JR Pass บัตรที่ตอบโจทย์ทุกการเดินทางทั่วทั้งญี่ปุ่น

หากพูดถึง “ญี่ปุ่น” นั้น เราเชื่อว่าเป็นเส้นทางต่างประเทศที่คนไทยหลาย ๆ คนเลือกไปอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นประเทศยอดฮิตของคนไทยเลยก็ว่าได้ นอกจากการวางแพลนไปเที่ยวต่างประเทศในแต่ละวันแล้ว สิ่งที่สำคัญที่เราจะต้องเตรียม ก็คือ ตั๋วเครื่องบินและที่พัก นอกจาก 2 สิ่งนี้แล้ว การเดินทางในประเทศนั้น ๆ ก็ย่อมมีสิ่งสำคัญอื่น ๆ อีก

เมื่อเราเอ่ยถึงการเดินทางเรื่องราวในบทความนี้ จะเกี่ยวกับการเดินทางในญี่ปุ่นกันค่ะ โดยเราจะพูดถึง รถไฟ JR รถไฟที่มีเส้นทางครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ทั่วญี่ปุ่น หากเราจะขึ้นรถไฟ JR นั้น เราก็จะต้องมีบัตรโดยสารที่เรียกว่า JR Pass นั่นเอง ขอบอกเลยว่าเพียงแค่คุณมีบัตรนี้ ทุกการเดินทางในญี่ปุ่นก็จะเป็นเรื่องง่ายเลยทีเดียว

JR Pass คืออะไร ?

JR Pass หรือ Japan Rail Pass คือตั๋วรถไฟที่คุณสามารถใช้ในการเดินทางไปยังทุกที่ทั่วญี่ปุ่น  ซึ่งจะใช้ในการขึ้นรถไฟชินคังเซ็นของ JR ทั้งหมด, รถไฟความเร็วสูง, รถไฟด่วนพิเศษ, รถไฟแบบธรรมดา, โตเกียวโมโนเรล, รถบัส ตลอดจนเรือเฟอร์รีมิยาจิมาได้

JR Pass มีกี่ประเภท ?

JR Pass มี 2 ประเภท ได้แก่ ที่นั่งชั้นกรีนคาร์ (Green Car) และที่นั่งธรรมดา (Ordinary  Car)
ความแตกต่างของทั้ง 2 ประเภทอยู่ที่ความใหญ่ของที่นั่ง ซึ่งในชั้น Green Car จะมีขนาดใหญ่กว่าที่นั่งปกติ มีที่วางขาที่กว้าง ขนาดของที่เก็บสัมภาระก็มีขนาดใหญ่กว่าที่นั่งธรรมดา อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ อย่างเช่น ปลั๊กไฟสำหรับเสียบชารจ์แบตเตอรี่, Notebook และสมาร์ทโฟน มีเครื่องดื่มคอยให้บริการอยู่ตลอด แน่นอนว่าการได้รับควมสะดวก การบริการที่มากขึ้นนั้น ราคาก็ย่อมแตกต่างกันนั่นเอง

JR Pass มีกี่แบบ ?

JR Pass ถูกแบ่งออกเป็น แบบ 7 วัน, แบบ 14 วัน และแบบ 21 วัน
ในการเดินทางท่องเที่ยว แน่นอนว่าคนชอบเดินทางจะต้องวางแพลนเที่ยวกันอยู่แล้วใช่ไหม ดังนั้น ก็ย่อมที่จะสามารถเลือกซื้อ JR Pass ที่เหมาะสมสำหรับทริปของคุณกันได้อย่างแน่นอน และขอบอกเลยว่าใครที่มีแพลนเที่ยวข้ามเมืองนั้น JR Pass คุ้มค่าอย่างแน่นอนค่ะ

JR Pass มีแยกแต่ละภูมิภาคของญี่ปุ่นไหม ?

คำตอบก็คือ มีค่ะ ซึ่งก็มีให้คนชอบเดินทางได้เลือกกันหลากหลายแบบจาก 6 ภูมิภาคกันเลยทีเดียว และยิ่งใครที่อยากเจอะลึกแต่ภูมิภาคนั้น ๆ ก็สามารถเลือกซื้อ JR Pass แบบนี้กันได้นะคะ

• JR ฮอกไกโด (HOKKAIDO RAIL PASS)
• JR ญี่ปุ่นตะวันออก
– JR EAST PASS (Tohoku Area)
– JR EAST PASS (Nagano, Niigata Area)
– JR TOKYO WIDE PASS
• JR ญี่ปุ่นตอนกลาง
– FLEX JAPAN
– TOURIST PASS
• JR ญี่ปุ่นตะวันตก (JR-WEST RAIL PASS)
• JR ชิโกะกุ (ALL SHIKOKU RAIL PASS)
• JR คิวชู (JR KYUSHU RAIL PASS)

JR Pass ซื้อที่ไหนถูกสุด ?

นอกจากที่คุณจะสามารถซื้อ JR Pass ที่ญี่ปุ่นได้แล้ว ก็ยังสามารถซื้อตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ตามงานท่องเที่ยวในไทยได้อีกเช่นกัน จากการเปรียบเทียบหลาย ๆ เว็บไซต์เราได้พบว่า KLOOK เป็นเว็บไซต์ที่ถูกที่สุด ที่คุณสามารถเลือกซื้อ JR Pass ได้ในราคาถูกละตอบโจทย์การเดินทางของคุณได้มากที่สุด

ในวันนี้เราก็จะขอเอ่ยถึง [ตั๋วชั้นธรรมดา] JR Pass ทั่วประเทศญี่ปุ่น 7 วัน มาเป็นตัวอย่างกันนะคะ ซึ่งวิธีการจองที่ KLOOK ก็ง่ายมากค่ะ เพียงเปิดเว็บไซต์ขึ้นมา แล้วก็ Search คำว่า JR Pass ลงไปในช่องค้นหา เพียงเท่านี้ก็มี JR Pass หลากหลายแบบให้คุณได้เลือกจับจอง แต่ว่าในบทความนี้เราจะขอยกตัวอย่างมานะคะ  แน่นอนว่ามีแพ็คเกจให้คุณได้เลือกการจัดส่งกันอีกด้วย ส่วนราคานั้นก็จะอยู่ที่ 8,370 บาท

แพ็คเกจของ  [ตั๋วชั้นธรรมดา] JR Pass ทั่วประเทศญี่ปุ่น 7 วัน มีดังนี้
• บริการจัดส่งไปรษณีย์ไปยังประเทศไทย
• บริการจัดส่งไปรษณีย์ไปยังจีน, ฟิลิปปินส์, เกาหลีใต้, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และไต้หวัน
• รับด้วยตัวเองที่สนามบินฮ่องกง / ย่านเซ็นทรัลของฮ่องกง
• รับด้วยตัวเองที่ย่าน CBD สิงคโปร์
เรียกได้ว่า KLOOK สามารถที่จะจัดส่งไปยังหลากหลายประเทศ เอาเป็นว่าใครที่กำลังอยู่ในช่วงเที่ยวที่ฮ่องกงอยู่นั้น แล้วอยากที่จะบินไปเที่ยวต่อที่ญี่ปุ่น ก็สามารถจับจอง JR PASS และแวะไปรับที่สนามบินฮ่องกงกันแบบง่าย ๆ เลยก็ว่าได้

รายละเอียด
• ผู้ที่ทำการจองจะได้รับ E-mail ยืนยัน ทันทีหลังทำการจอง และ Voucher จะถูกจัดส่งทางไปรษณีย์
• การจัดส่งไปรษณีย์จะใช้เวลาประมาณ 7 วัน โดยหลังจากที่คุณได้รับ ให้คุณนำไปแลกเป็นตั๋ว JR Pass ภายใน 90 วัน นับจากวันที่ระบุไว้บน Voucher

การแลก Voucher เป็นตั๋ว JR Pass ก็มีขั้นตอนง่าย ๆ เพียงแสดง Exchange Order ของคุณพร้อมกับหนังสือเดินทางของคุณ ที่เคาน์เตอร์แลกรับตั๋วตามจุดต่าง ๆ เพื่อแลกรับเป็นตั๋ว JR Pass หลังจากที่คุณได้รับตั๋วแล้ว ก็สามารถใช้เดินทางได้อย่างไม่จำกัดภายในวันที่กำหนด เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเรื่องราวดี ๆ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ เอาเป็นว่าใครที่มีแพลนไปเที่ยวญี่ปุ่นนั้น อย่าลืม! ซื้อบัตร JR Pass กันนะคะ

:: บทความที่เกี่ยวข้อง ::

• เที่ยวสนุก มันส์ทุกทริป รับส่วนลด 555.- พร้อมกรอกโค้ด ที่ Klook
• ทุกวันจันทร์! KLOOK จัดโปรฯ ซื้อ 1 แถม 1 ทายโค้ดปริศนา
• รวมราคา JR Pass 15 แบบ – ซื้อตั๋วรถไฟเที่ยวญี่ปุ่น
• เปรียบเทียบราคา JR Pass 2018 ซื้อที่ไหน ถูกที่สุดในออนไลน์?
• ใครบอก JR PASS ซื้อที่ญี่ปุ่นไม่ได้? 9 สถานีเจอาร์ที่สามารถซื้อได้

Previous article“จระเข้คัลเลอร์ซีเมนต์” ดีกว่าสีทาบ้านทั่วไปอย่างไร ?
Next articleช้อปให้ไวกว่าสายฟ้าแลบ! ESTEE LAUDER ลดหนักมากที่ Konvy