Hey! วัยรุ่น ไปเปิดบัญชีกรุงไทย โหลดแอปฯ เป๋าตังค์ แล้วรับเงินไปเที่ยวเมืองรองกันเต๊อะ

เงื่อนไขลงทะเบียนรับสิทธิ์เที่ยวเมืองลองกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้ แต่ถ้าไปกับคนเจ้าชู้.. ระวังจะไม่ถึงนะ!

เน่านิดนึง เพราะฟังเรื่องเครียดกันมามากแล้ว ทั้งน้องพะยูนมาเรียมเสียชีวิตเพราะกินถุงพลาสติก กับนักท่องเที่ยวหยิบปะการังขึ้นมาจากทะเลโดยบอกว่า “หนูไม่รู้” วันนี้น้อง ๆ วัยรุ่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป นอกจากน้องจะมีสิทธิ์เที่ยวผับ..เดี๋ยวนะ! ไม่ใช่! ต้องอายุ 20 สิ อายุ 18 มีใบขับขี่ได้แล้ว .. ขับไปไหนล่ะ ต้องขับไปเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด (ดูรายชื่อเมืองรองได้ที่นี่) ที่มีข่าวว่าคลังจะอุดหนุนให้คนไทยไปเที่ยวเมืองรอง ด้วยการอุดหนุนงบ 1,000 บาท ต่อคน ซึ่งเดี๋ยวก็ลือว่ามี เดี๋ยวก็ลือว่ายกเลิก ปัจจุบัน Confirm แล้วนะคะว่ามีจริง ๆ ล่ะเธอ

ขั้นตอนการรับเงิน 1,000 บาท เที่ยวเมืองรอง

ตามต้นหอมมานะคะ จะบอกให้ฟังว่า หากน้องจะเปิดรับเงิน 1,000 บาท ต้องทำอย่างไร? แล้วเอาไปเล่าให้แม่ ๆ ฟังด้วย เพราะเราจะต้องไม่เสียสิทธิ์!! เพราะอุตส่าห์ได้สิทธิ์เป็น 1 ใน 10 กว่าล้านคนที่จะได้เงินก้อนนี้ไปช้อปปิ้งกินเที่ยว สนับสนุนให้เศรษฐกิจหมุนเวียนสะพัด ซึ่งหากครอบครัวเรามีหลาย ๆ คนก็เอา 1,000 บาท คูณเข้าไป และมันมีขั้นตอนที่ต้องลงทะเบียนออนไลน์ด้วย มาดูกันว่าต้องทำอย่างไร?

1) เข้าไปโหลดแอป ฯ เป๋าตัง ของธนาคารกรุงไทย

ก่อนอื่นให้อัพเดทโทรศัพท์ของคุณให้ OS เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบันก่อน แล้ว Download แอป ฯ ที่ใช้รับเงินจากคลัง ในชื่อว่า “เป๋าตัง” และไม่ต้องกังวลว่าโหลดมาแล้วใช้ไม่ได้ ทำยังไงดี? ก็ต้องผูกกับบัญชีธนาคารกรุงไทยก่อนจะจ้ะพี่จ๋า หากมีเลขบัญชีกรุงไทยอยู่แล้วก็ใส่ไปเลย แต่หากยังไม่มีก็ต้องข้ามไปข้อ 2 ไปขอเปิดบัญชีก่อน

Andriod กดโหลดแอป ฯ เป๋าตัง >> ตรงนี้ <<

iPhone & iPad กดโหลดแอป ฯ เป๋าตัง >> ตรงนี้ <<

ดูวิธีใช้แอป ฯ “เป๋าตัง” อย่างละเอียด ได้ที่นี่ : https://www.ktb.co.th/th/personal/detail/201

2) ไปเปิดบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย

ถ้าดาวน์โหลดแอป ฯ เป๋าตัง มาแล้ว คุณน้องต้องมีบัญชีของธนาคารกรุงไทยก่อนนะคะ เพื่อผูกเลขบัญชีรับเงิน ถ้าหากยังไม่มีบัญชีให้ไปเปิดที่ธนาคารกรุงไทยสีฟ้า ๆ นี้เท่านั้น อย่าไปผิดธนาคารสีฟ้าจะมี TMB กับ UOB คล้าย ๆ กัน อย่าเข้าไปผิด ไม่อย่างนั้นไม่ได้รับเงิน 1,000 บาท จากคลังนะเออ

เคล็ดลับการเปิดบัญชี ธนาคารกรุงไทย
อย่าไปในช่วงสิ้นเดือน เพราะธนาคารจ่ายเงินเดือนให้แก่ข้าราชการ จะมีคนไปเยอะมาก ๆ คิวจะยาวมาก

3) ลงทะเบียนรับเงิน บนเว็บ ททท.

มีข่าวแจ้งว่าทางเว็บไซต์ ททท. https://thai.tourismthailand.org/home จะเปิดรับลงทะเบียนวันแรก ในวันที่ 23 กันยายน 2562 เพื่อรับลงทะเบียนผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป สำหรับรับเงินเข้า E-Payment ผ่านแอป ฯ เป๋าตัง เพราะฉะนั้น หากคุณยังไม่มีแอป และบัญชีธนาคาร ควรไปผูกบัญชีตั้งแต่วันนี้ถึง 15 พฤศจิกายน 2562 เท่านั้น และกลับมาตรวจสอบรายชื่อผู้ได้รับสิทธิ์ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2562 ใช้สิทธิ์ได้ถึง 30 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งควรไปกดรับสิทธิ์ก่อนไปเที่ยว 14 วัน เพราะมีเงื่อนไขว่าหากไม่ได้ใช้จ่ายใน 14 วัน จะถูกริบเงินคืนจ้าา

4) ตรวจสอบเงื่อนไข “ผู้มีสิทธิ์รับเงิน 1,500 บาท” 

ใครบ้างที่มีสิทธิ์ได้รับเงินอุดหนุนการท่องเที่ยว แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคน ทาง ททท. คัดคุณสมบัติดังนี้

  1. ผู้ที่มี “สัญชาติไทย” ที่มีเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักเท่านั้น
  2. อายุ 18 ปี ขึ้นไป น่าจะเป็นผู้ที่เกิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 นะคะ ลองตรวจสอบดู
  3. เป็นผู้ที่ลงทะเบียนผ่านทางเว็บ https://thai.tourismthailand.org/home และ G-Wallet ของรัฐเท่านั้น

ซื้ออะไรได้บ้าง? แน่นอนว่าไม่ได้ใช้จ่ายได้ทุกอย่าง คุณจะใช้จ่ายได้เฉพาะ..

  1. จองที่พัก โรงแรม โฮมสเตย์ ตามจังหวัดต่าง ๆ ในเมืองรองที่ได้รับการลงทะเบียนกับกรมสรรพากร ดังรายชื่อต่อไปนี้ (คลิกดูรายชื่อที่พักเมืองรองที่นี่)
  2. เที่ยวในจังหวัดที่ตัวเองพักอาศัยอยู่ไม่ได้
  3. ซื้อสินค้า OTOP ของวิสาหกิจชุมชน ที่ร้าน Thaiden และ ร้านธงฟ้า เท่านั้น

มันมีจุดหนึ่งที่ผู้เขียนอ่านแล้วยังไม่เข้าใจ และยังหาข้อมูลที่ชัดเจน 100% ไม่ได้ ก็คือ การใช้ G-Wallet ต้องทำอย่างไร? คาดว่าผู้ที่เป็นนักท่องเที่ยวจะต้องเติมเงินเข้าไปใน Wallet นี้ด้วยเพื่อใช้จ่าย และไม่สามารถรูดหรือกดเอาเงินออกมาโดยตรง เพราะเงินนี้จะต้องหมุนเวียนกลับเข้าสู่ร้านค้าที่มีหมายเลขเสียภาษีอากรกับทางสรรพากรเท่านั้น หากเราไปกดซื้อสินค้าอื่น ๆ ที่ร้านค้าไม่ได้ลงทะเบียนเลขเสียภาษีไว้อาจจะมี Pop Up “ไม่สำเร็จ” เด้งขึ้นมาก็ได้

รายละเอียดเดิม เป็นการอุดหนุนเงินท่องเที่ยว 1,500 บาท แต่ล่าสุดคอนเฟิร์มจากเพจ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง : Fiscal Policy Office แล้วว่าเป็นยอดเงิน 1,000 บาท หากไม่ได้ใช้ภายใน 14 วันหลังได้รับ sms ก็จะถูกตัดสิทธิ์โอนกลับเข้าบัญชีรัฐนั่นเอง นอกจากนี้ยังได้รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 4,500 บาท หากได้ใช้จ่ายถึงยอด 30,000 บาท ยอดเยี่ยมมากทีเดียว

คือตอนนี้สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือไปค้นหาบัญชีที่เคยเปิดกับธนาคารกรุงไทยกันก่อน และเชื่อว่าต่อจากนี้ธนาคารกรุงไทยอาจจะกลายเป็นธนาคารที่คนไทยใช้กันมากที่สุดขึ้น TOP 5 แน่นอน เพราะไหนจะแคมเปญบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และกองทุนการออมแห่งชาติ และเงินอุดหนุนการท่องเที่ยว 1,000 บาท ก็ต้องใช้งานผ่านธนาคารนี้

อย่างไรก็ดี ต้องรอข้อมูลที่แน่ชัดจากสรรพากรอีกที คาดว่าจะทราบในช่วงต้นเดือน กันยายน 2562 นี้ค่ะ

ที่มา : 

  1. ชะตากรรมพะยูนหลังการจากไปของมาเรียม : https://www.posttoday.com/world/598237
  2. เช็กวิธีรับเงิน 1,500 เที่ยวไทย ตรวจคุณสมบัติ 10 ล้านคนแรก ลงทะเบียนไว ได้ก่อน : https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1636920
  3. เปิดหลักเกณฑ์กระตุ้นท่องเที่ยว ง่ายๆ ใครก็มีสิทธิ์ : https://www.thaiquote.org/content/225039