ทนพิษเศรษฐกิจไม่ไหว เพลินวานปิดกิจการ เปิดวันสุดท้าย 31 มกราคม 2020

เพลินวาน เปิดให้เข้าชมวันสุดท้าย สิ้นเดือนมกราคม 2563

หลังจากข้ามช่วงเทศกาลปีใหม่ไปนี้เราอาจจะไม่ได้เห็นเพลินวานอีกแล้ว สถานที่นี้ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยว Community Mall ที่สำคัญของชาวประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเพลินวานได้เปิดให้เข้าชมมากว่า 12 ปีแล้ว แต่ก็ต้องปิดกิจการในวันที่ 31 มกราคม 2563 เนื่องจากผลประกอบการที่เจ้าของกิจการแบกรับภาวะขาดทุนมาหลายปี ซึ่งเป็นข่าวที่นักท่องเที่ยวตกใจกันพอสมควร ไม่คิดว่าแหล่งท่องเที่ยวขนาดใหญ่เช่นนี้จะต้องปิดตัวลง (แล้วอย่างนี้ครั้งหน้าทริปประจวบฯ จะแวะไหนดีล่ะเนี่ยะ)

เพลินวานประกาศปิดตัว ด้วยการส่งจดหมายให้กับผู้เช่าพื้นที่ เรียนแจ้งประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจด้วยภาวะขาดทุน ซึ่งเป็นข่าวที่ทำให้เจ้าของร้านค้าต่าง ๆ ต้องเตรียมตัวย้ายทำเลหาที่ขายของกันต่อไป ซึ่งไม่ใช่แค่เพลินวานที่ต้องปิดตัว แต่ร้านค้าต่าง ๆ ในเพลินวานก็ต้องเสียใจปิดตัวไปด้วย ใครที่เป็นแฟน ๆ ร้านอาหารและร้านจำหน่ายสินค้าในเพลินวานก็ต้องรีบไปตั้งแต่วันนี้

ในแต่ละ Season ทาง เพลินวานจะตกแต่งศูนย์การค้าให้เป็นตีมต่าง ๆ โดยปัจจุบันนี้เป็นโซนร้านค้าแบบตลาดหนองมน จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางภาคจะวันออก ด้วยการใช้ชื่อตีม “บางแสน” เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังหัวหิน ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์สัมผัสร้านค้าแบบหนองมนได้ด้วย และคาดว่าตีมนี้จะอยู่ยาวไปถึง 31 มกราคม 2563 จนกว่าศูนย์การค้าจะปิดตัวไปเช่นกัน

การเดินทางจากกรุงเทพไปเพลินวาน ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง และสามารถเดินทางแบบค้างคืนหรือไปเช้าเย็นกลับได้ (อาจจะเหนื่อยหน่อย) หากแวะเที่ยวประจวบฯ ทั้งที ควรมีแผนรองรับการเที่ยวสวนน้ำ ไหว้พระ และตระเวนรับประทานอาหารทะเล ซึ่งเหมาะสำหรับเป็นทริปครอบครัว และทริปเที่ยวกับเพื่อนฝูง โดยใช้รถยนต์ได้ไม่ต้องจองตั๋วเครื่องบินมาลง

หากท่านเคยเดินทางไปยังเพลินวาน ได้ถ่ายรูป และชื่นชอบการออกแบบ และการดูแลของเพลินวานมาก ๆ ก็เข้าไปติดตามได้ที่โพสนต์ของคุณ Phattra Sahawat เจ้าของกิจการเพลินวาน และส่งกำลังใจไปได้ที่เพจ Plearnwan2552 โดยทางผู้เขียนก็มีควมหวังเล็ก ๆ ว่า เพลินวานจะได้รับการช่วยเหลือากหน่วยงานหรือกองทุนเข้ามาพัฒนา ให้เพลินวานเป็นแหล่งท่องเที่ยววินเทจที่ยังคงอยู่คู่กับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ต่อไป

หากนึกถึงตลาดแนววินเทจแบบ “เพลินวาน” ก็ทำให้นึกถึง ตลาดน้ำสี่ภาคจังหวัดชลบุรี และตลาดน้ำอโยธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปเช้าเย็นกลับ ที่เดินทางจากกรุงเทพได้ในวันเดียว ซึ่งใครที่ยังไม่มีแผนที่จะไปเที่ยวที่ไหนในช่วงปีใหม่ ก็อาจจะมองเพลินวานไว้เป็นตัวเลือก เพื่อหวนรำลึกถึงช่วงเวลาที่เคยได้เที่ยวสนุก ๆ ในครั้งก่อน โดยเช็คเส้นทางการปิดถนน รวมถึงเช็คโปรโมชั่นขึ้นทางด่วนฟรี ในช่วงเทศกาลปีใหม่ จากของขวัญของรัฐบาลที่มอบให้ประชาชนในช่วงปีใหม่ 2563 นี้

ที่มาจาก : khaosod.co.th และ https://www.facebook.com/JikkoPlearnwan/posts/2581637931955502

 

Read More : 

 

คลิกสมัครสินเชื่อ SMEs ทั้งหมดได้ที่นี่