จริงไหม! เกาหลีใต้ไม่ให้คนไทยเข้าประเทศเพราะไวรัสโคโรนาระบาด

เที่ยวเกาหลีใต้ในช่วงนี้ได้ไหม ต้องระวังอะไรบ้าง

เหตุการณ์โคโรนาในช่วงนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และล่าสุดที่เกาหลีใต้ได้พบผู้ติดเชื้อรายแรกแต่พบถึง 100 คนในวันเดียว และมีผู้เสียชีวิตแล้วอีกด้วย และมีข่าวออกมาว่าทางเกาหลีใต้สั่งห้ามนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางมาเกาหลีเข้ามายังประเทศ เป็นข่าวจริงไหม และมีวิธีป้องกันตัวอย่างไรในการเดินทางออกนอกประเทศในช่วงนี้


วิธีป้องกันโคโรนาเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ


หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ไม่ควรที่จะไปในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้คนพลุกพล่าน เพราะเราไม่รู้ว่าผู้คนในพื้นที่นั้นจะมีใครที่มีเชื้ออยู่หรือไม่

หลีกเลี่ยงการไปตลาดค้าสัตว์ป่า ไม่ควรไปเที่ยวตลาดที่เป็นแหล่งค้าขายสัตว์ป่า หรือสัมผัสกับสัตว์ป่าโดยไม่สวมถุงมือ โดยเฉพาะการเข้าไปใกล้กับค้างคาว ที่ถือว่าเป็นภาหะของโคโรน่า

ล้างมือสม่ำเสมอ การล้างมือถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ช่วยป้องกันไวรัสโคโรน่าได้ เพราะเราไม่รู้ว่าสิ่งที่เราสัมผัสนั้นมีเชื้อโรคหรือเปล่า การล้างมือจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ

ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น การสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ จะก่อให้เกิดเชื้อโรคทางระบบทางเดินหายใจ และเข้าสู่ร่างกายของเราได้

ไม่รับประทานอาหารดิบ ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกอยู่เสมอ เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในอาหาร และทำให้เราปลอดภัยจากโคโรน่า หรือแม้แต่โรคอื่น ๆ ที่มาจากอาหารดิบ

สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง หากออกจากที่พักอาศัยควรที่จะสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง หรือถ้าหากใครมีแว่นตาก็ควรสวมเอาไว้ด้วย เพราะเชื้อไวรัสโคโรน่าสามารถมีโอกาสแพร่เชื้อได้ทางตาได้ และการสวมหน้ากากอนามัย ก็เป็นตัวช่วยป้องกันได้อย่างดี

ทำประกันโคโรนา การทำประกันไวรัสโคโรนา ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากในตอนนี้ และยังช่วยให้เราหมดห่วงเรื่องค่าใช้จ่าย หากได้ติดเชื้อไวรัสนี้เข้าไปอีกด้วย


เกาหลีใต้ไม่ให้คนไทยเข้าประเทศ


สำหรับมาตรการณ์ป้องกันโรคไวรัสโคโรนาหรืออีกชื่อ COVID-19 ทางเกาหลีใต้ยังไม่ได้มีมาตรการณ์ปิดประเทศ หรือไม่ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยแต่อย่างใด แต่มีการไม่ให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางออกนอกเมือง และศูนย์ควบคุมป้องกันโรคเกาหลีใต้ ได้มีการคุมเข้มนักท่องเที่ยวทุกประเทศ หรือแม้แต่ผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศมากยิ่งขึ้น และที่ประเทศไทยดูเป็นจุดสนใจก็เพราะว่า มีชาวเกาหลีเดินทางกลับมาจากประเทศไทย เมื่อตรวจร่างกายก็พบว่ามีเชื้อไวรัสโคโรนานั่นเอง


สถานการณ์โคโรนาทั่วโลก


ไวรัสโคโรนา หรือ โควิด -19 (Covid-19) มีผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 8 หมื่นราย และมีผู้เสียชีวิตประมาณ 2,128 ราย โดยมี ประเทศจีนเป็นอันดับ 1, อันดับ 2 คือผู้ติดเชื้อบนเรือไดมอนด์ ปริ๊นเซส, อันดับ 3 เป็นสิงคโปร์และญี่ปุ่น ส่วนประเทศไทยอยู่เป็นอันดับ 6 พบผู้ติดเชื้อ 35 ราย


หากใครที่ยังอยากจะไปเที่ยวเกาหลีใต้ในช่วงนี้ ก็ยังสามารถไปเที่ยวได้อยู่ครับ แม้ว่าทางการบินไทยจะปรับลดเที่ยวบินในเกาหลีใต้และสิงคโปร์ก็ตาม เพียงเรารู้จักป้องกันตัวของเราเองและไม่ประมาท เชื้อไวรัสโคโรนาก็ทำอะไรเราไม่ได้แล้ว สำหรับโปรโมชั่นของสายการบิน Thaiairways ก็ยังมีโปรออกมาให้เห็นอยู่เหมือนกัน และการจองกิจกรรมท่องเที่ยวที่ Klook ก็ยังมีส่วนลดมอบให้มากมายอีกเช่นเคย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่