พิกัดสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ในกัมพูชาที่ต้องไม่พลาดแวะมาเช็คอิน

ใกล้เ​ข้าสู่ช่วง​ไตรมาส​สุดท้ายของปีกันแล้ว หลายคนเตรียม​วางแผน​สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวกันอยู่อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์​หรือการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว สำหรับใครที่อยากเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศหรือเที่ยวในประเทศแถบอาเซียนแต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี  ขอแนะนำ “กัมพูชา” ​ประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เพราะมีที่เที่ยวที่สวยงามทั้งทางธรรมชาติ โบราณสถาน และสถานที่ที่น่าสนใจอีกมากมาย

กัมพูชา หรือ ก็อมปุเจีย ชื่ออย่างเป็นทางการว่า ราชอาณาจักรกัมพูชา เป็นประเทศตั้งอยู่ในส่วนใต้ของคาบสมุทรอินโดจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีพื้นที่พรมแดนทิศตะวันตก ทิศเหนือติดกับประเทศไทย จะมีที่เที่ยวแบบไหนบ้างตามไปดูกันเลย

เที่ยวกัมพูชา​ใช้งบเท่าไหร่ เดินทางแบบไหนคุ้ม

เที่ยวกัมพูชา​
เที่ยวกัมพูชา​

การเดินทาง

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศกัมพูชาสามารถเลือกเดินทางได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถบัส การนั่งรถไฟ หรือกันนั่งเครื่องบิน ซึ่งสามารถเลือกได้ตามความสะดวกและตามงบประมาณที่ต้องการ

  • โดยราคาค่ารถบัสจะเริ่มต้นอยู่ที่ 1,100 บาท
  • การเดินทางโดยรถไฟจำเป็นต้องเดินทางไปลงยังจังหวัดที่สามารถเชื่อมต่อกับประเทศกัมพูชาได้ โดยส่วนใหญ่จะนิยมเดินทางไปยังอรัญประเทศ ซึ่งค่าโดยสารรถไฟจะ เริ่มต้นตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไปจากนั้นต้องทำการนั่งรถเพื่อต่อเข้าไปยังประเทศกัมพูชา และตัวเมืองท่องเที่ยวที่ต้องการ
  • การเดินทางด้วยเครื่องบินสำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบินตั๋วเครื่องบินกรุงเทพฯ -กัมพูชา เริ่มต้นราคาไป – กลับรวมตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไปขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นและสายการบิน

ที่พัก

สำหรับที่พักในประเทศกัมพูชาก็มีให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นโฮมสเตย์ โรงแรมหรือที่พักทั่วไป โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ซึ่งสามารถเลือกที่พักให้ตรงกับงบประมาณที่คุณต้องการได้เลย

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

สำหรับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าช้อปปิ้ง ค่ากิน ค่าเดินทางในประเทศกัมพูชาหรือรวมถึงค่าของฝากต่าง ๆ คุณสามารถกำหนดงบประมาณที่คุณต้องการเองได้ โดยควรกำหนดให้พอดีกับช่วงระยะเวลาเดินทางและ ท่องเที่ยวในประเทศกัมพูชา

ซึ่งงบประมาณทั้งหมดในการเดินทางท่องเที่ยวประเทศกัมพูชานั้นจะอยู่ที่ราว ๆ 5,000-6,000 บาท แต่อย่างไรก็ตามต้องขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการเดินทางท่องเที่ยวด้วยว่าจะเป็นทริปการเดินทางท่องเที่ยวในระยะสั้นหรือระยะยาว รวมถึงมีโปรแกรมการท่องเที่ยวแบบไหนบ้างคือเป็นอีกหนึ่งคลิปเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศในงบประหยัดที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ในประเทศกัมพูชาแลนด์มาร์คเด็ดที่ควรเดินทางไปเยือน

กัมพูชา
นครวัด กัมพูชา

1 นครวัด

นครวัด ตั้งอยู่ที่เมืองเสียมราฐ (Siem Reap) ถือเป็นศาสนสถานที่สำคัญของกัมพูชา และสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ มีสถาปัตยกรรมแบบขอมสมัยรุ่งเรือง สร้างขึ้นในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 12 โดยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 เพื่อบูชาพระวิษณุ สร้างขึ้นด้วยหินทรายก้อนใหญ่เกือบ 10 ล้านก้อน ตัวปราสาทมีปรางค์ 5 ยอด ปรางค์ตรงกลางมีความสูงราว 60 เมตรที่ถือเป็นจุดสูงสุดของนครวัด มีทางเดินให้นักท่องเที่ยวเดินชมความสวยงามของนครวัดและยังชมความสวยงามของคูน้ำที่ล้อมรอบบริเวณปราสาท

2 นครธม

ที่เที่ยวกัมพูชาที่สวยงาม ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของนครวัด สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีลักษณะเป็นเมืองรูปสี่เหลี่ยม มีคูน้ำล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน มีประตูเมือง 4 ทิศ บริเวณตรงกลางเมืองคือปราสาทบายน ที่มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นในสไตล์ขอม รวมถึงการแกะสลักลวดลายต่าง ๆ ที่งดงามอยู่โดยรอบของปราสาท

3 ปราสาทบันทายศรี

ปราสาทบันทายศรี ปราสาทที่มีความสวยงามและเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของกัมพูชา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองเสียมราฐ สร้างขึ้นโดยพราหมณ์ยัชญวราหะ โดยใช้หินทรายสีชมพูในการสร้างทั้งหมด มีการแกะสลักลวดลายต่าง ๆ ทั้งบริเวณบนผนัง บานประตู และเสา ปราสาทบันทายศรีประกอบด้วยปราสาท 3 หลัง ล้อมรอบด้วยสระน้ำทั้ง 4 ด้าน และต้นไม้น้อยใหญ่

4 พระบรมราชวังจตุมุขสิริมงคล (Royal Palace Of Phnom penh)

พระบรมราชวังจตุมุขสิริมงคล หรือ พระบรมราชวังจตุมุขสิริมงคล ตั้งอยู่กลางกรุงพนมเปญ เป็นกลุ่มอาคารพระราชมนเทียรของพระมหากษัตริย์กัมพูชา  สร้างปี ค.ศ. 1866 ปัจจุบันเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี พระราชวังมีการออกแบบในแบบสถาปัตยกรรมเขมรผสมผสานกับศิลปะแบบฝรั่งเศส ปัจจุบันเปิดบางส่วนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเฉพาะบางส่วน เช่น พระที่นั่งเขมรินทร์, พระที่นั่งจันทรฉายา, พระที่นั่งเทวาวินิจฉัย, พระที่นั่งนโปเลียนที่ 3 ยกเว้นเขตหวงห้ามบางเขต เช่น เขตพระราชฐานที่ประทับ เป็นต้น

5 เมืองพระสีหนุ (Sihanoukville)

เป็นเมืองชายทะเลยอดนิยมมากที่สุดของประเทศกัมพูชา และเป็นเมืองเอกของจังหวัดพระสีหนุ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวกัมพูชาและชาวต่างชาติ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงพนมเปญ ที่เมืองนี้มีจุดเด่นคือหาดทรายขาวสะอาดที่สวยงาม ทั้งยังมีเกาะเล็ก เกาะน้อย อยู่กลางทะเลอ่าวไทยอีกมากมาย กับความสวยงามของน้ำทะเลสีฟ้าคริสตัลใส รวมถึงยังมีเกาะสำหรับท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นบ้านพักกลางทะเล จนมีฉายาว่ามัลดีฟส์แห่งกัมพูชา

6 เมืองรัตนคีรี (Rattanakiri City)

เมืองรัตนคีรี เมืองท่องเที่ยวที่สวยงามของกัมพูชา ที่มีอาณาเขตติดต่อกันทั้งประเทศลาวและประเทศเวียดนาม ทั้งยังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของธรรมชาติและความสวยงามที่อุดมสมบูรณ์ของป่าเขา ทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย อาทิ Cha Ong Waterfall, Ka Chanh Waterfall, Ka Tieng Waterfall เป็นต้น

7 ตลาดพซาทะไม (Psah Thom Thmey)

ตลาดพซาทะไม ตั้งอยู่ภายในกรุงพนมเปญ เป็นตลาดใหญ่เป็นแหล่งซื้อขายของที่สำคัญในกัมพูชา สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1937 มีความสวยงามและโดดเด่นเพราะถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์อาร์ตเดคโคสีเหลืองสดใส ปัจจุบันมีร้านค้ามากมายจำหน่ายสินค้าทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมือง, อาหารทะเล, ผัก-ผลไม้ท้องถิ่น, เสื้อผ้าแฟชั่น เป็นต้น

พระบรมราชวังจตุมุขสิริมงคล
พระบรมราชวังจตุมุขสิริมงคล

กัมพูชาถือเป็นอีกหนึ่งประเทศท่องเที่ยวและเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมที่มีความใกล้เคียงกับประเทศไทย รวมถึงมีสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณสถานที่น่าสนใจอีกหลากหลายแห่งที่เราให้เราได้เดินทางไปสัมผัสกัน สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวระยะสั้น ๆ หรือที่เที่ยวระยะยาวในแบบงบประมาณที่ประหยัดลง ก็สามารถเลือกท่องเที่ยวในประเทศกัมพูชาได้รับรองว่าไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

 READ MORE : 

Previous articleรวมไอเดียแต่งหน้าฮาโลวีนตุ๊กตาผี ที่นำไปแต่งตามได้สุดหลอน
Next articleรวมไอเดียทำการ์ดฮาโลวีนง่ายๆ สวยลึกลับ ต้อนรับเทศกาลปล่อยผี