งานลอยกระทงสะพานพระราม 8 ประจำปี 2563 จัดวันไหน มีกิจกรรมอะไรบ้าง ?

ads

กทม. จัดงานลอยกระทง 2563 สืบสานประเพณีไทย

อีกเพียงไม่กี่วันก็จะถึงวันสำคัญของไทยนั่นก็คือประเพณี “วันลอยกระทง” กันแล้ว ซึ่งในปี 2563 นี้จะเกิดขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 โดยจะตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 และก็เหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมาทั่วทุกภาคทั้ง เหนือ กลาง อีสาน ใต้ ก็ได้มีการจัดงานประเพณีวันลอยกระทงเพื่อสืบสานวัฒนธรรมไทยกันเหมือนทุกครั้ง

สำหรับกรุงเทพมหานครกำหนดจัดงานใน 2 พื้นที่หลัก ได้แก่ บริเวณใต้สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด และคลองโอ่งอ่างซึ่งเป็นคลองโบราณสร้างตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ เขตพระนครและเขตสัมพันธวงศ์ รวมทั้งจะเปิดพื้นที่สวนสาธารณะ 30 แห่ง ให้ประชาชนเข้าไปลอยกระทงได้

สำหรับในปี 2563 กทม.ชวนเที่ยวงานลอยกระทงวิถีใหม่ภายใต้แนวคิด “ลอยกระทงวิถีใหม่ สไตล์ New Normal” ในทุกพื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานคร โดยมีจุดสำคัญ ที่สะพานพระราม 8, คลองโอ่งอ่างและสวนสาธารณะทั้ง 30 แห่ง ดังนี้

งานลอยกระทงสะพานพระราม 8 ประจำปี 2563
กทม. จัดงานลอยกระทง 2563

1.สวนลุมพินี เขตปทุมวัน
2.สวนจตุจักร เขตจตุจักร
3.สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักร
4.สวนพระนคร เขตลาดกระบัง
5.สวน 60 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เขตลาดกระบัง
6.สวนสราญรมย์ เขตพระนคร
7.สวนรมณีนาถ เขตพระนคร
8.สวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร
9.สวนธนบุรีรมย์ เขตทุ่งครุ
10.สวนเสรีไทย เขตบึงกุ่ม

11.สวนนวมินทร์ภิรมย์ เขตบึงกุ่ม
12.สวนหนองจอก เขตหนองจอก
13.อุทยานเบญจสิริ เขตคลองเตย
14.สวนน้ำบึงกระเทียม เขตมีนบุรี
15.สวนพระยาภิรมย์ เขตมีนบุรี
16.สวนวารีภิรมย์ เขตคลองสามวา
17.สวนราษฎร์ภิรมย์ เขตหนองจอก
18.สวนเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา (ฝั่งพระนคร) เขตบางคอแหลม
19.สวนสันติภาพ เขตราชเทวี
20.สวนกีฬารามอินทรา เขตบางเขน
21.สวนรมณีย์ทุ่งสีกัน เขตดอนเมือง
22.สวน 50 พรรษา มหาจักรีสิรินธร เขตประเวศ
23.สวนวนธรรม เขตประเวศ
24.สวนทวีวนารมย์ เขตทวีวัฒนา
25.สวนหลวงพระราม 8 เขตบางพลัด
26.สวนสาธารณะบึงน้ำลาดพร้าว 71 เขตลาดพร้าว

27.สวนสิรินธราพฤกษาพรรณ เขตบางกอกน้อย
28.สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เขตบางกอกน้อย
29.สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เขตสาทร และ
30.สวนบางแคภิรมย์ เขตบางแค

กิจกรรมบริเวณ 2 จุดหลัก ที่สะพานพระราม 8 และคลองโอ่งอ่าง

1. บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด
ในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น.โดยมีกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย อาทิ การแสดงเพลงฉ่อย, การแสดงรำโทน, การแสดงวงโปงลางอินเตอร์, การแสดงวงสุวรรณหงษ์ และการแสดงจากศิลปินดังเบอร์ 1 ของวงการลูกทุ่งปัจจุบันได้แก่ ลำไยไหทองคำ

งานลอยกระทงสะพานพระราม 8 ประจำปี 2563 จัดวันไหน
กทม. จัดงานลอยกระทง 2563 สืบสานประเพณีไทย

พร้อมกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ โดยมีการแจกหน้ากากอนามัยฟรี สำหรับประชาชนที่นำกระทงมาลงทะเบียน จำนวน 500 ท่านแรก นอกจากนี้ยังมีการจัดโซน ตลาดโบราณย้อนยุค สัมผัสกับของเล่นโบราณ ของกินที่หาทานได้ยาก และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์กรุงเทพมหานคร (Bangkok Brand) ของดี 50 เขต ทั้งสินค้าหัตถกรรมและอาหารดังจากทุกเขตของกรุงเทพมหานคร

2. บริเวณคลองโอ่งอ่าง ช่วงสะพานหัน
จัดงานเทศกาลลอยกระทง ในระหว่างวันที่ 29 – 31 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ ริมคลองโอ่งอ่าง เขตสัมพันธวงศ์ และเขตพระนคร ช่วงสะพานหัน ถึง สะพานภาณุพันธ์ ภายในงานมีกิจกรรมการประกวดหนูน้อยนพมาศ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงดนตรีไทยและดนตรีร่วมสมัย และการสาธิตประดิษฐ์กระทง และ ดื่มดำกับบรรยากาศ ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง Street Art และ Street Performance อีกมากมาย

ทั้งนี้ทางผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้กระทงที่ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายง่าย และปฏิบัติตนตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงห้ามมีการจุด ปล่อย และจำหน่ายโคมลอย บั้งไฟ โคมไฟ โคมควัน ประทัด พลุ รวมถึงอาหาร และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ด้วย

และสำหรับท่านใดที่ตั้งใจไปร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยในวันลอยกระทงที่จะถึงนี้แต่ยังไม่มีอุปกรณ์สำหรับทำกระทงก็สามารถเลือกซื้อผ่านทางออนไลน์ที่ LAZADA หรือ SHOPEE ซึ่งก็มีทั้งกระทงสำเร็จรูปที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่างเช่น ขนมปัง, เปลือกข้าวโพด หรือใบตอง เป็นต้น

สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกท่านที่สนใจเดินทางมาร่วมงานลอยกระทง ณ สะพานพระราม 8 และคลองโอ่งอ่าง หรือบริเวณสวนสาธารณะทั้ง 30 แห่งกันเยอะๆ นะครับ ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทย ทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกทางหนึ่งด้วย

  • ขอบคุณภาพจากเพจ : กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์
  • ขอบคุณที่มาจาก : ข่าวราชการ

คลิกดูคูปองส่วนลดสำหรับช้อปที่ LAZADA ที่นี่

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ Shopee ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม