกว่า ๆ แล้ว และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดระบาด ล่าสุดทางอู่ฮั่นได้สร้างโรงพยาบาล 1,000 เตียงได้สำเร็จ และมีมาตรการรักษาคนไข้ได้อย่างทันท่วงที แต่การระบาดในกลุ่มนักท่องเที่ยวนั้นยังควบคุมยากอยู่ ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 ได้มีข่าวของเรือสำราญ 2 ลำ ใหญ่พอ ๆ กับไททานิค ได้ถูกกักไม่ให้ขึ้นที่ท่าเรือประเทศฮ่องกง และ ญี่ปุ่น ดังนี้

Diamond Princess ของ Maxico

เป็นเรือสัญชาติแม็กซิโก เปิดให้บริการตั้งแต่ปี ค.ศ. 1965 ที่มีห้องพักหรูหรา เปรียบเสมือนโรงแรมอยู่ในเรือสำราญ และมีเส้นทางเดินทางรอบโลก ทั้งอลาสก้า ออสเตรเลีย อเมริกา ทะเลแคริบเบียน เป็นต้น ด้วยความสะดวกสบาย ตอนนี้พบกผู้ป่วยอย่างน้อย 10 คน บนเรือที่มีผู้โดยสารรวมลูกเรือกว่า 3,700 คนที่ถูกกักกันอยู่ที่นอกชายฝั่งเมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น

และรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ได้กักตัวผู้โดยสารและลูกเรือ 273 คน ที่เคยสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย และพบชาวญี่ปุ่น 3 คน ที่ยืนยันได้ว่าติดเชื้อนี้ และทุกคนได้เข้ารับการรรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว การที่พบผู้ป่วยบนเรือไดมอนด์ปริ้นเซส ส่งผลให้ประเทศญี่ปุ่นยังติด Top 3 ประเทศที่พบผู้ป่วย nCoV2019 มากที่สุดในโลก

โดยทุกคนที่อยู่บนเรือนี้ (ที่ยังไม่ตรวจพบโรค) จะถูกกักตัวไว้ 14 วัน จึงจะได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับไปส่งผู้โดยสารอื่น ๆ ต่อได้ ใครที่จองทริปบนเรือนี้ก็สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ >>  https://www.princess.com/ships-and-experience/ships/di-diamond-princess/

 

World Dream ของ Maxico

เวิลด์ดรีมเป็นเรือสำราญที่ให้บริการในประเทศจีน สิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกง และมาเลเซีย ซึ่งตอนนี้ก็พบผู้ติดเชื้อโคโรน่าไวรัส 3 คน และมีอีกหลาย 10 คนที่แสดงอาการไข้สูง ณ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 นี้เรือได้จอดเทียบท่าอยู่ที่ Kai Tak Cruise Terminal ฮ่องกง ซึ่งมาจากเขตปกครองพิเศษไต้หวัน เนื่องจากไต้หวันไม่อนุญาตให้ World Dream จอดเรือเทียบท่า

รอบการท่องเที่ยวของเรือ เวิลด์ดรีมรอบล่าสุด มีทริปเดินทาง 19 – 24 มกราคม 2563 แต่เนื่องจากพบผู้ป่วยโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ จึงต้องเดินทางไปสู่เมืองที่พร้อมดูแลนักท่องเที่ยวที่ล้มป่วย โดยเรือลำนี้ได้ออกเดินทางมาจากเมืองกวางโจว มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรือรวมกัน 4,000 คน

เบอร์ติดต่อ World dreams

หากคุณมีญาติ หรือเพื่อน ที่คาดว่าเป็นผู้โดยสารที่อยู่บนเรือ Diamond Princess หรือ World Dream ยังคงสามารถติดต่อกันได้ปกติ และน่าจะได้รับการอนุญาตให้เดินเรือต่อในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งหากมีข้อสงสัยว่าญาติหรือเพื่อนของคุณเป็นผู้ติดเชื้อที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคเชื้อไวรัสปอดอักเสบโคโรน่า ที่ฮ่องกงกับญี่ปุ่นนี้หรือเปล่า ? ก็โทรศัพท์ติดต่อสอบถามกับสถานทูตได้เลยค่ะ

Read More :