รวมสถานที่เที่ยวงานลอยกระทง 2563 ทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัด

ads

ลอยกระทงปีนี้เที่ยวไหนดี ?

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

อีกเพียงไม่กี่สัปดาห์ก็จะถึงเทศกาลสำคัญของประเทศไทยประเพณี “ลอยกระทง” กันแล้วซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่จะทำให้ทุกคนได้ใช้โอกาสนี้ขอบคุณและขอโทษในสิ่งที่ได้ล่วงเกินไปกับพระแม่คงคา รวมไปถึงยังมีความเชื่อกันอีกว่าหากลอยกระทงในวันนี้ก็เปรียบเสมือนการลอยสิ่งไม่ดีออกไปจากชีวิต ซึ่งในปี 2563 นี้จะเกิดขึ้นในคืนวันเพ็ญ เดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตรงกับวันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม

สำหรับในปีนี้ก็มีการจัดงานลอยกระทงทั่วประเทศทั้ง เหนือ กลาง อีสาน ใต้ มีครบ ใกล้ที่ไหน ไปที่นั้น ถือเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศการลอยกระทงและได้ท่องเที่ยวเรียนรู้วัฒนธรรมสถานที่ต่างๆ ก็คงเป็นเรื่องที่ดี และในวันนี้ทีมงานก็ได้รวบรวมเอาสถานที่จัดงานลอยกระทงทั้งในกรุงเทพฯและตามต่างจังหวัดที่น่าสนใจมาแนะนำกัน

1. ตลาดน้ำลาดกระบัง กรุงเทพฯ

รวมสถานที่เที่ยวงานลอยกระทง 2563
ตลาดน้ำลาดกระบัง ภาพจาก : travizgo

ตลาดน้ำลาดกระบัง หรือในชื่ออีกชื่อคือ “ตลาดเก่าหัวตะเข้” ถือเป็นแลนด์มาร์คที่น่าสนใจ มีกลิ่นอายของความเป็นไทยแท้ๆ รายล้อมไปด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าทำด้วยไม้เก่าแก่อายุกว่า 100 ปีหลังคาบุด้วยสังกะสีบ่งบอกได้ถึงวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชุมชนริมน้ำแห่งนี้ สำหรับงานลอยกระทง ณ ลานจอดรถ ตลาดน้ำลาดกระบัง จะจัดขึ้นในวันที่ 22-31 ตุลาคม 2563

2. เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6 กรุงเทพฯ

ลอยกระทงปีนี้เที่ยวไหนดี
เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6 กรุงเทพฯ

กิจกรรมระรื่นแสงสุข ณ 5 ท่าน้ำร่วมสมัยริมแม่น้ำเจ้าพระยาในงาน Bangkok River Festival 2020 “รื่นเริง แสงศิลป์” พร้อมดื่มด่ำไปกับอัตลักษณ์ของวิถีความเป็นไทยริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ในระหว่างวันที่ 29-31 ตุลาคม 2563 ณ ท่าน้ำ 10 แห่ง ได้แก่

ท่าน้ำวัดโพธิ์ | ท่าน้ำวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร | ท่าน้ำวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร | ท่าน้ำวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร | ท่าน้ำวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร | ท่ามหาราช | ท่าน้ำยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค | ท่าน้ำล้ง1919 | ท่าน้ำสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และท่าน้ำเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

3. สีสันแห่งสายน้ำมหกรรมลอยกระทง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

รวมสถานที่เที่ยวงานลอยกระทง 2563
สีสันแห่งสายน้ำมหกรรมลอยกระทง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภาพจาก ททท.

สัมผัสบรรยากาศงานประเพณีลอยกระทงย้อนยุคเชิงวัฒนธรรมไทยภายในงานมีทั้งขบวนแห่ประเพณีลอยกระทงวิถีไทย การแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงร่วมสมัย การแสดงดอกไม้ไฟโบราณ งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 – 31 ตุลาคม 2563 ณ ลานด้านหลังวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0 3524 6076-7

4. งานประเพณีลอยกระทง จังหวัดนครราชสีมาประจำปี 2563

รวมสถานที่เที่ยวงานลอยกระทง 2563
งานประเพณีลอยกระทง จังหวัดนครราชสีมาประจำปี 2563 ภาพจาก travizgo

ยิ่งใหญ่ท่ามกลางสายน้ำ พบกับชมขบวนอัญเชิญพระประทีปพระราชทานฯ การประกวดกระทงสวยงาม การประกวดนางนพมาศ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และการแสดงดนตรีของศิลปิน ประเพณีลอยกระทง นครราชสีมา ประจำปี 2563 จะถูกจัดขึ้นที่ สวนน้ำบุ่งตาหลัว และลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีในวันที่ 31 ตุลาคม 2563

5. งานประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2563 จังหวัดสุโขทัย

รวมสถานที่เที่ยวงานลอยกระทง 2563
งานประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2563 จังหวัดสุโขทัย ภาพจาก travizgo

พบกับการแสดง แสง เสียง “ตำนานเรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์” กิจกรรมข้าวขวัญ การประกวดกระทงเล็ก กระทงใหญ่ จำลองตลาดย้อนยุค เพื่ออนุรักษ์ สืบสานศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีอันแสดงถึงเอกลักษณ์ของเมืองสุโขทัย จะจัดขึ้นในวันที่ 23 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563

6. งานลอยกระทง กระตุ้นเศรษฐกิจ สู้ภัย COVID – 19 ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

รวมสถานที่เที่ยวงานลอยกระทง 2563
งานลอยกระทง กระตุ้นเศรษฐกิจ สู้ภัย COVID – 19 ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภาพจาก travizgo

บริเวณ “บึงพระราม” บึงน้ำขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์เพราะโดยรอบของบึงพระราม จะมีโบราณสถานที่สำคัญเป็นวัดร้าง ๕ วัด ภายในงานจะเต็มไปด้วยกิจกรรมแสนสนุก ร้านค้าร้านอาหารมากมาย รวมถึงศิลปินที่จะมามอบความสุขให้ทุกท่าน สำหรับ งานลอยกระทง กระตุ้นเศรษฐกิจ สู้ภัย COVID – 19 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ (บึงพระราม) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะจัดขึ้นในวันที่ 22 – 31 ตุลาคม 2563

7. งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ประจำปี 2563 จังหวัดตาก

รวมสถานที่เที่ยวงานลอยกระทง 2563
งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ประจำปี 2563 จังหวัดตาก ภาพจาก travizgo

ชมการอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ รวม 9 พระองค์ ขบวนแห่เรือกระทงสาย ขบวนแห่สายกระทงทั้ง 7 สาย ณ เวทีกลางน้ำปิง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 ณ บริเวณริมสายธาร ลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี

8. งานประเพณีลอยกระทงพัทยา ประจำปี 2563 จังหวัดชลบุรี

รวมสถานที่เที่ยวงานลอยกระทง 2563
งานประเพณีลอยกระทงพัทยา ประจำปี 2563 จังหวัดชลบุรี

เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประจำปี 2563 ชมการประกวดกระทงจากวัสดุธรรมชาติ และกิจกรรมสนุกสนานมากมาย พร้อมกับการออกร้านค้าจากชุมชน งานจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ณ บริเวณลานกิจกรรม ชายหาดพัทยากลาง

9. งานเทศกาลโคมแสนดวง จังหวัดลำพูน

รวมสถานที่เที่ยวงานลอยกระทง 2563
งานเทศกาลโคมแสนดวง จังหวัดลำพูน ภาพจาก travizgo

เทศกาล “โคมแสนดวง” เป็นประเพณีที่ชาวลำพูนปฏิบัติสืบทอดมาอย่างยาวนาน ภายในงานคุณจะได้ตื่นตาตื่นใจกับโคมสวยงามที่ประดับประดานับแสนดวงซึ่งในทางความเชื่อของชาวบ้านแสงประทีปที่สว่างไสวจากโคมช่วยส่องประกายให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง พร้อมทั้งสามารถบูชาโคม เขียนข้อความอธิษฐานขอพร จะจัดขึ้นในวันที่ 12 กันยายน – 31 ตุลาคม 2563

10. งานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ 2563

รวมสถานที่เที่ยวงานลอยกระทง 2563
งานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ 2563 ภาพจาก กระปุกดอทคอม

ชมความอลังการของรถกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานฯ, การจุดผางประทีปรอบคูเมือง “ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง” การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง, เทพี-เทพบุตร ยี่เป็ง และการแสดงศิลปวัฒนธรรม ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวแต่งกายพื้นเมืองแบบล้านนาไปเที่ยวงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563

และทั้งหมดนี้ก็คือตัวอย่างงานลอยกระทง 2563 ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่เตรียมจัดงานรอมอบความสุขให้กับนักท่องเที่ยวอยู่ ที่จริงยังมีอีกหลายสถานที่มากๆ ที่จัดงานประเพณีลอยกระทงในปีนี้ ที่สำคัญอย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัย พร้อมกับปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน Covid 19 กันด้วย

สุดท้ายคิดจะเดินทางท่องเที่ยว ทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งสะดวกและประหยัดที่สุด จองผ่าน KLOOK เพียงแตะหน้าจอไม่กี่ครั้งประสบการณ์การเดินทางสุดพิเศษรอคุณอยู่ รับประกันราคาที่ดีที่สุด จองสะดวกปลอดภัยที่สุด

คลิกดูโปรโมชั่น “KLOOK” ได้ที่นี่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก travizgo

อ่านเพิ่มเติม