2563 นี้ แก้ปีชง ทำบุญ ขอพรที่ไหนดี

ในปี 2563 เข้าสู่ปี ชวด หรือ ปีหนู อีกทั้งยังถือเป็นปีชงของใครหลายๆ คนอีกด้วย โดยในปีหนู 2563 นี้ สำหรับผู้ที่ชงโดยตรงคือ ผู้ที่เกิดปี มะเมีย ซึ่งชง 100% ปีชงร่วมได้แก่ คนที่เกิดในปีชวด ปีชงร่วมอีกหนึ่งคือ คนที่เกิดในปีเถาะ หรือ ปีเฮ้ง คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องเคราะห์กรรม และผู้ที่เกิดปีระกา จะเป็นปีผั่ว คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องสุขภาพนั่นเอง ซึ่งปีชง หรือ ปีปะทะ มีความเชื่อกันว่าจะเป็นปีที่ได้รับผลอะไรบางอย่างต่อผู้ที่เกิดปีชง ซึ่งหลายคนก็มีความเชื่อว่าการทำบุญ สะเดาะห์เคราะห์ ขอพร หรือการแก้ปีชงนั้นจะช่วงให้สิ่งไม่ดีต่างๆ ที่ต้องพบเจอในปีชงนั้นสามารถบางเบาลงไปได้ โดยผู้ต้องการแก้ปีชงในปีนี้ให้เน้นไปที่การทำบุญกับสัตว์ เช่น การไถ่ชีวิต โคกระบือ การเลือกปล่อยนกปล่อยปลา การบริจาคโลหิต หรือ การไหว้พระ 9 วัด ที่จะช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตมากยิ่งขึ้น

รวมสถานที่ขอพร สะเดาะห์เคราะห์แก้ปีชง 2563 มีที่ไหนบ้าง?

1 วัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกร

สถานที่แก้ปีชง ที่มีผู้คนนิยมเดินทางไปมากที่สุด คือวัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ที่เป็นวัดที่เป็นสังฆารามลัทธินิกายมหายาน ที่ตัววัดมีความงดงาม และมีความใหญ่โตเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีเทพองค์สำคัญให้ได้ไปกราบไหว้ขอพรกัน อาทิ ซำป้อหุกโจ้ว, ไท้ส่วยเอี้ย, จับโป๊ยหล่อหั่ง, หั่วท้อเซียงซือกง, ไฉ่สิ่งเอี้ย, ไต่เสี่ยหุกโจ้ว, ปู๊กุ่ยหุกโจ้ว, กวนอิมผู่สัก เป็นต้น อีกทั้งเป็นวัดที่คนส่วนใหญ่จะนิยมเดินทางไปแก้ปีชง ซึ่งวัดเล่งเน่ยยี่นั้นมีอยู่ 2 แห่งให้เลือกไปแก้ปีชงคือ ใจกลางกรุงเทพอย่าง เยาวราช สำเพ็ง และ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 อยู่บริเวณบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

2 วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดกัมโล่วยี่

อีกหนึ่งวัดที่สำคัญที่นิยมไปแก้ปีชง และขอพรกันสำหรับวัดจีนที่เก่าแก่ ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี ที่มีเทพองค์สำคัญๆ อาทิ หมออูโต๋ว, เทพปรองดองหรือเทพแห่งความรัก, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม ที่มีดวงตายื่นออกมา, องค์ซำกวง หรือเทพ 3 ตา, พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร อยู่มากมายให้ได้เลือกสักการะขอพร อีกทั้งเป็นวัดที่คนไม่เยอะ เดินทางสะดวก

3 ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือถือเป็นแหล่งแก้ปีชง และ แหล่งไหว้พระขอพรที่เป็นที่นิยมไม่น้อย อีกทั้งยังเดินทางง่าย อยู่บริเวณเขตพระนคร ใกล้กับเสาชิงช้า ซึ่งคนจีนส่วนมากจะเรียกที่นี่ว่า ตั่วเหล่าเอี้ย ถือเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ ที่มีเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่มากมาย และรูปเจ้าพ่อเสือ และเจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่ทับทิม และมีความเชื่อจากผู้ที่เคยไปสักการะว่าหากไปไหว้ทำบุญอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ขอได้อย่างใจหวัง

4 ศาลเจ้าหน่าจาไท้จื้อ วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม

ตั้งอยู่ที่จังหวัดชลบุรี ถือเป็นศาลเจ้าที่สำคัญทั้งของชาวไทยและชาวจีน ในจังหวัดชลบุรีเป็นอย่างมาก นอกจากการขอพรเทพเจ้าต่างๆ แล้วผู้คนยังนิยมไปแก้ปีชง พร้อมชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมอาคารในรูปแบบของจีน ที่นอกจากความยิ่งใหญ่แล้วยังมีความสวยงามเป็นอย่างมากอีกด้วย พร้อมเทพเจ้สำคัญหลากหลายองค์ให้สักการะ อย่าง เทพเจ้าหน่าจาไท้จื้อ, เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย, พระศรีศากยมุนีพระพุทธเจ้า, พระกษิติครรภโพธิสัตว์, พระศรีอริยเมตไตรโพธิสัตว์, มหาโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว, องค์เทพเจ้ากวนอู, เทพเจ้าเง็กเซียนฮ่องเต้ เป็นต้น

อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนมักจะพกติดตัวในช่วงปีชงนั่นก็คือ การพกเครื่องรางแก้ชง เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีต่างๆ ที่จะเข้ามารวมถึงการผ่อนหนักให้เป็นเบา สำหรับใครที่ตรงกับปีชงในปี 2563 นั้นก็สามารถเลือกหาวันเวลาว่างๆ ในการเลือกไปแก้ปีชงตามวัดต่างๆ ที่ใกล้บ้านหรือที่คุณต้องการ หรือการตระเวนจัดทริปทำบุญก็ดีเช่นเดียวกันนะคะ ซึ่งสำหรับใครที่อยู่ต่างจัดหวัด หรือ อยากเดินทางไหว้พระที่ต่างจังหวัด หรืออยากได้บุญและแก้ปีชงแบบเต็มๆ ก็สามารถเลือกจองตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางไปทำบุญ ไหว้พระ ขอพร แก้ปีชงกันถึงวัดที่สำคัญๆ ทั้งในประเทศจีน หรือ ฮ่องกงกันได้เช่นเดียวกันนะคะ

 READ MORE :