เรื่องน่ารู้พร้อมทำความรู้จักกับประเทศอิหร่าน และสายการบินที่สามารถเดินทางไปได้

สวัสดีค่ะ ตอนนี้เรียกได้ว่าทั้งโลกต่างกำลังจับตามองความเคลื่อนไหวความขัดแย้งระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกา และ ประเทศอิหร่าน ที่เกิดความขัดแย้งกันอย่างหนัก โดยทั่วโลกมีความกังวลว่าในเรื่องของความขัดแย้งครั้งนี้จะส่ผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ในขณะนี้ยังมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ Promotions.co.th จะพามาทำความรู้จักกับประเทศอิหร่าน และเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับประเทศอิหร่านที่หลายคนไม่ทราบมาฝากกันค่ะ

สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน หรือ ประเทศอิหร่าน (เปอร์เซีย) เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในเอเชียตะวันตก ถือเป็นประเทศที่มีพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในตะวันออกกลาง และเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 18 ของโลก มีพื้นที่ดินแดน 1,648,000 ตารางกิโลเมตร มีประชากรในประเทศ 78.4 ล้านคน ถือว่าอิหร่านเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับที่ 17 ของโลกเลยทีเดียว นอกจากนี้อิหร่านยังเป็นประเทศเดียวที่มีชายฝั่งทะเลแคสเปียนและมหาสมุทรอินเดีย อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีที่ตั้งอารยธรรมเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้

สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน มีเมืองหลวงที่ถือเป็นนครที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ คือ กรุงเตหะราน ที่เป็นแหล่งศูนย์รวมและแหล่งศูนย์กลางของวัฒนธรรม เศรษฐกิจชั้นนำ อีกทั้งประเทศอิหร่านเองยังถือเป็นประเทศนำภูมิภาคและประเทศอำนาจที่ค่อนข้างสำคัญเป็นอย่างมาก รวมถึงเป็นประเทศที่มีอิทธิพลในเรื่องของความั่นคงทางพลังงานระหว่างประเทศ และ เศรษกิจโลก เนื่องจากประเทศอิหร่านนั้นเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องของปริมาณเชื้อเพลิง ซากดึกดำบรรพ์สำรองขนาดใหญ่ ที่มีปริมาณแก๊สธรรมชาติสำรองอยู่มากที่สุดในโลก อีกทั้งยังมีปริมาณน้ำมันที่มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก ที่มีน้ำมันดิบอยู่ปริมาณ 157.3 พันล้านบาร์เรล รองจาก แคนนาดา, ซาอุดิ อาราเบีย และ เวเนซูเอล่า ซึ่งในปี 2019 ที่ผ่านมาประเทศอิหร่านมี GDP อยู่ที่ 13,824,000 ซึ่งคิดเป็น GDP ต่อหัว ต่อปีอยู่ที่ประมาณ 166,500 บาท

หากต้องการเดินทางไปยังประเทศอิหร่าน สนามบินเตหะรานมีสายการบินอะไรจากไทยไปถึงบ้าง?

ประเทศอิหร่านนั้นมีสนามบินนานาชาติเมห์ราบัด เป็นสนามบินนานาชาติที่ให้บริการกรุงเตหะรานเมืองหลวงของอิหร่าน จนกระทั่งปี 2007 และก่อนการก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่ ที่ใหญ่กว่าเดิมของกรุงเตหะราน Mehrabad ซึ่งย้ายมาเป็นสนามบินหลักของกรุงเตหะราน สนามบินนานาชาติอิหม่ามโคมินิ จึงเรียกได้ว่าที่ประเทศอิหร่านนั้นสามารถเดินทางได้ 2 สนามบินคือ ท่าอากาศยานนานาชาติเมห์ราบัด และ สนามบินนานาชาติอิหม่ามโคมินิ โดยมีสายการบินที่ให้บริการจากประเทศไทยคือ

  • สายการบิน IRAN Air
  • สายการบิน Oman Air
  • สายการบิน Emirates
  • สายการบิน Turkish Airline
  • สายการบิน QATAR

ซึ่งสายการบินส่วนใหญ่นั้นที่สามารถเดินทางไปถึงประเทศอิหร่านนั้นจะเป็นเที่ยวบินที่ต่อเครื่องเท่านั้น ไม่มีสายการบินที่ให้เราเดินทางเข้าสู่ประเทศอิหร่านโดยตรง จะมีการเปลี่ยนเครื่องระหว่าง 1-2 จุดแวะพักขึ้นไป อีกทั้งมีสายการบินที่เป็นสายการบินการของไทยเข้าร่วมเพียงแค่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ สำหรับสายการบินอื่นๆ อย่าง การบินไทย นั้นยังไม่มีระบุเส้นทางการเดินทางไปยังประเทศอิหร่าน ซึ่งใครที่เดินจะเดินทางไปยังประเทศอิหร่านในช่วงนี้นั้นก็ควรเลือกตรวจสอบสถานการณ์ความรุนแรงภายในประเทศก่อนออกเดินทางกันด้วยนะคะ

 READ MORE :