สำหรับคนที่วางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นภายในปีนี้ หรือ ต้นปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง การนั่งรถไฟ Shinkansen โดยการซื้อบัตร JR PASS นั้น สะดวกรวดเร็ว เดินทางคล่องตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนไทยอย่างเราๆ ที่ต้องการประหยัดค่าแท๊กซี่ที่แพงหูฉี่ เพราะ รถไฟชินคันเซนให้ความสะดวกสบายมากๆ เหมาะสำหรับ คนที่ของพะรุงพรัง ซึ่งในอดีตรถไฟ Shinkansen ไม่ได้จำเป็นให้ผู้โดยสารต้องมานั่งตรวจสอบกระเป๋า หรือทำการ Check-in แต่ ตอนนี้เค้ากำลังจะเริ่มต้นแล้ว

เริ่มต้น พฤษภาคม 2563 ผู้โดยสารที่มีกระเป๋าใบใหญ่จะต้องจองที่สำหรับกระเป๋า

ข่าวจาก Japantoday.com เริ่มต้นเดือน พฤษภาคม 2020 ผู้โดยสารที่มีกระเป๋าใบใหญ่ ที่จะทำการขึ้นรถไฟ Shinkansen จะต้องจองที่สำหรับกระเป๋าโดยเฉพาะ โดยที่ต้องจองก่อนล่วงหน้า สำหรับ Tokkaido Shinkansen ที่วิ่งระหว่าง โตเกียว และ โอซาก้า และ Sanyo Shinkansen ที่วิ่งระหว่าง Shin Osaka ไป Hakata รวมถึง Kyushu Line ที่วิ่งระหว่าง Hakata ไป Kagoshima Chuo ด้วย

การจองที่สำหรับกระเป๋า ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติม แต่ คนที่ ซื้อบัตร JR Pass และจองที่นั่ง หรือ อยากนั่ง Car หรือ ขบวนที่ชอบก็อาจจะไม่ได้นั่ง เพราะจะถูกจัดให้นั่งพร้อมกระเป๋าของตัวเองในขบวนที่ถูกจัดไว้ให้เท่านั้น อย่างไรก็ดี ราคาของที่นั่ง ก็จะต้องเพิ่มขึ้น เพราะการจองที่สำหรับกระเป๋านั้น จะเป็นการจองที่ ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม (โดยปกติ เราจะไปนั่งตรงไหนก็ได้ที่ไม่ต้องจอง แต่ตอนนี้ต้องจอง ราคาเลยเพิ่มขึ้น)

สรุปคือ ไม่ได้เสียค่าที่จองกระเป๋า แต่จะต้องเสียค่าจองที่นั่งเฉพาะสำหรับคนที่มีกระเป๋าใบใหญ่นั่นเอง

ถ้าหิ้วกระเป๋าใบใหญ่ขึ้นไปโดยไม่ได้จอง ต้องเสียค่าปรับ 1,000 เยน

สำหรับคนที่ไม่รู้ข่าวนี้ หิ้วกระเป๋าใบใหญ่ขึ้นไปบน Shinkansen ในสายดังกล่าว โดยที่ไม่ได้มีการจองที่นั่ง อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายอีก 1,000 เยน (คาดว่าต่อใบ) และถ้าขึ้นรถไฟไปโดยที่มีตั๋วแบบไม่ได้จองที่นั่งและมีกระเป๋าใบใหญ่ ก็ยังคงต้องถูกปรับอยู่ดี 1,000 เยน รวมถึงต้องจ่ายค่าจองที่นั่งเพิ่มอีก 520 เยน ด้วย อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับ หากว่าที่นั่งสำหรับจองกับกระเป๋าใหญ่เต็ม จะต้องทำอย่างไรต่อไป?

คำว่ากระเป๋าใบใหญ่ แบบไหนถึงเรียกว่าใหญ่? (กว้าง X ยาว X สูง)

ขนาดของกระเป๋าที่เรียกว่าใหญ่ ก็คือ ความหนา อยู่ที่ 160 ถึง 250 เซนติเมตร และหากเปรียบเทียบกับการนำเอากระเป๋าแบบ Carry-on ขึ้นเครื่องบิน ของสายการบินไทย จะอยู่ที่ 56 X 45 X 25 เซนติเมตร และ กฎเดิมของทางการ Japan Rail คือ จะสามารถถือกระเป๋าขนาดไม่เกิน 250 เซนติเมตร ได้ไม่เกิน 2 ใบ และน้ำหนักต่อใบไม่เกิน 30 กิโลกรัม ซึ่งคาดว่า กติกานี้จะถูกนำมาใช้อย่างค่อนข้างแน่นอน สำหรับคนที่สงสัยว่ากระเป๋าขนาดไหนถึงเรียกว่าใหญ่ อ้างอิง : https://www.japanspecialist.co.uk/travel-tips/luggage/

การตรวจสอบขนาดของกระเป๋าที่สถานีรถไฟ

ทางการรถไฟของประเทศญี่ปุ่น มีแผน ที่จะตั้งโต๊ะตรวจสอบ ใกล้กับทางเข้ารถไฟ Shinkansen สำหรับการตรวจสอบว่ากระเป๋าที่หิ้วไปนั้นเป็นใบใหญ่หรือเล็ก และต้องทำการจองหรือไม่

Travel Agent ผู้รับจองตั๋ว JR PASS อาจต้องเพิ่มฟังชั่น วัดขนาดกระเป๋า และ รับจองที่สำหรับกระเป๋าใบใหญ่

คิดต่อไปให้สุดทาง แม้ว่า กติกานี้จะถูกใช้ในปี 2020 ซึ่งยังไม่เกิดขึ้นในปีนี้ แต่การเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนเกิดขึ้นจะทำให้เดินทางได้อย่างราบรื่น ดังนั้น เราคาดว่า หลายบริษัททัวร์ หรือพวก TA Travel Agent จะต้องมีการเพิ่มการจองที่นั่งสำหรับผู้ที่มีกระเป๋าใหญ่ รวมถึงการให้ความรู้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการซื้อตั๋ว JR Pass กับสายรถไฟดังกล่าว

อื่นๆเกี่ยวกับ JR PASS

ดูโปรโมชั่น JR PASS ราคาถูกที่สุด ได้ที่นี่ (ซื้อออนไลน์) >>

 

พาลูกเที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว ด้วย JR PASS – สกีรีสอร์ท / ชิบูย่า / โอไดบะ

อื่นๆเกี่ยวกับ กระเป๋าเดินทาง