ข่าวร้าย – Hong Kong Disneyland อาจไม่ขยายต่อ สร้างเป็นบ้านคนแทน

ads

แม้ว่าจะมีการประท้วงเกิดขึ้นในฮ่องกง ตั้งแต่ปี 2019 ที่ผ่านมา ที่ทำให้ทางเกาะสูญเสียนักท่องเที่ยวไปมากถึง 40% ก็ตาม ดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกง ยังคงเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว และอาจเป็น landmark ที่เหลืออยู่ที่พอที่จะเรียกคนกลับมาเที่ยวฮ่องกง โดยผู้ที่ต้องพาเด็กเล็กมาเที่ยวสวนสนุกเป็นครอบครัวได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ดี อาจมีข่าวร้ายอีกเรื่องหนึ่งที่ว่า ทาง Hong Kong Disneyland อาจไม่มีแผนการขยายสวนสนุกต่อ ต้นเหตุจากความขาดแคลนที่อยู่อาศัยของชาวฮ่องกงในปี 2020 นี้

กระทรวงคมนาคม ฮ่องกง อยากได้ส่วนขยายมาใช้ประโยชน์อย่างอื่น

ในปี 2005 ซึ่งเป็นการขยายพื้นที่ของ Hong Kong Disneyland โดยการใช้พื้นที่ทั้งหมด 148 เอเคอร์ หรือประมาณ 374 ไร่ ในจุดตรงนี้ ทางกระทรวงคมนาคม ของเกาะฮ่องกง พิจารณาแล้ว เห็นว่า ไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์มากเท่ากับการนำเอามาพัฒนาเพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัย ที่ค่อนข้างแออัดในฮ่องกง

ซึ่งทางกระทรวงฯ ของฮ่องกงมีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน ปัญหาที่อยู่อาศัยบนเกาะฮ่องกงนั้น มีปัญหาเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีที่อยู่อาศัยเพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งทางกระทรวงมีแผน ที่จะต้องขยายที่อยู่อาศัยให้มากขึ้น 10,000 ยูนิต

ดังนั้นทางกระทรวงฯ จึงอยากให้ทาง Disneyland พิจารณา ขายหรือมอบพื้นที่ที่จะขยายในอนาคต หรือ พื้นที่ที่ขยายไปแล้วตั้งแต่ปี 2005 เพื่อมาพัฒนาเป็นบ้านเรือน และที่อยู่อาศัยแทน เพื่อเห็นแก่คนฮ่องกง

อ่านต่อ : ตั๋วปลอม Universal Studios สิงคโปร์ ระบาด จะซื้อต้องระวัง

ปัจจุบัน ฮ่องกง เป็นเกาะที่ มีราคาที่อยู่อาศัยแพงที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง และเป็นปีที่ 9 ติดต่อกันแล้ว โดยที่ราคาบ้านหรือที่อยู่อาศัยในเกาะนั้นสูงถึง 21 เท่า จากรายได้โดยเฉลี่ยของผู้คนบนเกาะ โดยที่ มีประชากรมากถึง 7.5 ล้านคน อาศัยอยู่ในอาคาร ตึก สาธารณะ โดยที่บางส่วนต้องรอถึง 5 ปี ถึงจะมีที่พักอาศัยอยู่ และมีมากกว่า 200,000 คน ที่ต้องอยู่ในแฟลตแออัด ที่เสี่ยงกับเรื่องของไฟไหม้ 

อย่างไรก็ดี Hong Kong Disneyland เป็น สวนสนุกดิสนีย์ ที่มีขนาดเล็กที่สุดแล้ว และ ขาดทุนมามากกว่า 10 ปี ตั้งแต่เปิดทำการมา โดยที่ในปีที่ผ่านมาก็น่าจะมีการขาดทุนเพิ่มเติมมากกว่าเดิม โดยผลกระทบของเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกง 

ที่มา : https://time.com/5760298/hong-kong-disneyland-housing/

Shanghai Disneyland Resort จัดอีเวนท์พิเศษต้อนรับหน้าร้อนในธีม Toy Story