รวมที่เที่ยวสงกรานต์เชียงรายและจุดเช็คอินที่ต้องไป 2565

สถานที่ท่องเที่ยวสงกรานต์ 65 จังหวัดเชียงรายน่าไป

นับจากวันนี้เหลืออีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เทศกาลสำคัญของคนไทยนั่นก็คือ ประเพณีสงกรานต์ 2565 หรือวันปีใหม่ไทย ที่จะเวียนมาทักทายพวกเราอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนเพราะได้หยุดต่อเนื่องกันยาว ๆ โดยปีนี้รัฐบาลประกาศให้ตั้งแต่วันที่ 10-15 เม.ย.2565 เป็นวันหยุดสงกรานต์รวม 6 วันติด (วันที่ 12 เมษายน เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ)

และแน่นอนว่าหยุดยาวแบบนี้ใครที่ร่างกายต้องการการท่องเที่ยวถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ชาร์จพลัง เติมไฟให้กับชีวิตกันสักหน่อย บ้างไปกับครอบครัว บ้างก็ไปกับคนรัก บ้างก็ไปกับเพื่อนฝูง และสำหรับวันนี้ทีมงานขอนำเสนอที่เที่ยวสงกรานต์จังหวัดเชียงราย อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่อยากมาเยี่ยมชม เรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่าจะมีที่ไหนน่าแวะไปกันบ้าง

1. ภูชี้ฟ้า

รวมที่เที่ยวสงกรานต์ จังหวัดเชียงราย
Phu Chee Fah

ถือเป็นแลนด์มาร์คของจังหวัดเชียงรายอีกที่หนึ่งก็ว่าได้ ภูชี้ฟ้าเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของดอยผาหม่น ลักษณะเป็นแหลมยอดเขาชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้ามีความสูงจากระดับน้ำทะเลโดยประมาณ 1,600 เมตร อยู่ติดพรมแดนไทย-ลาว เป็นจุดรับชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นสายน้ำโขงคดเคี้ยวอยู่ด้านล่างถือเป็นจุดแวะที่เหมาะอย่างมากสำหรับการถ่ายภาพเก็บบรรยากาศในทริปสงกรานต์ปีนี้

2. ดอยผาตั้ง

รวมที่เที่ยวสงกรานต์ จังหวัดเชียงราย
Doi Pha Tang

อีกหนึ่งสถานที่ที่อยากแนะนำ อยู่ไม่ไกลจากภูชี้ฟ้าเท่าไหร่นัก ห่างกันเพียง 30 กิโลเมตรเท่านั้น ที่นี่ถือเป็นจุดรับชมทะเลหมอกยามเช้า และอาทิตย์ตกยามเย็นที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของไทย นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ เย้า และม้ง ที่มีอาชีพทำเกษตรกรปลูกสาลี่ แอปเปิ้ล ชา บ๊วย ท้อ อีกด้วย

3. วัดห้วยปลากั้ง

รวมที่เที่ยวสงกรานต์ จังหวัดเชียงราย
Huay Pla Kung Temple

ใครที่ไม่อยากขึ้นเขายอดดอยเพราะสภาพอากาศที่ร้อน ก็ขอแนะนำ วัดห้วยปลากั้ง อีกหนึ่งวัดในจังหวัดเชียงรายที่มีความวิจิตรงดงาม ตั้งอยู่ในตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือ “พบโชคธรรมเจดีย์” เจดีย์ 9 ชั้นซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างจีนและล้านนา มีหลังคาสีแดง สองข้างทอดยาวด้วยมังกรยักษ์ ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป และพระอรหันต์หลายรูป นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่สุดอลังการอีกด้วย

4. ไร่ชาฉุยฟง

รวมที่เที่ยวสงกรานต์ จังหวัดเชียงราย
Choui Fong Tea Plantation ภาพจากเพจเฟซบุ๊ค : ไร่ชาฉุยฟง

ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เป็นไร่ชาที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ ปลูกตามไหล่เขาให้บรรยากาศที่สวยงามมาก ๆ สีเขียวของต้นชาตัดกับขอบฟ้าสีน้ำเงิน นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแหล่งปลูกชาชั้นดีของ บริษัท ฉุยฟงที จำกัด มายาวนานกว่า 40 ปีแล้ว แวะไร่ชาฉุยฟงถ่ายรูปสวย ๆ เพื่อลงอวดเพื่อน ๆ ในโซเชี่ยลแล้ว ยังสามารถเติมความสดชื่นด้วยเมนูชาจากร้านคาเฟ่บริเวณไร่ รวมถึงอาหารเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่มีบริการนักท่องเที่ยว รวมถึงของที่ระลึกก็มีด้วยเช่นกัน

5. หอนาฬิกา อ.เฉลิมชัย (หอนาฬิกาพุทธศิลป์)

รวมที่เที่ยวสงกรานต์เชียงราย
Buddha Art Clock Tower

หอนาฬิกาสีทองอร่ามความงดงามกลางเมืองเชียงราย บนถนนบรรพปราการ ใกล้กับถนนคนเดิน – เชียงรายไนท์บาร์ซ่าร์ หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ใช้เวลาสร้างนาน 5 ปี โดยมีอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติเป็นผู้ออกแบบ

6. สวนแม่ฟ้าหลวง

รวมที่เที่ยวสงกรานต์เชียงราย
Mae Fah Luang Garden

สวนแม่ฟ้าหลวงคือส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาดอยตุง มีเนื้อที่ราว 30 ไร่ ประดับตกแต่งด้วยสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด ด้วยพระราชดำริของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนี (สมเด็จย่า) ที่มีพระมหากรุณาธิคุณต้องการให้คนไทยได้เห็นดอกไม้เมืองหนาว โดยไม่ต้องบินไปเยี่ยมชมไกลถึงต่างประเทศ

7. พระตำหนักดอยตุง

รวมที่เที่ยวสงกรานต์เชียงราย
Doi Tung Royal Villa

ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2531 ใช้เป็นสถานที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สร้างจากพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ พระตำหนักดอยตุงออกแบบโดยผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมล้านนา กับ ชาเล่ต์สไตล์สวิส มีการตกแต่งภายนอกด้วยไม้สักขนาดเล็ก อันเป็นไม้สักที่ไม่ผ่านมาตรฐานขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้มาใช้สร้าง เพื่อเป็นการประหยัดและรู้จักใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างรู้คุณค่า

8. ถ้ำหลวงวนอุทยานขุนน้ำนางนอน

รวมที่เที่ยวสงกรานต์เชียงราย
Tham Luang Khun Nam Nang Non Forest Park

ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีพื้นที่ราว 5,000 ไร่ ถูกจัดตั้งให้เป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2529 ภายในมีสถานที่น่าแวะเที่ยวชมมากมาย อาทิ ถ้ำหลวง ที่เคยตกเป็นข่าวดังที่มีเหตุการณ์เยาวชนทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง เมื่อปี 2561, ศาลเจ้าแม่นางนอน, อนุสาวรีย์จ่าแซม ผู้เสียสละ, สระขุนน้ำมรกต, สะพานไม้ข้ามลำธาร และต้นมะเดื่อยักษ์ใกล้สระขุนน้ำมรกต

9. วัดพระธาตุดอยตุง

รวมที่เที่ยวสงกรานต์เชียงราย
Wat Phra That Doi Tong

วัดพระธาตุดอยตุง ตั้งอยู่บริเวณดอยนางนอน ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพราะเป็นที่ประดิษฐานพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนไหปลาร้า ที่นำมาจากประเทศอินเดียมีอายุกว่า 1,000 ปี พระธาตุดอยตุง ถือเป็นพระธาตุที่เก่าแก่ สวยงาม และมีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดเชียงรายซึ่งแต่เดิมพระธาตุดอยตุงมีองค์เดียว แต่พระเจ้ามังรายมหาราชทรงมีรับสั่งให้สร้างเจดีย์อีกองค์ไว้ใกล้กัน

10. หมู่บ้านผาฮี้

รวมที่เที่ยวสงกรานต์เชียงราย
Phahee Village

ตั้งอยู่บนดอยผาฮี้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่นี่ถือเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่ขึ้นชื่อ วิวทิวทัศน์โดดเด่นสวยงามโอบล้อมด้วยภูเขาเขียวขจี มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ คือ ชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า มูเซอร์แดง มูเซอร์ดำ หมู่บ้านผาฮี้มีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์ ร้านกาแฟผาฮี้ สามารถนั่งจิบกาแฟห้อยขามองเห็นวิวได้เกือบทั้งหมู่บ้าน

11. วัดพระแก้ว เชียงราย

รวมที่เที่ยวสงกรานต์เชียงราย
Wat Phra Kaew, Chiang Rai

วัดแห่งนี้เองเป็นที่ค้นพบ “พระแก้วมรกต” หรือพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร องค์ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดศรีรัตนศาสดารามกรุงเทพฯ ในปัจจุบัน วัดพระแก้ว เชียงราย ตั้งอยู่ที่ถนนไตรรัตน์กลางเมืองเชียงราย สิ่งที่น่าแวะชมได้แก่ พระเจดีย์, พระอุโบสถฐานเตี้ย, หอพระหยก, พิพิธภัณฑ์โฮงหลวงแสงแก้วที่จัดแสดงศิลปวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนา และพระพุทธรูปสำคัญในอดีต

12. วัดร่องขุ่น

รวมที่เที่ยวสงกรานต์เชียงราย
Wat Rong Khun

ใครที่มาเชียงรายแล้วไม่ได้มาเยี่ยมชมวัดร่องขุ่นก็เหมือนมาไม่ถึงเชียงราย ที่นี่ออกแบบและสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ด้วยแรงปณิธานมุ่งมั่นโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก 3 สิ่งคือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จึงออกมาเป็นวัดที่มีความวิจิตรตระการตา ด้วยเอกลักษณ์คือใช้ปูนปั้นสีขาวเป็นหลักประดับด้วยกระจกสีเงินแวววาว มีจิตรกรรมฝาผนังที่งดงาม

และทั้งหมดนี้ก็คือ 12 ที่เที่ยวจังหวัดเชียงรายแนะนำ สำหรับวันหยุดพักผ่อนสงกรานต์ 2565 สำหรับท่านใดที่วางแผนเดินท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ อย่าลืมจองผ่าน KLOOK เท่านั้น เพียงแตะหน้าจอไม่กี่ครั้งประสบการณ์การเดินทางสุดพิเศษรอคุณอยู่ รับประกันราคาที่ดีที่สุด จองสะดวกปลอดภัยที่สุดอีกด้วย

อย่างไรก็ตามด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) จึงอยากขอเชิญให้เพื่อน ๆ ทุกท่านยึดหลักปฎิบัติตามที่รัฐบาลได้ให้แนวทางเอาไว้ได้แก่ การเว้นระยะห่าง, สวมหน้ากากผ้า, ล้างมือบ่อย ๆ, ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และสแกนแอปพลิเคชั่นไทยชนะ

ขอขอบคุณภาพจากเพจ : ททท., อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน, เชียงรายโฟกัส, วัดพระธาตุดอยตุง, กาแฟภูผาฮี้

คลิกดูโปรโมชั่น “KLOOK” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม