ลอยกระทง หัวหิน 2566 ชวนสัมผัสความโรแมนติกสไตล์เวนิส

ลอยกระทง หัวหิน 2566

สนุกสนานกับไฟแสงสีตระการตาที่หัวหิน

วันลอยกระทง ถือเป็นหนึ่งประเพณีประจำปีของชาวไทยที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างช้านาน ด้วยมีความเชื่อว่าการนำกระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติลอยลงไปในแม่น้ำ เพื่อขอขมาพระแม่คงคาและเป็นการปล่อยทุกข์โศกให้ลอยไปกับสายน้ำ ซึ่งวันลอยกระทง 2566 ตรงกับวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2566 แม้จะน่าเสียดายที่เทศกาลลอยกระทงไม่ใช่วันหยุดพิเศษ แต่หลายพื้นที่ของประเทศก็จัดกิจกรรมลอยกระทงเพื่อให้คนไทยและชาวต่างชาติได้มาร่วมสนุกัน หนึ่งในนั้นคือ งานลอยกระทง หัวหิน 2566 สำหรับการจัดงานของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ครั้งนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง มาหาคำตอบกัน


ประเพณีลอยกระทง มีความเป็นมาอย่างไร


เชื่อกันว่าประเพณีลอยกระทงของไทยมีมาตั้งแต่สมัยโบราณครั้งสุโขทัย โดยเรียกกันว่า การลอยพระประทีปหรือลอยโคม และถือเป็นงานนักขัตฤกษ์รื่นเริงของประชาชน ต่อมานางนพมาศหรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์สนมเอกของพระร่วงได้คิดประดิษฐ์ดัดแปลงเป็นรูปกระทงดอกบัวแทนการลอยโคม เพื่อไว้ใช้สักการะรอยพระพุทธบาทที่แม่น้ำนัมมทานที แม่น้ำสายหนึ่งอยู่ในแค้วนทักขิณาบถของประเทศอินเดีย

แต่ถ้าพิจารณาจากข้อความบนศิลาจาลึกของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ไม่มีการเอ่ยถึงการลอยกระทง มีแต่การเผาเทียน เล่นไฟ ซึ่งมีความหมายอย่างกว้าง ๆ ว่าเป็นการทำบุญไหว้พระ ด้วยเหตุนี้จึงไม่สามารถยืนยันได้ว่า ประเพณีลอยกระทงเกิดขึ้นเมื่อใดในประเทศไทย กระทั่งคำว่า ลอยกระทง มาปรากฏเด่นชัดขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ที่มีการโปรดให้ฟื้นฟูประเพณีพิธีการสำคัญ เพื่อความอุดมสมบูรณ์ของราชอาณาจักร พร้อมพระราชนิพนธ์หนังสือตำราท้าวศรีจุฬาลักษณ์ โดยสมมติฉากในเรื่องเป็นสมัยสุโขทัย เมื่อระยะเวลาผ่านไป การทำกระทงด้วยใบตองก็แพร่หลายไปที่ต่าง ๆ จนถึงปัจจุบันนั่นเอง

วันลอยกระทง
ลอยกระทง ประเพณีเก่าแก่ที่ถูกจัดขึ้นมาอย่างยาวนาน

ทำความรู้จักความเชื่อวันลอยกระทง ที่หลายคนอาจไม่รู้


แม้เทศกาลลอยกระทง 2566 เป็นหนึ่งในประเพณีเก่าแก่ของไทย แต่รู้ไหมว่า ความเชื่อวันลอยกระทง ก็มีหลากหลายตามแต่ของละท้องที่เช่นเดียวกัน โดยความเชื่อที่น่าสนใจมีดังนี้

  • เป็นการแสดงความสำนึกถึงบุญคุณของแม่น้ำที่ให้เราได้อาศัยน้ำกิน น้ำใช้ ตลอดจนเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา ที่ได้ทิ้งสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ลงไปในน้ำ อันเป็นสาเหตุให้แหล่งน้ำไม่สะอาด
  • เป็นการสักการะรอยพระพุทธบาทนัมมทานที เมื่อคราวที่พระพุทธเจ้าเสด็จไปแสดงธรรมโปรดในนาคพิภพ และได้ทรงประทับรอยพระบาทไว้บนหาดทรายแม่น้ำนัมมทานที ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหนึ่งอยู่ในแคว้นทักขิณาบถของประเทศอินเดีย โดยปัจจุบันแม่น้ำสายนี้ถูกเรียกว่าแม่น้ำเนรพุททา
  • เชื่อว่าการลอยกระทงเป็นการสะเดาะเคราะห์ เพราะการลอยกระทงเปรียบเหมือนการลอยความทุกข์ ความโศกเศร้า โรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ให้ลอยตามแม่น้ำไปกับกระทงนั่นเอง
  • เพื่อเป็นการบูชาพระอุปคุต ที่ชาวไทยภาคเหนือให้ความเคารพ
  • เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมของไทยไว้มิให้สูญหายไปตามกาลเวลา และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้นทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ
  • เพื่อความบันเทิงเริงใจ เพราะงานลอยกระทงเป็นการนัดพบปะสังสรรค์กันในหมู่ผู้ไปร่วมงาน

ลอยกระทง หัวหิน 2566 จัดวันไหน มีกิจกรรมอะไรบ้าง


งานลอยกระทง
ชวนเที่ยวงานลอยกระทง หัวหิน 2566 บรรยายสุดโรแมนติก ภาพจาก Siam Venezia Hua Hin – Cha Am

สำหรับใครที่มองหาพิกัดร่วมงานลอยกระทง 2566 แต่ไม่อยากไปชมแสงสีสุดตระการตาที่ จ.สุโขทัย หรือไปปล่อยโคมประทีปที่ จ.เชียงใหม่ ขอชวนมาเที่ยวงานลอยกระทง 2566 หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยปีนี้ Siam Venezia Hua Hin จัดกิจกรรมลอยกระทงในคลองสไตล์เวนิส ล้อมรอบด้วยไฟแสงสีตระการตา สนุกสนานกับความบันเทิงแบบวิถีไทย พร้อมกิจกรรมมากมาย เช่น ล่องเรือกอนโดล่าชมบรรยากาศเมืองเวนิส บ้านกลับหัว แฟนตาซีแลนด์ นั่งรถไฟมินิ และโซนให้ถ่ายรูปมากมาย บอกเลยมาแล้วได้รูปไว้อัปลงโซเชียลรัว ๆ แน่นอน ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมลอยกระทงได้วันที่ 24-27 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10.00-24.00 น.

ลอยกระทง ถือเป็นประเพณีทางศาสนาและวัฒนธรรมของไทย ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถเลือกใช้วัสดุทำกระทงที่ย่อยสลายได้ เพื่อไม่ให้เกิดการทำลายสิ่งแวดล้อมได้ แต่ก่อนเดินทางไปร่วมงานลอยกระทงก็อย่าลืมตรวจเช็กเส้นทาง หรือช่วงเวลาจัดกิจกรรม เพื่อให้ได้ร่วมสนุกสนานได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัวเฟล


READ MORE :
Previous articleกิจกรรมวันคริสต์มาสโรงเรียน สร้างสรรค์ เล่นได้ไม่มีเบื่อ
Next articleพวงหรีดคริสต์มาส ตกแต่งบ้าน สำคัญอย่างไร มีแบบไหนบ้าง