เก้าอี้แคมป์ปิ้งพับได้ สำหรับสายเที่ยวแนวธรรมชาติ

เก้าอี้เดินทางแบบไหนดี สำหรับเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์

เก้าอี้แคมป์ปิ้ง สำหรับใช้นั่งพักผ่อนระหว่างตั้งแคมป์เข้าป่าถือเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้เลยเพราะนอกจากช่วยในเรื่องความสบายแล้ว ยังเพิ่มความปลอดภัยจากแมลงสัตว์กัดต่อยที่มีอยู่มากมายตามสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ วันนี้ทีมงานโปรโมชั่นส์จะขอพาเพื่อนมารู้จักวิธีเลือกซื้อ รวมถึงเก้าอี้ตั้งแคมป์แบบต่าง ๆ ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรกันบ้าง

อย่างที่ทราบกันดีว่าในเดือนตุลาคมนี้ทางรัฐบาลได้ประกาศวันหยุดชดเชยวันปิยมหาราชเลื่อนจากวันจันทร์ที่ 25 ต.ค. มาเป็นวันศุกร์ที่ 22 ต.ค. แถมยังประกาศให้วันพฤหัสบดีที่ 21 ต.ค. เป็นวันหยุดราชการประจำภาคกลาง ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลออกพรรษา เท่ากับว่าช่วงปลายเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้จะมีวันหยุดยาวติดต่อกันถึง 4 วันด้วยกันคือ 21-24 ต.ค. แน่นอนว่าถูกใจสายเที่ยวแบบสุด ๆ ที่เตรียมแบกเป้ อุปกรณ์ตั้งแคมป์ไปท่องเที่ยวคลายเครียดให้ฉ่ำปอด หลังต้องเผชิญกับวิกฤตโควิดมาเกือบทั้งปี เพราะการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นเที่ยวป่า เที่ยวทะเล เที่ยวน้ำตก เที่ยวภูเขา ช่วยให้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ได้กลิ่นอายของธรรมชาติ ได้รับอากาศที่บริสุทธิ์

หลักการเลือกซื้อเก้าอี้แคมป์ปิ้ง

1. ความสบายในการนั่ง
แน่นอนว่าเก้าอี้แคมป์ปิ้งคงไม่ได้นั่งสบายเหมือนโซฟาที่บ้านแน่นอน แต่ความสบายในที่นี้คือให้เราไม่ต้องเมื่อยก้น ปวดหลัง ปวดเข่า เหมือนตอนนั่งกับพื้นดิน ซึ่งสิ่งที่จะช่วยเพิ่มความสบายได้เป็นอย่างดีก็คือระดับความสูงของเก้าอี้ ที่พักแขน ซึ่งจำเป็นต้องลองนั่งดูก่อนซื้อทุกครั้งว่าเหมาะกับสรีระคุณมากน้อยเพียงใด

2. ความทนทาน
แน่นอนว่าแบรนด์ดังที่ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์แคมป์ปิ้งขึ้นชื่อเรื่องมาตรฐานการผลิตที่ใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทานอยู่แล้ว แต่ก่อนการเลือกซื้อคุณจำเป็นต้องดูด้วยตาตนเองและเช็คโครงสร้าง ความแข็งแรงด้วยการจับพับ ลองนั่ง ดูตะเข็บโครงสร้างต่าง ๆ อย่างละเอียด โดยที่เก้าอี้แคมป์ปิ้งที่ทำจากผ้าริบสต็อปหรือไนล่อนจะทานทานและกันน้ำได้ดี

3. ที่วางแก้วน้ำ
เก้าอี้แคมป์ปิ้งหลายยี่ห้อออกแบบมาอำนวยความสะดวกการใช้งานด้วยการทำที่วางแก้วน้ำ ขวดน้ำ กระป๋องเบี้ยเสริมไว้ให้ด้วย ซึ่งถือว่าตอบโจทย์อย่างมากเพราะกรณีที่เราไม่อยากกางโต๊ะให้เกะกะจะได้มีที่สำหรับวางแก้วไม่ให้ล้มแตก หรือหกเลอะเทอะ

4. น้ำหนักของเก้าอี้
การท่องเที่ยวแนวธรรมชาติหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่คุณจะต้องเดินเท้าเข้าไปยังจุดสำหรับกางเต็นท์หรือตั้งแคมป์แน่นอนว่าข้าวของสัมภาระต่าง ๆ เรื่องน้ำหนักถือว่าเป็นอุปสรรคในการเคลื่อนย้าย เก้าอี้แคมป์ปิ้ง ควรซื้อรุ่นที่มีน้ำหนักเบาแต่ยังแข็งแรงทนทานเพราะทำจากวัสดุเกรดคุณภาพที่ได้มาตรฐานจะดีที่สุด

5. กางและพับเก็บง่าย
อีกหนึ่งคุณสมบัติที่เก้าอี้แคมป์ปิ้งต้องมีเลยก็คือกางง่ายใช้งานสะดวกและต้องพับเก็บได้ง่ายเช่นกัน ยิ่งพับเก็บได้เล็กก็ยิ่งประหยัดเนื้อที่ในรถ ยกตัวอย่างยี่ห้อ Helinox มีจุดเด่นเรื่องการพับเก็บได้เล็ก หรือยี่ห้อ Coleman ก็มีหลายแบบ ทั้งแบบพับเก็บแบน ๆ พับมุม พับเป็นแนวยาว เป็นต้น

เก้าอี้แคมป์ปิ้งยี่ห้อไหนดี

สำหรับเก้าอี้แคมป์ปิ้งหรือเก้าอี้สนามยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียทั้งเรื่องความทนทาน น้ำหนักเบา และราคาย่อมเยามีมากมายหลายยี่ห้อ ได้แก่

เก้าอี้แคมป์ปิ้ง
เก้าอี้แคมป์ปิ้งยี่ห้อ FIELD&CAMP Junior Field Chair ภาพจาก : decathlon

1. FIELD&CAMP Junior Field Chair
เก้าอี้แคมป์ปิ้งขนาดเล็กกะทัดรัด กางง่าย เก็บง่ายโครงสร้างใช้วัสดุอย่างดีมีความแข็งแรงและทนทาน น้ำหนักเก้าอี้ 1.2 กก. ขนาด 37 x 37 x 30/ 60 ซม. ขนาดตอนเก็บ 10 x 10 x 60 ซม. รองรับน้ำหนักได้ 80 กก. ราคาประมาณ 425 บาท

เก้าอี้แคมป์ปิ้งพับได้
เก้าอี้แคมป์ปิ้งยี่ห้อ QUECHUA รุ่น BASIC ภาพจาก : lazada

2. QUECHUA รุ่น BASIC
นั่งได้อย่างสบายมีที่วางแขน เบาะโพลิเอสเตอร์ โครงสร้างเป็นเหล็กที่มีความแข็งแรงสูง น้ำหนักเก้าอี้ 2.8 กก. ขนาดตอนกางไม่ระบุ ขนาดตอนเก็บ 17 x 20 x 77.5 ซม. รองรับน้ำหนักได้ 110 กก. ราคาประมาณ 600 บาท

เก้าอี้แคมป์ปิ้ง
เก้าอี้แคมป์ปิ้ง Grand Sport รุ่น Grand Adventure GA ภาพจาก : lazada

3. Grand Sport รุ่น Grand Adventure GA
ขนาดใหญมาพร้อมกับที่วางแก้วและคลูเลอร์สำหรับใช้เก็บความเย็นขนาด 6 ลิตร สามารถใช้นอนเพื่อยืดขาได้ น้ำหนักเก้าอี้ 6 กก. ขนาดตอนกาง 60 x 165 x 96 ซม. ขนาดตอนเก็บ 26 x 16 x 101 ซม. รองรับน้ำหนักได้ 90 กก. ราคาประมาณ 900 บาท

เก้าอี้แคมป์ปิ้ง
เก้าอี้แคมป์ปิ้งยี่ห้อ CUSHY รุ่น G406 ภาพจาก : lazada

4. CUSHY รุ่น G406
เก้าอี้แคมป์ปิ้งขนาดใหญ่มาพร้อมพนักพิงสูงที่สามารถรองรับศีรษะได้เป็นอย่างดี มีที่พักแขน มีที่วางแก้วน้ำหรือขวดน้ำ ผ้าหุ้มแจคการ์ดบุด้วยฟองน้ำ เพิ่มความนุ่มนวล น้ำหนักเก้าอี้ 6.5 กก. ขนาดเก้าอี้ 64 x 37 x 47/105 ซม. รองรับน้ำหนักได้ 120 กก.

และทั้งหมดนี้ก็คือเก้าอี้แคมป์ปิ้งพับได้ สำหรับสายเที่ยวแนวธรรมชาติ ทั้งวิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้อง รวมถึงตัวอย่างเก้าอี้ยี่ห้อต่าง ๆ ที่เราหยิบมาฝากมีตั้งแต่ราคา 400 กว่าบาทไปจนถึงหลักพันกว่าบาท สายเที่ยวแนวธรรมชาติคงได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย

อ่านเพิ่มเติม