Home ท่องเที่ยว เขาคิชกุฏจันทบุรี 2567 เปิดวันไหน ทริปสายบุญมีเพียงปีละครั้งเท่านั้น

เขาคิชกุฏจันทบุรี 2567 เปิดวันไหน ทริปสายบุญมีเพียงปีละครั้งเท่านั้น

เขาคิชกุฏจันทบุรี 2567 เปิดวันไหน ทริปสายบุญมีเพียงปีละครั้งเท่านั้น
เขาคิชกุฏจันทบุรี 2567 เปิดวันไหน ทริปสายบุญมีเพียงปีละครั้งเท่านั้น

งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ 2567 มีจัดวันไหนบ้าง

เตรียมตัวให้พร้อมจัดทริปสายบุญต้อนรับปีใหม่ เพราะอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏจะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าร่วม “ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ” ในปี 2567 ซึ่งเป็นประเพณีศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจันทบุรีและประชาชนทั่วไป นิยมเดินทางมากราบไหว้ ขอพร สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ถือเป็นการเดินทางท่องเที่ยวสำคัญที่หลายคนตั้งตารอคอย เพราะในหนึ่งปี จะมีการเปิดให้ขึ้นไปสักการะบูชาเพียงหนึ่งหนเท่านั้น

ความเป็นมาของเขาคิชฌกูฏ


อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏหรือเขาคิชฌกูฏ ตั้งอยู่ในจังหวัดจันทบุรี ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังคงเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา และป่าไม้ผลัดใบ มีสมุนไพรหลากหลายรวมถึงกล้วยไม้ป่านานาชนิด และพันธุ์ไม้หายาก มีสัตว์ป่าชุกชุม เช่น กระทิง เสือ หมี กวาง เลียงผา นกชนิดต่าง ๆ ปลาที่อาศัยอยู่ตามลำธาร นอกจากนี้ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นน้ำตกกระทิง น้ำตกคลองช้างเซ น้ำตกคลองไพบูลย์ และที่สำคัญคือการเดินทางไปนมัสการ “รอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ” หรือ “พระบาทพลวง” ที่มีจำนวนนักแสวงบุญที่เดินทางไปที่เขาคิชฌกูฏมีมากขึ้นในทุก ๆ ปี

งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ 2567 ภาพจาก Facebook : เขาคิชฌกูฎ-พระบาทพลวง จันทบุรี

โดยตามตำนานรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏมีอยู่ว่า นายติ่งและคณะได้ขึ้นไปบนเขาเพื่อหาไม้กฤษณามาขาย และได้ไปพักเหนื่อยบนลานหินกว้าง และเมื่อช่วยกันตรวจดูก็พบหินแผ่นหนึ่งมีพื้นที่เป็นรอยรูปก้นหอย เมื่อตรวจดูบริเวณรอบ ๆ ก็พบกับหินก้อนโตรูปร่างประหลาดมากมาย ลักษณะคล้ายกับบาตรพระที่ตะแคงอยู่ต่อมาได้มีการเรียกหินลูกนี้ว่า “หินลูกพระบาท” ทั้งนี้รอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ ถูกค้นพบครั้งแรกในปี พ.ศ.2397 ในเวลาต่อมา “หลวงพ่อเขียน” (เขียน ขันธสโร) ได้มีการเริ่มบุกเบิกเส้นทางเพื่อขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาท บนเขาคิชฌกูฏ ในปี พ.ศ. 2515 และกลายมาเป็นที่รู้จักของคนพื้นที่ นักท่องเที่ยว และนักเดินทางทั่วไปที่ต้องการมานมัสการกราบไหว้รอยพระพุทธบาทจนถึงปัจจุบัน

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 2567 เปิดวันไหน


ล่าสุดทางด้านเฟซบุ๊ก เขาคิชฌกูฎ-พระบาทพลวง จันทบุรี ได้มีการเปิดเผยกำหนดการงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ (พระบาทพลวง) จันทบุรี ประจำปี 2567 โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ – 9 เมษายน 2567 พร้อมกำหนดการอื่น ๆ ดังนี้

  • เปิดเขาคิชฌกูฏ เริ่ม วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ถึงวันที่ 9 เมษายน 2567
  • พิธีบวงสรวง “ปิดป่า – เปิดเขา” ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567
นมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ 2567 ภาพจาก Facebook : เขาคิชฌกูฎ-พระบาทพลวง จันทบุรี

สำหรับงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ แต่ละปีจะมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาที่เขาคิชฌกูฏมากมาย อีกหนึ่งจุดหมายที่คนนิยมเดินทางไปขอพรนั่นก็คือ “ผ้าแดง” บนเขาคิชฌกูฏ โดยตลอดเส้นทางระหว่างเดินขึ้นเขาคิชฌกูฏ จะมีพระพุทธรูปและจุดสักการะต่าง ๆ มากมาย เมื่อถึงบริเวณ “รอยพระพุทธบาทพลวง” หากเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบกับ “ลานผ้าแดง” ที่ในอดีตผ้าแดงมีไว้กั้นเตือนอันตราย เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เขาแห่งนี้เป็นจุดที่สูงและมีความลาดชัน ปัจจุบันกลายเป็นลานผ้าแดงที่คนส่วนใหญ่ที่ขึ้นไปสักการะรอยพระบาทแล้วจะนิยมไปเขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าแดง โดยมีความเชื่อว่าจะสามารถอธิษฐานได้เพียง 1 ข้อเท่านั้น

วิธีเดินทางไปยังเขาคิชฌกูฏ


คนที่อยากเดินทางไปกราบไหว้สักการะรอยพระบาทและต้องการเดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฎคงกำลังกังวลในเรื่องของการเดินทาง ว่าสามารถเดินทางไปด้วยช่องทางไหนบ้าง ใช้เวลาเดินทางประมาณเท่าไหร่ โดยการเดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏ จะใช้ระยะเวลาประมาณ 3-5 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับวิธีการเดินทาง

รอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ ภาพจาก Facebook : เขาคิชฌกูฎ-พระบาทพลวง จันทบุรี

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว

สามารถเดินทางได้โดยเริ่มจากตัวอำเภอเมืองจันทบุรีใช้ถนนสุขุมวิท เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยาให้แยกซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 3249 ระยะทาง 24 กิโลเมตร จะถึงอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ โดยใช้ทางขึ้นเขาพระบาทพลวง (ทางขึ้นคนละจุดกับอุทยานฯ) เมื่อถึงวัดพระบาทพลวงต้องจอดรถส่วนตัวทิ้งไว้ ซึ่งจุดนี้จะมีลานจอดรถไว้ให้บริการแล้วต่อรถสองแถวหรือเดินเท้า

เดินทางโดยรถโดยสาร

จากกรุงเทพฯ ขึ้นรถโดยสารกรุงเทพฯ – จันทบุรี ลงรถที่ขนส่งจันทบุรี นั่งรถสองแถวสีฟ้าสายจันทบุรี-จันทเขลม ขึ้นรถได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ท่าแฉลบ หรือเหมารถสองแถวไปที่เขาคิชฌกูฎ ราคาแล้วแต่ตกลง เมื่อมาถึงเขาคิชฌกูฏการเดินเท้าขึ้นไป จะเวลาในการเดิน 3-6 ชั่วโมง หรือใช้บริการรถสองแถวบริการขึ้นเขาพระบาท ออกจากวัดพลวงไปสิ้นสุดที่บริเวณทางขึ้นยอดเขาพระบาท โดยรถที่ขึ้นยอดเขาแบ่งเป็น 2 ช่วง ค่าโดยสารช่วงละ 50 บาท/คน (รวมไป-กลับ 200 บาท) มีรถบริการตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

Trip&Trick : แนะนำให้ขึ้นรถไปเพราะจะประหยัดเวลาและช่วยประหยัดแรงได้มากกว่า โดยสามารถไปขึ้นรถที่คิวรถวัดกะทิง หรือคิวรถวัดพลวง

สำหรับใครที่อยากจัดทริปสายบุญเดินทางมานมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ สามารถศึกษาเส้นทางในการเดินทางพร้อมเตรียมตัวในการเดินทางให้พร้อม หรือเลือกมองหาที่พักบริเวณใกล้เคียงเพื่อให้สะดวกแก่การเดินทางท่องเที่ยว นอกจากไปนมัสการรอยพระพุทธบาทแล้วยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวสถานที่อื่น ๆ ในจังหวัดจันทบุรีได้อีกมากมาย

 READ MORE : 

Exit mobile version