Baan Ar-jor ตำนานความรักเป็นมากกว่า Boutique Homestay จ.ภูเก็ต

ads

แล้วคุณจะรักบ้านอาจ้อ

หากคุณเคยอ่านหนังสือหรือชมภาพยนตร์พีเรียต ที่กล่าวถึงยุคช่วง พ.ศ. 2479 ก็คงจะนึกถึงรุ่นคุณปู่คุณย่า ที่ใส่ชุดลูกไม้ ดัดผมลอน เดินสวย ๆ อยู่ในบ้านสไตล์ฝรั่ง มีระเบียงยื่นออกนอกบ้าน และเสาประดับคิ้วพวงองุ่น และพระเอกกับนางเอกต้องฝ่าฝันอุปสรรคมามากมายกว่าจะได้เป็นฝั่งเป็นฝา และครองรักกันในบ้านที่แสนอบอุ่น (เหมือนละครเรื่องบ้านทรายทองกลาย ๆ) ซึ่งเป็นเหมือนภาพในฝันของใครหลาย ๆ คน

ซึ่งผู้ที่ประสบความสำเร็จในความรักเช่นนี้มีอยู่จริงหลายครอบครัว และ “บ้าน” ก็กลายเป็นมรดกความรักที่ส่งต่อให้ลูกหลานได้เห็นถึงความเพียรพยายามของคนรุ่นก่อน ที่สร้างเรือนหอด้วยความอบอุ่น หากคุณเดินทางไปยัง อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต อย่าลืมแวะชมบ้านหลังนี้ “บ้านอาจ้อ”

Baan Ar-jor ตำนานความรักเป็นมากกว่า Boutique Homestay จ.ภูเก็ต

ระหว่างที่กำลังหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวจากดีล 100 เดียวเที่ยวทั่วไทยผู้เขียนก็สะดุดตากับโฮมสเตย์หลังหนึ่ง ซึ่งดูเป็นเหมือนบ้าน คฤหาสน์แบบโบราณหรูหรา จากสถาปัตยกรรมเดาไม่ยากว่าน่าจะอยู่ทางภาคใต้ แต่สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือ ใครหนอช่างสร้างสรรค์ กล้าเปิดบ้านของตัวเองเป็นที่พักให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม เพราะอาจจะทำให้บ้านนั้นไม่เหมือนเดิมก็ได้

Baan Ar-jor Boutique Homestay ตั้งอยู่ที่ไหน?

ซึ่งบ้านอาจ้อ หรือ Baan Ar-jor Boutique Homestay เป็นเรือนหอของคุณณรงค์ หงษ์หยก ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่สองของอาจ้อ (แปลว่าคุณทวด) ซึ่งท่านยังมาแสดงดนตรีสดให้แก่นักท่องเที่ยวได้ฟังทุกวันเสาร์เวลา 1 ทุ่ม สร้างความอบอุ่นให้กับผู้ที่ได้เข้ามาพักที่บ้านหลังนี้ โดยทุกพื้นที่นั้นทางทายาทรุ่นที่ 4 ได้รีโนเวทบ้านใหม่ให้คุณได้เข้าถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนรุ่นก่อนได้อย่างละเมียดละไมแบบว่าคิดมาให้แล้วทั้งหมด

โดยการสร้างสรรค์บ้านอาจ้อขึ้นมาใหม่นี้ ทางเจ้าทายาทได้ปรับปรุงบางพื้นที่ โดยคงรูปแบบการตกแต่งบ้านแบบเดิม เพื่อให้ผู้เข้าพักนั้นได้สัมผัสถึงความรัก ความอบอุ่น ของการดูแลซึ่งกันและกันของครอบครัว “หงษ์หยก” โดยการวางเตียงนอนไซส์ควีนนั้นจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้ผู้เข้าพักนั้นนอนหลับสบาย ซึ่งเป็นเตียงแบบฝรั่งที่มีโครงเตียงร้อยด้วยม่าน ส่วนเฟอร์นิเจอร์นั้นมีความเป็นบูทีคน่ารัก ๆ บางห้องแนะนำให้ถอดรองเท้าเดิน การที่ปล่อยให้เท้าเปล่าได้สัมผัสกับกระเบื้องแบบโบราณ จะได้ซึมซาบประวัติศาสตร์อันยาวนานของบ้านหลังนี้ จนผู้เข้าพักต้องกลับไปพูดถึงกันต่อแน่นอน

20 มุมถ่ายภาพแนะนำในบ้านอาจ้อ

ภาพจาก www.facebook.com/BaanArJor

สวยขนาดนี้จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมแมกกาซีนหลายเล่มจึงติดต่อมาถ่ายภาพแฟชั่นที่นี่ รวมถึงคู่บ่าวสาวก็มาเลือกใช้บ้านอาจ้อถ่ายพรีเวดดิ้ง ไม่ใช่เพราะสถานที่สวยเพียงอย่างเดียว เป็นเพราะเรื่องราวความรัก ความอบอุ่นของครอบครัวที่สืบทอดกันมา 4 รุ่น แสดงให้เห็นถึงสายใยสถาบันครอบครัวที่แข็งแกร่ง เป็นโมเดลที่ใคร ๆ ก็อยากจะเดินรอยตาม

ภาพจากเพจ https://www.facebook.com/BaanArJor

แม้กระทั่ง คู่รัก ต๊ะ วริษฐ์ กับภรรยาสาวสวย ก็มาใช้สถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้ง ซึ่งหลายคนอาจจะเห็นผ่านไอจีของคุณต๊ะแล้ว สวยงาม ลงตัวมาก ๆ

“ต๊ะ วริษฐ์ ทิพโกมุท และภรรรยา” ภาพจาก www.facebook.com/BaanArJor

นอกจากนี้ภายในโฮมสเตย์ยังเปิดครัวให้กับผู้เข้าพักได้รับความสะดวก ไม่ต้องขับรถออกไปหาร้านอร่อย ๆ นอกบ้าน มีเมนูที่ขึ้นชื่อคือ มัสมั่น และเมนูอาหารเช้าที่พร้อมตั้งสำรับทุกวัน

โดยรวมแล้วการมาเยี่ยมบ้านอาจ้อนั้น เป็นมากกว่าการพักผ่อนในที่พัก ควรเรียกว่ามาเยี่ยมชมศิลปะ ซึ่งผสมผสานระหว่าง ชิโนโปรตุกีส และ อินโดไชนีส ไว้รวมกัน และทั้งหมดก็ลงตัวในรูปแบบความเป็นไทยและปีนังเคล้ากันอย่างที่เรียกได้ว่าต้องไปเห็นสักครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งหากคุณต้องการเข้าพัก ช่วงปกติราคาห้องพักอยู่ที่ 5,500 บาท และช่วงโลว์ซีซั่น ก็อาจจะได้เห็นห้องราคา 2,500 บาท หลุดมาให้จองในเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือจ่ายเพียง 100 บาท ในช่วงดีล 100 เดียวเที่ยวทั่วไทย ซึ่งไม่รู้ว่าปี พ.ศ. 2563 จะมีมาให้จองในราคานี้อีกหรือเปล่า?

Location "Bannarjor Homestay"
102 Thep Kasattri Road, Thalang District,
Phuket 83110 Thailand
Call : 062 459 8889
Email : baanarjor@gmail.com

ที่มา :  www.baanarjor.com 

อ่านเพิ่มเติม :