สธ.เพิ่มแนวทางรักษาโควิด “เจอ แจก จบ” สำหรับผู้ป่วยนอก

เพิ่มการรักษา “เจอ แจก จบ” สำหรับผู้ป่วยโควิดไม่ต้องนอนโรงพยาบาล

วิกฤติการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกยังคงน่าวิตกกังวลและไม่สามารถยับยั้งได้ ตั้งแต่เริ่มต้นปี 2565 ในประเทศไทยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงถึงหลักหมื่นรายต่อวัน ล่าสุด วันที่ 26 ก.พ. 65 มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 25,615 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 65 กว่า 621,462 ราย ส่งผลให้มีการประกาศยกระดับเตือนภัยโควิด-19 เป็นระดับ 4 เพื่อควบคุมการแพร่กระจายเชื้อโรค กระทรวงสาธารณสุขได้เพิ่มแนวทางการรักษาโควิด-19 “เจอ แจก จบ” สำหรับผู้ติดเชื้อแบบผู้ป่วยนอก เพื่อทำให้ผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาได้รวดเร็วขึ้น

โควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนเป็นการกลายพันธุ์ของไวรัสล่าสุด

ไวรัสโคโรนา 2019 มีการกลายพันธุ์เป็นหลายสายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดคือโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) มีความสามารถแพร่กระจายเชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลตา ติดต่อได้ง่ายขึ้น หลบภูมิคุ้มกันที่สร้างขึ้นจากวัคซีนป้องกันโควิด-19 และผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่เคยเป็นแล้วก็สามารถติดเชื้อโควิดสายพันธุ์นี้ซ้ำอีกได้ ทั้งนี้ผู้ที่ติดเชื้อโควิดโอไมครอนยังไม่แน่ชัดว่าจะมีอาการรุนแรง หากไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง

ระบบรักษาโควิดเจอจ่ายจบ สำหรับผู้ติดเชื้อแบบผู้ป่วยนอก เริ่ม 1 มี.ค. 65

ระบบรักษาโควิดเจอจ่ายจบ

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 65 ที่ผ่านมา นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยข้อมูลถึงแผนการบริหารจัดการโรคโควิด-19 ให้เป็นโรคติดต่อทั่วไปหรือโรคประจำถิ่น ซึ่งหมายถึงเป็นโรคที่มีความรุนแรงน้อยลง ไม่มีภาวะอันตรายมาก และสามารถรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันที่เพียงพอ กระทรวงสาธารณสุขจึงมีระบบรักษาที่เพิ่มขึ้นกับบริการเจอ แจก จบ สำหรับรักษาผู้ติดเชื้อแบบผู้ป่วยนอก ซึ่งแพทย์จะจ่ายยารักษาตามอาการ โดยมีแนวทางการรักษาดังนี้

  • ตรวจโควิดผู้ที่มีความเสี่ยงหรือสงสัยว่าจะติดเชื้อด้วยชุดตรวจโควิด ATK
  • หากผลตรวจโควิดเป็นบวกให้รักษาด้วยยา 3 สูตร ได้แก่ ยาฟาวิพิราเวียร์ ฟ้าทะลายโจร และยารักษาตามอาการ อาทิ ยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ
  • การให้ยารักษาขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์และการพูดคุยทำความเข้าใจกับคนไข้

ระบบการรักษาเจอจ่ายจบจะเชื่อมโยงกับการดูแลรักษาโรคที่สามารถดูแลตัวเองได้ รวมถึงสามารถมารับบริการแบบผู้ป่วยนอกได้ ช่วยลดการเดินทางที่อาจแพร่กระจายเชื้อโรคต่อไปและแก้ปัญหาเตียงเต็ม ซึ่งทำให้ผู้ติดเชื้อหลายรายไม่สามารถเข้าถึงการรักษา ผู้ป่วยติดเชื้อสามารถได้รับการดูแลรักษาได้โดยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล เพียงกักตัวดูแลรักษาอาการตามแพทย์สั่ง ในขณะนี้มีโรงพยาบาลศิริราชและโรงพยาบาลในบางจังหวัดได้นำร่องแล้ว ทั้งนี้ระบบการรักษาแบบเจอจ่ายจบจะเริ่มวันที่ 1 มี.ค. 65 นี้ ส่วนในกรณีผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว และผู้ที่มีความเสี่ยงสูง หากติดเชื้อสามารถอยู่ในระบบการรักษาแบบเจอจ่ายจบได้ แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ หากอาการรุนแรงต้องยังอยู่ในระบบรักษาโควิดเดิม เนื่องจากระบบรักษาเจอจ่ายจบมีเพื่อความสะดวกต่อการรับบริการรักษา

READ MORE>>>

Previous articleเอกสารต่อภาษีรถยนต์เกิน 7 ปี มีอะไรบ้าง คนมีรถต้องรู้
Next articleอัปเดตราคาไอโฟน XR ล่าสุด 2023 ซื้อผ่านค่ายไหนคุ้มค่าที่สุด