ตรุษจีนนี้! เที่ยวประเทศจีนเมืองไหนดี? ทริปสุดจ๊าบที่ไม่ควรพลาด

ทริปสุดจ๊าบระดับท็อปคลาสของประเทศจีนจะมีที่ไหนบ้าง?

เดินทางเข้าสู่อีกหนึ่งเทศกาลตรุษจีน อีกหนึ่งเทศกาลสำคัญอย่างมากของประเทศจีน ที่หลาย ๆ คนเรียกกันว่าเป็นปีใหม่ของประเทศจีน หากเพื่อน ๆ คนไหนที่มีเชื้อสายจีน คงจะเตรียมสิ่งของไหว้ตรุษจีนกันแล้ว แต่ไม่ควรจุดประทัดนะครับเพราะ PM 2.5 ตอนนี้เป็นปัญหาอย่างมาก และตรุษจีนนี้ใครที่จะไปเที่ยวประเทศต้นกำเนิด เทศกาลตรุษจีนอย่างประเทศจีน มาดูกันหน่อยดีกว่าว่ามีที่ไหนน่าสนใจกันบ้าง


1

เซี่ยงไฮ้ (Shanghai)

มากันที่เมืองแรกกันเลยดีกว่าครับ กับเมืองที่ถือได้ว่าเป็นเมืองเศรษฐกิจของประเทศจีน ซึ่งเมืองนี้นั้นได้ชื่อว่าเป็นเมืองเจริญที่สุดในประเทศจีนเลยก็ว่าได้ สำหรับไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ ก็คือบ้านเรือนสไตล์ยุโรป , แหล่งช้อปปิ้งที่ลดราคาในช่วงตรุษจีน และในช่วงตรุษจีนบรรดาวัดเก่าแก่ ที่อยู่ภายในเมืองนั้นจะจัดงานได้ยิ่งใหญ่มาก แถมยังเป็นที่ตั้งของสวนสนุกดินนีย์แลนด์เซียงไฮ้ ตั้งอยู่ที่เมืองนี้อีกด้วย

2

ปักกิ่ง (Beijing)

สำหรับปักกิ่งนั้นเป็นเมืองหลวงของประเทศจีน และมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเมืองปักกิ่งนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศจีน นั่นก็คือ กำแพงเมืองจีน ที่ได้เป็นมรดกโลก และเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก สัมผัสชีวิตและประวัติศาสตร์เก่าแก่ของจีน ภายในเมืองยังเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสุดอลังการและมนต์เสน่ห์ของศิลปะ และในช่วงตรุษจีนนี้นั้น ภายในเมืองยังมีการจัดเทศกาลนี้ตลอดทั้งเมืองอีกด้วย เสพบรรยากาศตรุษจีนได้อย่างเต็มที่เลยหากมาที่เมืองนี้

3

จางเย่ (Zhangye)

หนีผู้คนมากมายในช่วงตรุษจีน มาเข้าวัดในเมืองจางเย่ ซึ่งเมืองนี้นั้นเป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันตกของจีน สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นอุทยาน หรือ สถานที่ท่องเที่ยวในแบบธรรมชาติ สำหรับไฮไลท์สำคัญสุด ๆ ของเมืองนี้ก็คือ “ภูเขาสายรุ้ง” ซึ่งก็ตามชื่อเลยครับ เพราะภูเขาแห่งนี้ไม่เหมือนที่ไหน ๆ ในโลกอย่างแน่นอน ด้วยความที่เป็นภูเขาที่มีสีสันมากมายไม่ซ้ำกัน ซึ่งเกิดจากการกัดเสาะของธรรมชาติจนเกิดเป็น สีที่สวยงามแบบนี้จากธรรมชาติ

4

คุนหมิง (Kunming)

สำหรับเมืองนี้นั้นเป็นอีกหนึ่งเมืองขึ้นชื่อด้านการท่องเที่ยวอย่างมาก เนื่องจากอากาศภายในเมืองค่อนข้างที่จะบริสุทธิ์ และเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเท่ยวมากมาย ซึ่งเมืองนี้นั้นมีชื่อเสียงในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ และไฮไลท์ที่คนมักนิยมมาเยือนก็คือ ตำหนักทองจริงเตี้ยน ซึ่งตั้งอยู่ที่ทะเลสาบชุ่ยหู และภูเขาหิมะมังกรหยก ซึ่งบอกเลยว่างดงามไม่แพ้เมืองไหน ๆ เลย

5

เซินเจิ้น (Shenzhen)

อีกหนึ่งเมืองเศรษฐกิจของประเทศจีน ซึ่งเมืองนี้นั้นตั้งอยู่ที่มณฑลกวางตุ้ง สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มาที่เมืองนี้ครั้งแรก เพื่อน ๆ จะพบว่าทำไมสินค้าถึงราคาถูกขนาดนี้ และเป็นเมืองที่มีแหล่งช้อปปิ้งเยอะมาก ๆ แต่สินค้าที่เพื่อน ๆ คิดว่าถูกนั้น นั่นก็คือของเลียนแบบหรือของก้อปนั่นเองครับ ในช่วงตรุษจีนนี้จึงมีคนพื้นที่มาจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก หากใครคนไหนที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งห้ามพลาดเมืองนี้เลย

6

จางเจียเจี้ย (Zhangjiajie)

หากเพื่อน ๆ คนไหนที่เคยอ่านสามก๊ก หรือเคยดูหนังสามก๊กกันมา คงจะคุ้นหูชื่อเมืองนี้กันอยู่นะครับ โดยที่นี่เป็นอีกหนึ่งเมืองที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ โดยอุทยานจางเจียเจี้ยนั้นยังถูกยกให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติอีกด้วย โดยเป็นยอดเขาที่มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,300 เมตร จึงเรียกได้ว่าเป็นจุดชมวิวธรรมชาติที่สวยงามมาก ๆ หากเพื่อน ๆ อยากฉลองตรุษจีนไปกับธรรมชาติ ที่นี่เองก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลย

7

จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou)

หลังจากที่เราพาเพื่อน ๆ ขึ้นเขาไปกันแล้ว ต่อมาเรามาชมความงามของอีกหนึ่งมรดกโลกทางธรรมชาติของประเทศจีน ที่ซึ่งเป็นลำน้ำที่ใสและสวยงามอย่างมาก และที่นี่ถูกเรียกในชื่อว่า สวรรค์บนดิน ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ไว้หนีผู้คนในเมือง มาเสพบรรยากาศที่สุดแสนจะเป็นธรรมชาติ ตามป่าไม้และลำธาร

8

กุ้ยหลิน (Guilin)

สำหรับเมืองนี้นั้น เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ โดยเมืองจะถูกล้อมรอบด้วยภูเขา และแม่น้ำ โดยกิจกรรมท่องเที่ยวหลัก ๆ ของที่นี่ก็คือ การล่องเรือไปตามแม่น้ำหลีเจียง และรับชมถ้ำต่าง ๆ ของเมืองนี้  โดยสิ่งเพื่อน ๆ จะพบที่เมืองนี้ก็คือ เขางวงช้าง , ถ้ำขลุ่ยอ้อ ,เจดีย์เงิน ,นาขั้นบรรไดหลงจี๋ และอื่น ๆ อีกมากมายเลยครับ และบอกเลยว่าเทศกาลตรุษจีนของที่นี่นั้น เพื่อน ๆ จะได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ได้อย่างมีความสุขแน่นอน


สำหรับเมืองจีนนั้นมีแหล่งช้อปปิ้งเยอะแยะมากมายเลยจริง ๆ จนเพื่อน ๆอาจจะต้องเตรียมกระเป๋าเดินทางไว้เก็บเสื้อผ้าสักใบ และเก็บของฝากหรือของที่ระลึกไว้สักใบ เพราะอย่างนั้นแล้วเลือกดูกระเป๋าจาก American Tourister จาก Shopat24 ดูก็ดีไม่น้อยเลย มีหลายแบบให้เลือกทั้งสะพายและแบบลาก และลดราคาสูงสุดอีก 50% คุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว


สำหรับเมืองน่าเที่ยวของประเทศจีนนี้นั้น ที่ส่วนใหญ่เราจะนำมาแต่เมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติก็เพราะว่า ในช่วงตรุษจีนของประเทศจีนนั้น ถือว่าเป็นวันหยุด และภายในตัวเมืองส่วนใหญ่ จะเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมาก หรือหากใครที่ชอบการท่องเที่ยวในเมืองใหญ่ก็สามารถไปเช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าประเทศไทยเองก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวของคนจีน แต่ประเทศจีนก็เป็นที่นิยมเหมือนกันของคนไทย และหากเลือกที่จะบินไปต่างประเทศเลือกใช้บริการจากทาง การบินไทย (Thaiairways) ที่มีโปรโมชั่นให้เพื่อน ๆ บินได้ในราคาประหยัด หรือหากต้องการจองกิจกรรมท่องเที่ยว ตัวอย่างเช่น จองบัตรเข้าสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ เซี่ยงไฮ้ ก็สามารถใช้บริการ Klook ได้เลย เพราะราคาถูกกว่าซื้อหน้างานค่อนข้างที่จะสูง ทั้ง 2 ทางนี้นั้นจะช่วยให้ทริปท่องเที่ยวประหยัดมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าครับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่