Home ท่องเที่ยว เที่ยวเกาหลีเหนือยังไงให้ปลอดภัย มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

เที่ยวเกาหลีเหนือยังไงให้ปลอดภัย มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

ข้อควรระวังในการเที่ยวเกาหลีเหนือ

หลังจากที่มีซีรี่ย์เรื่อง Crash Landing on You ที่เป็นหนึ่งในซีรี่ย์ที่ควรหามาดูกัน เพราะซีรี่ย์เรื่องนี้ทำให้คนไทยหลายคนนั้นติดกันทั้งบ้านทั้งเมือง ที่เนื้อเรื่องเกี่ยวกับประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ นางเอกเล่นร่มร่อนจากเกาหลีใต้และบังเอิญเกิดข้ามไปติดที่ฝั่งเกาหลีเหนือ ทำให้ความฟินจึงเกิดขึ้น และสำหรับใครอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับเกาหลีเหนือทั้งกฎข้อห้าม หรือสถานที่ท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือ อย่ารอช้ามาดูกันเลยดีกว่าครับ


สิ่งที่ไม่ควรทำในเกาหลีเหนือ


ห้ามถ่ายรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อไปเที่ยวเกาหลีเหนือแล้ว การถ่ายรูปถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องถามไกด์ก่อนเสมอ ว่าตรงนี้สามารถถ่ายได้ไหม ตรงนั้นสามารถถ่ายได้ไหม เพราะบางสถานที่จะมีข้อห้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือผู้คนในเกาหลีเหนือ ซึ่งไม่ควรถ่ายเป็นอย่างยิ่ง

ห้ามไปไหนโดยไม่ได้รับอนุญาต อารมณ์เหมือนจะออกจากบ้านต้องขออนุญาตผู้ปกครองก่อน โดยหากไปไหนมาไหนจะต้องมีไกด์นำทางเสมอ ห้ามไปไหนด้วยตัวเอง มีอิสระแค่เฉพาะอยู่ในโรงแรมหรือที่พักเท่านั้น

ห้ามเผยแพร่วัฒนธรรมหรือศาสนา ข้อห้ามนี้คงจะเป็นข้อห้ามที่ทำได้ง่ายที่สุดแล้ว เพราะคงไม่มีนักท่องเที่ยวคนไหนที่เข้าไปเผยแพร่ศาสนาให้คนที่นั่นกันหรอกนะครับ อีกอย่างก็คือไม่ควรพูดคุยเรื่องศาสนาด้วย

ห้ามถ่ายทำท่าล้อเลียนท่านผู้นำ การถ่ายรูปคู่กับรูปปั้นท่านผู้นำนั้น ห้ามโพสทำท่าล้อเลียน ต้องยืนตัวตรงเท่านั้น! แม้จะมีเพื่อนอยู่ด้วยก็ต้องยืนตัวเอง

ถ่ายรูปท่านผู้นำเต็มตัวเท่านั้น การถ่ายรูปท่านผู้นำนั้นไม่ว่าจะเป็นรูปปั้น หรือตัวจริง ต้องถ่ายแบบเต็มตัวเท่านั้น ห้ามตัดส่วนไหน ๆ เลย หรือมีอะไรมาบัง เพราะถือว่าเป็นการล้อเลียนท่านผู้นำ


สถานที่ท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือ


วังสุริยะคึมซูซัน (Kumsusan Palace of The Sun)

แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกถึงพลังแล้วใช่ไหมครับ โดยวังนี้ตั้งอยู่ที่กรุงเปียงยาง เป็นสถานที่เก็บศพของคิมจองอิล (อดีตประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ) ด้านหน้ายังมีรูปปั้นของผู้ก่อตั้งประเทศและคิมจองอิล ขนาดใหญ่ยักตั้งอยู่ด้วย

รถไฟใต้ดินเปียงยาง

รถไฟใต้ดินนี้นั้นมีความลึกมากที่สุดในโลก ที่สำคัญมีความงดงามเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอีกด้วย ที่รถไฟใต้ดินนี้มีความลึกก็เพราะว่า ในอนาคตหากเกิดสงคราม สถานีรถไฟนี้จะเป็นแหล่งหลบภัย เรียกได้ว่ามีการวางแผนอนาคตไว้ล่วงหน้าเลยนะครับ และความสวยของสถานีรถไฟนี้นั้นได้แรงบรรดาลใจมาจากกรุงมอสโกประเทศรัสเซีย ทำให้รู้สึกเหมือนได้ไปเที่ยวรัสเซียเลย

เขาเพ็กตู (Paektu Mountain)

ภูเขาที่สูงกว่าน้ำทะเลประมาณ 2750 เมตร ทอดยาวตามพรมแดนประเทศจีนและเกาหลีเหนือ ตรงใจกลางมีปากปล่องภูเขาไฟ และมีแอ่งทะเลสาบขนาดใหญ่ถูกเรียกว่า Heaven Lake ภูเขาแห่งนี้คือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเกาหลีเหนือ เหมือนศูนย์รวมจิตวิญญาณของการปฏิวัติ และจะสามารถเห็น ตราแผ่นดิน, ภาพเขียนโฆษณาชวนเชื่อ และบทเพลงเชิดชูท่านผู้นำที่นี่อีกด้วย

วัดโปยอน (Pohyon Temple)

เป็นวัดที่มีอายุเกือบพันปี ตั้งอยู่แถวเทือกเขาเมียวเฮียง และถูกขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติแห่งชาติของเกาหลีเหนือเรียบร้อยแล้ว ที่นี่เป็นศูนย์กลางทางพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีเหนือ นอกจากนี้สภาพแวดล้อมของวัดยังถูกล้อมรอบด้วย ภูเขาและป่าไม้ หากใครที่อยากได้บรรยากาศสงบ ๆ วัดนี้เองก็น่าสนใจไม่น้อยเลย

หอคอยจูเช (Juche Tower)

หอคอยที่มีความสูงถึง 170 เมตร ฐานด้านล่างมีรูปปั้นกรรมกร, ชาวนา และปัญญาชน แสดงถึงพลังแรงงานของคนเกาหลีเหนือ หาอคอยแห่งนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมวิวของเมืองแห่งนี้ได้ และตกกลางคืนจะมีสปอร์ตไลท์ส่องให้เห็นตัวหอคอย ทำให้หอคอยดูเด่นแม้จะอยู่ในที่มืด


แม้ว่าเกาหลีเหนือจะเป็นประเทศปิด โดยไม่ค่อยสุงสิงกับใครก็ตาม แต่ต้องบอกเลยครับว่ามีแหล่งท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือน่าสนใจเยอะมาก ๆ นอกจากนี้ประเทศเกาหลีเหนือยังไม่มีโคโรนาอีกด้วย แต่สำคัญที่สุดคือ หากใครที่จะไปเกาหลีเหนือต้องปฏิบัติตามข้อห้ามอย่างเคร่งครัด และที่สำคัญอยากได้ค่าเครื่องบินราคาถูกสามารถหาซื้อได้กับ Thaiaryways (การบินไทย) หรือจะเป็นทัวร์เกาหลีเหนือราคาสุดคุ้มสามารถหาดูได้จาก Klook เช่นเดียวกัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่