Home ท่องเที่ยว ห้องสมุดเมือง กรุงเทพมหานคร อยู่ที่ไหน

ห้องสมุดเมือง กรุงเทพมหานคร อยู่ที่ไหน

Bangkok City Library ภาพจาก Mango Zero

Bangkok City Library Open 24 Hours

หลายคนที่ได้ยินข่าวห้องสมุดเปิดใหม่ เปิด 24 ชั่วโมง  แล้วกำลังตามหาอยู่นี้ อาจจะสงสัยว่ามันตั้งอยู่ที่ไหน  วันนี้เรามีรายละเอียดมาบอก พร้อมกับที่ตั้ง และการเดินทาง สำหรับทุกท่านที่สนใจอยู่ค่ะ

ห้องสมุดเมืองกรุงเทพ  ตั้งอยู่ที่ ถนนราชดำเนิน ฝั่งขาเข้า ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ของกองสลากเก่า ที่ใช้ออกรางวัลลอตเตอร์รี่ สลากกินแบ่งรัฐบาล (ตอนนี้ย้ายไปอยู่แถวสนามบินน้ำแล้ว) เพื่อปรับปรุงพื้นที่ดังกล่าวที่ดูร้างๆ ให้กลับกลายมีชีวิตชีวามากขึ้น
Bangkok City Library ภาพจาก Mango Zero
ห้องสมุด นี้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่เปิดให้คนไทยทุกคนเข้าฟรี และ ชาวต่างชาติ จะได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับประเทศไทยของเราได้มากที่สุด   เหตุที่เปิดเป็นห้องสมุดย่านนี้น่าจะมาจากระยะทางที่ใกล้กับ ตรอกข้าวสาร ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่รองรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน

ห้องสมุด เป็นสถานที่ให้ความรู้  ปัจจุบันห้องสมุดในประเทศไทยมักจะอยู่ตามมหาวิทยาลัยเป็นส่วนมาก และมีที่หอสมุดแห่งชาติ  และ ห้องสมุดเมืองกรุงเทพ ราชดำเนิน มี wifi และ ปลั๊กไฟ ให้บริการกับทุกโต๊ะ

Bangkok City Library ภาพจาก Mango Zero
เพื่อให้ชาวต่างชาติได้รู้จักเมืองไทยมากขึ้น ก็มีบริการ แปลทุกอย่างเป็น ภาษาอังกฤษ ด้วยเจ้าหน้าที่ที่คอยให้ความรู้อยู่ตลอดเวลา หรือสำหรับใครที่จะใช้เป็นจุดนัดพบ จุดอ่านหนังสือ ก็นัดเพื่อนมาที่นี่ได้  แต่ข้อเสียของที่นี่คือไม่มีที่จอดรถ  สามารถจอดได้ที่ตรอก ซอก ซอย ด้านในซอย และ สามารถเดินทางด้วยรถประจำทาง ลงป้ายกองสลากได้เหมือนเดิม
Bangkok City Library ภาพจาก Mango Zero 
Bangkok City Library ภาพจาก Mango Zero
สิ่งที่แอดมินตื่นเต้นมากกว่าข้อมูลสุดล้ำที่อยูในห้องสมุด ก็คือครั้งแรกของคนไทยที่ได้ใช้บัตรประชาชนชิปการ์ด เสียบเพื่อเปิดประตูไม้กั้นเข้าสู่ด้านในห้องสมุด  และการเสียบการ์ดด้านนี้ถูกแล้ว เพราะมีบาร์โค้ดเลขประจำตัวประชาชนเราอยู่ หลายคนสงสัยว่า ไม่ใช่ด้านสีทองๆ เสียบหรอ ด้านนี้ถูกแล้วค่ะ  อยากรู้ต้องไปลองกันนะคะ
Bangkok City Library ภาพจาก Mango Zero
ฝากไว้สำหรับใครที่จะไปใช้บริการยามค่ำคืน แม้ว่าที่นี่จะเปิด 24 ชั่วโมง แต่ยามวิกาล ระหว่าง เที่ยงคืน – ตีห้า ก็ไม่น่าไว้วางใจ เพราะราชดำเนินนี้มีผู้คนหลากหลายเดินทางอยู่ตลอดเวลา  เด็กๆ ไม่ควรใช้พื้นที่สาธารณะเป็นแหล่งพบกันตอนกลางคืนนะคะ กลับบ้านดีกว่า หรือหากจำเป็นต้องนั่งติวหนังสือกันทั้งคืน ก็ไปที่บ้านใครสักคนที่พ่อแม่โอเค เพื่อป้องกันเหตุร้าย ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นขณะเดินทางนะคะ
Exit mobile version